Trò chuyện chúng tôi được biết, cách đây hơn một tháng, bà được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị đau tức ngực, khó thở. Nhanh chóng bà được các y, bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyển qua Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ cấp cứu kịp thời. Được biết, bà Mạch Thị Ráng là một trong hàng trăm lượt bệnh nhân từ đầu năm 2017 đến nay được các y, bác sĩ, của Bệnh viện Đa khoa khu vực kết hợp Quân – Dân y tỉnh Vĩnh Long kịp thời cấp cứu qua cơn nguy kịch.

Theo chia sẻ của Đại úy Nguyễn Quốc Đạt, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực kết hợp Quân – Dân y tỉnh Vĩnh Long, đơn vị được thành lập năm 2003, là một trong bảy Bênh viện kết hợp Quân – Dân y nằm trên địa bàn Quân khu. Không như các Bệnh viện khác thường nằm ở trung tâm thành phố, Bệnh viện Đa khoa khu vực kết hợp Quân – Dân y tỉnh Vĩnh Long nằm trên địa bàn xã vùng sâu Tân Thành, huyện Bình Tân, với quy mô 30 giường bệnh. Những năm đầu, bước vào hoạt động kết hợp Quân - Dân y là bước ngoặt mới đầy khó khăn vì trang thiết bị y tế chưa được đầu tư, đội ngũ y, bác sĩ còn thiếu so với yêu cầu. Do đó, để tạo được uy tín, nhiệm vụ quan trọng Bệnh viện xác định là phải xây dựng được đội ngũ y, bác sĩ vững về chuyên môn có tinh thần trách nhiệm, tận tâm cứu chữa bệnh nhân, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống. Với phương châm “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, việc giáo dục nêu cao y đức, rèn luyện y thuật, hết lòng phục vụ bệnh nhân đã trở thành nét đẹp thường xuyên trong suy nghĩ, hành động mỗi ngày của y, bác sĩ, do vậy mỗi người luôn thể hiện rõ trách nhiệm trong công việc được giao. Lòng tin của bệnh nhân và gia đình đối với đội ngũ y, bác sĩ ngày càng được nâng lên, số lượng người đến khám và điều trị từng năm cũng tăng so với trước. Nhiều bệnh nhân ở các xã như: Hòa Tân, Phú Long, Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cũng đến đây khám và điều trị.

leftcenterrightdel
Y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực kết hợp Quân – dân y  Vĩnh Long khám và điều trị cho bệnh nhân

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay Bệnh viện còn thường xuyên duy trì mô hình “Tổ cấp cứu ngoại viện”. Tổ gồm 10 người, mỗi ngày đều trực 24/24 giờ. Bác sĩ Phạm Thị Thắm, Khoa Hồi sức – Cấp cứu cho biết: “Có rất nhiều trường hợp chúng tôi phải đi trong đêm tối, mưa gió, thậm chí có nhiều ca bị tai nạn giao thông, sau khi được thông báo lập tức chúng tôi xuống ngay hiện trường cứu người. Mỗi tuần tổ đều thực hiện từ hai đến ba ca cấp cứu”.

Chị Hồ Thị Hoa con gái của bà Hồ Thị Nhàn, 68 tuổi, ngụ tại xã Tân Thành kể lại: “Mẹ tôi có tiền sử bị bệnh huyết áp. Cách đây vài tháng, bà có dấu hiệu mệt mỏi. Do đêm tối, điều kiện đi lại khó khăn nên tôi điện thoại nhờ Bệnh viện, và các y, bác sĩ đã nhanh chóng có mặt tại nhà để khám bệnh cho mẹ tôi. Tôi rất cảm phục tinh thần hết lòng vì người bệnh của họ”.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực kết hợp Quân – Dân y tỉnh Vĩnh Long, từ năm 2013 đến nay Bệnh viện còn phối hợp với Hội từ thiện xã Tân Thành, Tân Lợi, Thành Lợi, chùa An Huệ (xã Tân Lợi) chuyển miễn phí hàng trăm lượt bệnh nhân lên điều trị tại các tuyến trên. Ngoài ra, vào các ngày lễ lớn, Bệnh viện còn tổ chức đoàn y, bác sĩ khám bệnh, phát thuốc cho bà con nghèo vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến, đồng thời thường xuyên cử các đoàn cán bộ xuống địa phương tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Chủ tịch huyện Bình Tân cho biết: “Trước kia, các xã chỉ có trạm y tế với các dụng cụ thông thường nên nhiều trường hợp bệnh đã không được chẩn đoán ban đầu, phải giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên. “Nhờ sự kết hợp giữa Quân với Dân, cùng tinh thần phục vụ nhiệt tình, chu đáo đến nay bộ mặt y tế của địa phương có bước chuyển mình rõ rệt, việc chăm sóc sức khỏe của bà con trong vùng đã thay đổi hẳn. Lực lượng này có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, là cầu nối quan trọng thắt chặt tình đoàn kết quân dân, củng cố Quốc phòng – An ninh ngày càng vững chắc”.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC