Chùa Bốn Mặt được xây dựng trên diện tích 6,5ha, tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tổng thể kiến trúc chùa gồm các công trình: ngôi chính điện, sala, lò hỏa táng, tháp để cốt người quá cố, nhà ở của các vị sư, nhà tiếp khách... Mỗi công trình có những kiến trúc độc đáo gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào Khmer và lịch sử hình thành, phát triển của ngôi chùa.

leftcenterrightdel
Một góc ao Mách Cha Linh.

Khi nhắc đến ngôi chùa này, người ta thường nghĩ đến truyền thuyết về một tượng Phật có bốn mặt quay về bốn hướng, mỗi hướng có 5 vị phật. Dấu ấn truyền thuyết và tượng Phật được lưu lại rõ ràng nhất được đặt tại ngôi chánh điện.

Chánh điện chùa Bốn Mặt có diện tích 225m2 (ngang 10m, dài 22,5m). Nơi đây thờ khoảng 40 tượng Phật. Ở trung tâm bệ là một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 2 mét, ngồi thiền trên bệ cao 3 mét, được trang trí hoa văn hình cánh sen. Đặc biệt, trước gian thờ Phật Thích Ca là pho tượng 5 mặt Phật cổ bằng đá bảy màu có 5 tầng, với chiều cao trên 1 mét. Mái chính điện được kết cấu theo kiểu tam cấp, trên đỉnh cao nhất là tượng bốn mặt hướng về bốn phía. Bên dưới mái ở phần tiếp giáp với cột là các tượng tiên nữ Keynor, mình chim có gương mặt phúc hậu mang yếu tố thẩm mỹ và các chim thần Krud. Chim thần Krud có miệng ngậm hồng ngọc, giơ tay nâng đỡ mái chùa tạo nên sự nhẹ nhàng, thanh thoát.

Theo thời gian, chùa Bốn Mặt được trùng tu và xây dựng thêm một số công trình, hạng mục mới. Đặc biệt nhất là ao Mách Cha Linh được xây dựng trong năm 2016 với tổng số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Ông Trần Song, thành viên Ban Quản Trị chùa và là một trong những người tham gia thiết kế, vận động tiền xây dựng công trình, cho biết: “Ao Mách Cha Linh nơi thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Giữa ao là một tháp cao hơn 20m, trong có tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên con rắn 7 đầu khổng lồ, xung quanh ao có hoa văn của bức tượng bốn mặt quay về 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc  và tượng 12 con giáp. Bên cạnh đó, 12 con vật tượng trưng con giáp của dân tộc Khmer có 10 con giống của dân tộc Kinh, riêng con mèo, con trâu của người Kinh được thay bằng con thỏ, con bò của người Khmer. Ao Mách Cha Linh là một trong những biểu tượng của phật giáo Nam tông, vừa có giá trị về tâm linh, vừa tạo nét độc đáo riêng cho chùa Bốn Mặt”.

Trong tương lai, chùa Bốn Mặt còn là điểm đến hấp dẫn vì gắn liền với Giếng Tiên Nữ được lưu truyền trong dân gian mang ý nghĩa về giáo dục sự cần cù, sáng tạo trong lao động của bậc tiền nhân (cách chùa khoảng 100m). Trải qua thời gian, giờ đây Giếng Tiên Nữ chỉ còn dấu vết là một khoảnh đất thấp trũng hàng ngàn mét vuông. Với việc được phê duyệt Dự án Khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên Nữ, du khách đến đây sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ nhạc ngũ âm, dù kê của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Ron Ron, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer…

Thượng tọa Thạch Bonl - Trụ trì chùa Bốn Mặt chia sẻ: "Được xếp hạng là di sản văn hóa - lịch sử cấp tỉnh, chúng tôi sẽ cố gắng giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, để chùa Bốn Mặt là nơi giáo dục văn hoá, nơi học chữ, học đạo lý làm người. Đồng thời, đây còn là điểm đến lý tưởng cho phật tử và du khách tham quan bởi cảnh quan, không gian yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và nhiều công trình kiến trúc thẩm mỹ độc đáo thể hiện đặc trưng văn hóa truyền thống của đồng bào  Khmer Nam Bộ nói chung và của tỉnh Sóc Trăng nói riêng”.

Bài, ảnh: THANH NAM (Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng)