Nhiều hình thức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp

Buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho các quân nhân chuẩn bị xuất ngũ của các giáo viên Trường Cao đẳng nghề Số 9 mới đây tại Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 thu hút trên 400 chiến sĩ. Bằng nhiều hình thức như giới thiệu, giao lưu văn hóa văn nghệ, chiếu phim, tọa đàm trực tiếp giữa chiến sĩ với cán bộ, giáo viên Nhà trường - doanh nghiệp đã giúp cho nhiều quân nhân chọn lựa ngành nghề phù hợp cho tương lai. Trung sĩ Đặng Trung Nhân, Đại đội 14, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 cho biết: “Chuẩn bị xuất ngũ tôi chưa biết làm nghề gì, nhưng nay được Trường Cao đẳng nghề Số 9 tư vấn học nghề thợ hàn và cơ khí, tôi thấy rất phù hợp vì nghề này ra trường là có thể làm việc được ngay nên tôi đăng ký theo học”. Còn Trung sĩ Cao Tấn Lức cho biết: “Ngành công nghệ ô tô này tôi thích từ lâu rồi vì có nhu cầu tuyển dụng cao. Xuất ngũ là tôi đăng ký học ngành này luôn”.

leftcenterrightdel
Học viên Khoa Điện  - Điện lạnh, Trường Cao đẳng nghề Số 9 trong giờ thực hành.

Theo Thượng tá, Tiến sĩ Lê Hùng Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Số 9, để giúp chiến sĩ có cơ sở lựa chọn đúng nghề, việc làm ổn định sau khi xuất ngũ trở về địa phương, thời gian qua Nhà trường đã liên kết với các doanh nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh đến các đơn vị tư vấn tuyển sinh và làm tốt công tác hướng nghiệp. Nội dung tập trung chủ yếu về thị trường lao động, chế độ, chính sách học nghề sau khi xuất ngũ, chương trình đào tạo. Ngoài ra, Nhà trường còn tổ chức hội chợ giới thiệu việc làm, hội thảo, làm cầu nối gắn kết giữa học viên với các doanh nghiệp, phỏng vấn trực tiếp những ai có nhu cầu tìm việc. Các hình thức này còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, tiếp cận trực tiếp với học viên nhằm tìm kiếm và tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, tạo mối quan hệ trao đổi thông tin lâu dài giữa Nhà trường với nhà tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Bà Lê Thiên Hương, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty Sao Việt tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Nhà trường đã mời rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng trong nước và quốc tế tham gia hội chợ giới thiệu việc làm. Tôi thấy đây là việc làm rất hay và cần thiết, vì qua những buổi như vậy đã giúp học viên định hướng rõ hơn trong lựa chọn nghề nghiệp, tiếp cận với môi trường làm việc cũng như nắm được những yêu cầu về trình độ, kỹ năng cần thiết nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp, cơ hội tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo”.

Nâng cao chất lượng dạy nghề

Trường Cao đẳng nghề Số 9 hiện đang đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ, với 6 nghề trình độ cao đẳng, 9 nghề trung cấp và 20 nghề trình độ sơ cấp. Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Ngoài thực hiện nghiêm quy chế tuyển chọn, nâng cao chất lượng đầu vào, Nhà trường tập trung nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ cho ngũ cán bộ, giáo viên. Hiện nay, Nhà trường đã có 1 tiến sĩ, 18 thạc sĩ và 24 giáo viên có trình độ đại học. Nhờ đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, hàng năm tỷ lệ học viên tốt nghiệp ra trường luôn đạt 100%, trong đó có gần 80% đạt khá, giỏi".

Từ các nguồn vốn dự án ODA, chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển dạy nghề cho các nghề trọng điểm và nguồn vốn đơn vị, Nhà trường còn đầu tư, mua sắm nhiều trang thiết bị dạy nghề, xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng nhà xưởng, nhà điều hành, phòng học đa năng, ứng dụng công nghệ hiện đại vào dạy và học, nhất là cơ sở vật chất thực hành đối với các nghề mũi nhọn như: Công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí, điện công nghiệp, điện tử và lái xe ô tô các hạng…Từ đó đã tạo được uy tín về chất lượng đào tạo đối với các học viên có nhu cầu học nghề. Mỗi năm Nhà trường đào tạo hơn 6.000 học viên, trong đó bộ đội xuất ngũ chiếm hơn 80%.

Theo Thượng tá, Tiến sĩ Lê Hùng Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Số 9, Nhà trường còn có ký túc xá hỗ trợ chỗ ở miễn phí đối với những trường hợp đăng ký học sơ cấp; các đối tượng là con em gia đình chính sách được giảm 10% học phí, hỗ trợ chỗ ở, trao học bổng cho những những sinh viên vượt khó học giỏi. Ngoài ra, sau khi hoàn thành hệ trung cấp, nếu có nhu cầu học viên sẽ được học liên thông hệ cao đẳng, đại học và bằng được cấp theo hệ thống chuẩn quốc gia.

Ngoài việc tổ chức  đào tạo nghề, hàng năm Nhà trường còn chú trọng công tác giải quyết việc làm cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Đại tá Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng Nhà trường nói: “Chúng tôi liên kết với Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Vĩnh Long, trung tâm dạy nghề các tỉnh, thành phố trong khu vực, khu chế xuất, khu công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh để giới thiệu học viên đào tạo. Nhờ đó mà hàng năm có trên 90% học viên của Trường sau khi tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi để Nhà trường đứng vững trong cơ chế thị trường, là địa chỉ tin cậy và là thương hiệu mạnh về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên”.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC