Ông Phạm Tấn Phương, 67 tuổi ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy – một trong số cựu quân nhân được các ngành, các cấp của tỉnh Hậu Giang xây dựng ngôi nhà gần 50m2, nền lót gạch. Dự kiến, ông Phương sẽ nhận nhà mới đúng dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Và vậy là mùa mưa năm nay, gia đình ông sẽ không phải căng bạt cao su che mưa, lánh gió. Ông Phương bày tỏ: “Không có đơn vị quân đội, không có chính quyền địa phương, gia đình tôi không thể xây dựng nỗi ngôi nhà tươm tất. Tôi rất biết ơn chính quyền các cấp đã cho tôi một mái ấm và tôi không còn sợ mưa dột, nắng  vô như trước nữa”.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Văn Tính, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang thăm và tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Vị Thủy.

Còn tại xã Vị Tân, TP. Vị Thanh, hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, cùng với Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thành phố đã triển khai xây dựng 4 mái ấm, gồm 1 nhà tình nghĩa và 3 nhà tình đồng đội. Ông Huỳnh Văn Công, thương binh 1/4 đang nằm trên giường bệnh, nhưng biết tin anh em bộ đội đến xem tiến độ xây dựng ngôi nhà, ông ngồi dậy, bộc bạch: “Tôi không có lời nào hơn, chỉ biết cảm ơn các cấp, các ngành, nhất là đơn vị quân sự đã giúp đỡ, nếu chẳng may, tôi đi xa, các con tôi còn có nơi thờ cúng khang trang”.

Thời điểm này, xây dựng nhà nói riêng và xây dựng các công trình khác nói chung ở ĐBSCL đang đối diện với khó khăn lớn. Đó là giá cát tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Do vậy, để những ngôi nhà gia đình chính sách đảm bảo chất lượng, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hậu Giang đưa lực lượng dân quân tự vệ và vận động các ngành, các cấp cùng góp ngày công lao động phụ giúp bà con vận chuyển vật tư, giúp san lấp, đắp nền.v..v. nhằm giảm chi phí nhân công lao động. 

Lực lượng chủ công và tham gia với tấm lòng tri ơn sâu sắc là các anh em dân quân tự vệ. Dù bận công việc đồng áng, làm nhiệm vụ tuần tra, nhưng Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương đã sắp xếp thời gian, điều phối lực lượng lao động giúp các gia đình xây dựng nhà. Việc làm đó, không những giúp chủ gia giảm chi phí, mà còn thể hiện tình cảm quân dân một ý chí, tình đồng đội với đồng đội.

Hậu Giang, là một trong những vùng đất hứng chịu nhiều đau thương, mất mát trong các cuộc chiến tranh. Đi qua những ngày máu lửa ấy, lớp lớp người con Hậu Giang đã anh dũng, kiên trung vùng lên đánh trả quân thù. Bao địa danh đã chứng ghi những chiến tích anh hùng của quân và dân Hậu Giang, như Chương Thiện, Tầm Vu… Khi đất nước hoà bình, Hậu Giang thống kê có 12.000 người con hy sinh và hơn 6.000 thương bệnh binh và 526 Mẹ Việt Nam Anh hùng... Bù đắp những mất mát, hy sinh của đồng bào, đồng đội, những năm qua, các ngành, các cấp đã tận tâm và đầy trách nhiệm chăm lo, giúp đỡ, nhằm tri ơn anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh và đối tượng có công với Tổ quốc bằng nhiều việc làm thiết thực. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, với nhiều biện pháp huy động nguồn tài chính, Hậu Giang đã xây dựng trên 3.600 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình có công; hỗ trợ trên 3,8 tỷ đồng sửa chữa nhà ở cho gần 250 đối tượng chính sách. Hai năm trở lại đây, tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng được 20 nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ tại các xã anh hùng ở các huyện, thị trong tỉnh.

Với lực lượng vũ trang Hậu Giang luôn có những việc làm vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, vừa gắn liền với công tác giáo dục thế hệ trẻ luôn biết ơn và trả ơn lớp người có công đi trước. Một trong những việc làm sinh động đó là tổ chức “Tháng hương tri ơn”. Việc làm cụ thể đó là viếng và báo công tại nghĩa trang, được Ban CHQS huyện Châu Thành A duy trì thực hiện nhiều năm qua. Sinh hoạt “Tháng hương tri ơn”, năm nay Ban CHQS huyện Châu Thành A triển khai với hình thức trang trọng, thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa. 

 Theo Đại tá Bùi Thanh Cà, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, từ nay cho đến ngày 27/7, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành 20 căn nhà tặng đối tượng chính sách. Song song với các hoạt động chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách trên địa bàn, như bàn giao nhà, thăm, tặng quà, họp mặt các đối tượng chính sách, tại tỉnh Hậu Giang, nhân Kỷ niệm 53 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn Tây Đô và 15 năm thành lập Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô, Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, phối hợp cùng Bộ CHQS TP. Cần Thơ tổ chức hành quân về nguồn và họp mặt cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Tây Đô tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp – vùng đất ra đời của Tiểu đoàn Tây Đô. Dịp này, các đơn vị sẽ khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 1000 lượt bà con; thăm, tặng quà 300 gia đình chính sách. Đặc biệt, phối hợp Sở Nội vụ tổ chức lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng cho 15 mẹ... Đó là những hoạt động thể hiện lòng thành của những người con  trung hiếu với đồng bào, đồng chí trên vùng đất Hậu Giang.
HỒ TRÚC ĐIỆP