Quan tâm, chăm lo cho các đối tượng 

Trong những năm qua, Đảng ủy - Bộ CHQS thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT thành phố quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được kết quả khá tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội. Nổi bật là phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương; góp phần tô thắm truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ trong buổi đối thoại về công tác chính sách do Bộ CHQS thành phố chủ trì. Ảnh: Nguyễn Thắng

Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính uỷ Bộ CHQS thành phố cho biết: "Tính đến nay, Bộ CHQS thành phố đã giải quyết cơ bản dứt điểm hồ sơ thương binh, liệt sĩ tồn đọng, đặc biệt là thực hiện tốt các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có hơn 11.000 đối tượng được hưởng chế độ, với số tiền trên 47 tỷ đồng. Đồng thời, LLVT thành phố cũng nhận phụng dưỡng 2 mẹ Việt Nam Anh hùng; vận động, quyên góp xây dựng 13 căn “Nhà tình nghĩa”, 22 căn nhà “Tình đồng đội”, 210 căn "Nhà đồng đội" cho cán bộ sĩ quan thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên, với số tiền 7,986 tỷ đồng; trong đó nguồn kinh phí của Quân khu 1,1 tỷ, nguồn xã hội hóa: 6,886 tỷ đồng. Vào dịp lễ, tết đã tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách hơn 6.000 suất, với số tiền trên 3 tỷ đồng".

Song song đó, Bộ CHQS thành phố cũng thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với các đối tượng tại ngũ theo Quyết định số 15 về chế độ phụ cấp đặc thù trong Quân đội cho 73 đồng chí, với số tiền 1,7 tỷ đồng; đề nghị Quân khu tiếp nhận, giải quyết việc làm cho 2 trường hợp con thương binh nặng theo Chỉ thị số 97 của Bộ Quốc phòng; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho gia đình cán bộ, chiến sĩ gặp khó khăn, ốm đau… với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai thực hiện Quyết định số 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đã quy tập 18 hài cốt liệt sĩ (trong đó có 5 hài cốt liệt sĩ biết được thông tin) đưa về Nghĩa trang liệt sĩ thành phố cải táng theo quy định.

Nhiều vướng mắc được tháo gỡ

Đại tá Nguyễn Thanh Đức cho biết: "Thông qua đối thoại trực tiếp, bằng tấm chân tình với suy nghĩ bà con sẽ thông tin hết những vấn đề chưa rõ hoặc còn vướng mắc. Và chúng tôi chọn quận Bình Thủy vì trên địa bàn hiện có 733/1.230 cán bộ Quân đội nghỉ hưu đang hưởng các hưởng chế độ chính sách, đặc biệt có 5 đồng chí là Anh hùng LLVT Nhân dân".

Mong muốn của Ban Tổ chức đã được thể hiện trong buổi đối thoại có sự tham dự của gần 100 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và chân tình. 21 ý kiến xoay quanh các chế độ, chính sách như đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước; quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ; đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế...

Ông Nguyễn Hữu Tài (ngụ phường Long Hoà) kể: "Trước đây nghe nói Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôi có làm hồ sơ nhưng không được hưởng chế độ gì. Bây giờ mới biết là theo quy định phải có thời gian công tác trong Quân đội từ 15 năm đến dưới 20 năm, trong khi tôi chỉ có 10 năm nên không được giải quyết. Bộ CHQS thành phố trả lời như vậy tôi rất hài lòng".

Trả lời các ý kiến liên quan đến "điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng" theo Nghị định 76 ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, bà Phan Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ nói: "Các chế độ quy định tại Nghị định này được thực hiện kể từ ngày 01/7/2017 nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. Sau đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 18 và Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 67 về hướng dẫn thực hiện Nghị định này thì chúng tôi đã chỉ đạo cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp những đối tượng được hưởng theo Nghị định 76. Ngày 02/10 danh sách lương đã chuyển về cho 8 phường trên địa bàn và tổ chức cấp lương mới  từ tháng 10, đồng thời bà con được truy lĩnh lương từ tháng 7 đến tháng 9/2017".

Các ý kiến tại buổi đối thoại đều được lãnh đạo địa phương, các cơ quan chức năng giải đáp tường tận, thoả đáng, tạo sự đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Ông Trần Thanh Lam, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Cần Thơ cho biết: "Buổi đối thoại rất thành công vì đem lại cho những người làm công tác chính sách như chúng tôi biết thêm hiện tại trên địa bàn TP. Cần Thơ vẫn còn một số trường hợp chưa được hưởng chế độ chính sách để hướng dẫn các thủ tục cần thiết giúp các cô, chú có hồ sơ đúng theo quy định. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến thực hiện các chế độ chính sách giúp cho những người có công được hưởng đầy đủ các tiêu chuẩn của mình".

Sau buổi đối thoại trực tiếp với đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn quận Bình Thuỷ, Bộ CHQS TP. Cần Thơ sẽ tổ chức tại các quận, huyện còn lại. Qua đó, những vấn đề còn vướng mắc sẽ được tháo gỡ nhằm thực hiện tốt hơn chế độ chính sách theo các quyết định của Đảng và Nhà nước đối với người có công.

KIÊN GIANG