Ý tưởng hay, nội dung tốt

Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thanh Bá, Trưởng Đoàn Văn công Quân khu cho biết: “Đầu năm 2017, khi được Cục Chính trị đồng ý chọn những câu chuyện về quá khứ hào hùng của Đoàn 962 (tiền thân của Lữ đoàn 962) làm ý tưởng, chúng tôi đã liên hệ với soạn giả Ngô Hồng Khanh tổ chức viết kịch bản. Qua nhiều lần về Cà Mau tìm hiểu, gặp gỡ nhân chứng, kịch bản “Phù sa đỏ” được hình thành và từng bước hoàn chỉnh”.

leftcenterrightdel
Một cảnh trong vở cải lương "Phù sa đỏ" của Đoàn Văn công Quân khu biểu diễn nhân Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Lữ đoàn 962.

Theo soạn giả Ngô Hồng Khanh thì “Phù sa đỏ” là kịch bản cải lương thứ ba của ông về đề tài này. Hai vở trước nói về đường vận chuyển trên biển của các tàu sắt, lần này thì không lặp lại mà như sự tiếp nối giữa biển Đông với trên bờ, trên bến, trên rừng, trên đồng bằng của miền Tây Nam bộ và của cả miền Đông Nam bộ. Soạn giả Ngô Hồng Khanh chia sẻ: “Tôi về Rạch Gốc, Tân Ân, Đất Mũi... chợt nhận ra rằng không có nơi nào trên đất nước Việt Nam màu nước phù sa đỏ lạ như nơi đây. Đó là màu của máu tim đồng chí, đồng bào nhuộm thắm. Nơi đây cũng có câu chuyện rất hay là địch đánh phá không còn cơm gạo để ăn, quân - dân phải vớt trái mắm để luộc ăn thay cơm. Trái mắm tuy quê mùa nhưng có một sức sống mãnh liệt cũng như nhiều loại cây của rừng của biển quê ta, tức là qua một đêm trái mắm sẽ bám rễ vào phù sa nảy mầm. Và trái mắm đã cùng với nhân dân, cùng với Lữ đoàn 962 đứng trên đất phù sa đó bật dậy, quật khởi, kiên cường đánh Mỹ bằng cách sáng tạo của mình mà không nơi nào có. Nếu nước phù sa đỏ không nơi nào có thì trái mắm cũng không nơi nào có và những người dân kiên trung đánh với hạm tàu và không quân Mỹ cũng không nơi nào có. Vì vậy tôi lấy tên kịch bản cải lương “Phù sa đỏ”.

Nội dung của vở cải lương “Phù sa đỏ” xoay quanh câu chuyện của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 962, cùng với nhân dân rừng đước Năm Căn, Ngọc Hiển vượt qua gian khổ, khắc nghiệt của thiên nhiên và bom đạn của kẻ thù để làm nhiệm vụ tiếp đón, bảo vệ kho tàng, bến bãi từ những “Con tàu không số” vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam. Qua đó tưởng nhớ, ngợi ca quân - dân đã một thời bám trụ mảnh đất chỉ có phù sa màu đỏ và sức sống mãnh liệt của trái mắm.

Nỗ lực hết mình 

Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thanh Bá khẳng định: “Bắt đầu từ khai sàn tập đến hôm báo cáo là 11 ngày, và tới hôm nay diễn là 13 ngày. Có lẽ chỉ có sự cố gắng hết mình của các anh chị em đơn vị mới làm được điều đó. Bởi thông thường muốn hoàn thành vở diễn thì phải có quỹ thời gian tối thiểu từ 45 ngày trở lên. Điều đáng mừng là mỗi cán bộ, diễn viên đã vượt lên chính khả năng của mình để trong thời gian ngắn hoàn thành vở diễn”.

Nhân vật chính trong vở cải lương “Phù sa đỏ” là Anh hùng Bông Văn Dĩa, Đoàn trưởng Đoàn 962 - người có hai chuyến đi và về đều mang ý nghĩa mở đầu, góp phần quan trọng hình thành con đường huyền thoại là “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Binh nhất Nguyễn Hoàng Tuấn, người đảm nhận vai diễn này chia sẻ: “Nhân vật này là một người chỉ huy có tuổi đời trên năm mươi, nghĩa là hơn tôi 30 tuổi, cho nên đòi hỏi phải chững chạc, bản lĩnh, sâu sắc. Vì vậy tôi đã cố gắng luyện giọng nói, cách hát, dáng đi sao cho phù hợp với nhân vật”.

Nhân vật Anh hùng Lê Văn Một (do Thiếu uý Nguyễn Hoàng Thắng đóng), Thuyền trưởng tàu Phương Đông 1 - người đã trực tiếp chỉ huy tàu gỗ chở 30 tấn vũ khí đầu tiên rời bến Đồ Sơn (Hải Phòng) cập bến Vàm Lũng (Cà Mau) an toàn. “So với những vai trước mà tôi nhận từ khi về công tác tại Đoàn Văn công thì đất diễn của nhân vật này nhiều hơn, về tâm lý nhân vật trong các phân đoạn cũng tình cảm hơn”, Hoàng Thắng nói.

Trung uý Lê Thị Ngọc Quyền cho rằng: “Với vở cải lương “Phù sa đỏ” thì thời gian không nhiều như những vở khác, do đó anh em phải vừa luyện tập phải vừa lo đạo cụ, mỗi ngày ba buổi cho kịp tiến độ. Vì vậy, bản thân tôi cũng chưa thật sự hài lòng về phần thể hiện trong vai diễn mà mình đảm nhận”. Đó cũng là suy nghĩ của Trung tá, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Kha, khi anh nhận vai một trung uý biệt kích ác ôn.

Mặc dù còn vài chi tiết về nội dung, một vài phân cảnh, ánh sáng bố trí chưa hợp lý, sự hoá thân vào một số nhân vật của anh chị em diễn viên chưa thật sự rõ nét... nhưng thời gian còn hơn một năm đủ để chỉnh sửa và hoàn thiện, tham gia tốt tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018. Và với quyết tâm, đồng lòng cùng những nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, diễn viên, người xem hoàn toàn có cơ sở và hy vọng Đoàn Văn công Quân khu tiếp tục gặt hái thành công với Vở cải lương “Phù sa đỏ” - một kịch bản tròn trịa, đậm chất hào hùng, bi tráng của quân và dân ta một thời chiến đấu gian khổ, ác liệt.

TRUNG KIÊN