Đột phá vào khâu yếu

Theo Đại tá Tạ Minh Liệt, Chính uỷ Lữ đoàn Pháo Phòng không 226, nhiệm vụ huấn luyện được đơn vị xác định là nội dung trọng tâm để đột phá trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2017. Trong đó chú trọng đột phá nâng cao chất lượng, trình độ huấn luyện cho đội ngũ cán bộ các cấp. "Trước khi huấn luyện, đơn vị tiến hành rà soát, phân loại chất lượng cán bộ từ Khẩu đội trưởng trở lên. Nếu phát hiện thấy anh em yếu ở khâu nào thì trực tiếp bồi dưỡng khâu đó. Ngoài ra, qua các hội thi, hội thao, tập huấn, đơn vị sẽ bồi dưỡng chuyên sâu và thống nhất phương pháp huấn luyện, kỹ thuật, động tác cơ bản, các bước thông qua giáo án... cho cán bộ trực tiếp huấn luyện. Riêng các khẩu đội trưởng thì bồi dưỡng thêm phương pháp duy trì luyện tập, khẩu lệnh, cách nhận dạng máy bay và chức trách, nhiệm vụ trong quản lý, huấn luyện, giáo dục chiến sĩ. Để thống nhất các nội dung, Lữ đoàn đã chọn 5 cán bộ tiêu biểu, có phương pháp sư phạm giảng mẫu cho toàn đơn vị tham quan, rút kinh nghiệm", Đại tá Tạ Minh Liệt nói.

leftcenterrightdel

Khẩu đội Pháo Phòng không của Đại đội 511, Tiểu đoàn 11, Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 huấn luyện bắn máy bay bay thấp. 

Ở Tiểu đoàn 11, không khí thi đua trong huấn luyện được minh chứng thông qua hội thao đánh giá chất lượng huấn luyện của cán bộ vào thứ 6 hàng tuần. Thiếu tá Vương Văn Toàn, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Hội thao là cơ sở để đơn vị đánh giá năng lực, trình độ huấn luyện của cán bộ. Từ đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế. Đây cũng là dịp để cán bộ thi đua, học tập lẫn nhau, nhằm tạo sự thống nhất, làm chủ nội dung bài giảng và tự tin khi bước vào huấn luyện”.

Đại uý Nguyễn Văn Cường, Chính trị viên Đại đội 513, Tiểu đoàn 11 dẫn chứng: “Ví như tổ chức thi lý thuyết về binh khí, tính năng, tác dụng, cấu tạo của pháo, khí tài, trang bị và hành động của khẩu đội khi có tình huống sẽ giúp đơn vị biết được điểm mạnh, yếu của các số trong khẩu đội để tiến hành bồi dưỡng, nâng cao khả năng hiệp đồng khi thực hiện nhiệm vụ”.

Nhờ tạo được động lực thi đua, nên chất lượng huấn luyện 6 tháng đầu năm của đơn vị tiếp tục có bước chuyển biến vững chắc. Kết quả kiểm tra huấn luyện đều đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong đó, 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, 90% cán bộ tiểu đoàn, 70% cán bộ đại đội, trung đội đạt loại khá, giỏi. Các đối tượng huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian theo kế hoạch, quân số đạt 98,5%. Qua kiểm tra 100% nội dung đạt yêu cầu, trên 75% khá, giỏi, đơn vị đảm bảo an toàn. Đặc biệt, kết thúc khoá huấn luyện chiến sĩ mới có 8/11 nội dung đạt giỏi, đạt đơn vị huấn luyện giỏi.

Huấn luyện chuyên sâu theo nhiệm vụ

Theo Thượng tá Trần Văn Thức, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, hiện nay với công nghệ tân tiến các phương tiện bay cao hơn, xa hơn và nhanh hơn nên yêu cầu huấn luyện đặt ra ngày càng cao. “Đơn vị chú trọng huấn luyện cho từng pháo thủ nắm chắc, thuần thục các  động tác kỹ thuật, chiến thuật sau đó mới đến hiệp đồng khẩu đội, trung đội và đại đội. Ngoài ra, tăng cường thêm thời gian học ngoại khoá, thực hành thao tác cá nhân để bộ đội nắm chắc xạ kích bắn các loại mục tiêu và nắm cơ bản về chiến thuật cấp đại đội. Điển hình như trong cuộc diễn tập phòng ngự bờ biển năm 2017 vừa qua, nhiều chiến sĩ khi kết thúc huấn luyện năm thứ nhất là đã tham gia bắn đạn thật và hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thượng tá Trần Văn Thức chia sẻ.

Tại thao trường huấn luyện của Đại đội 513, Tiểu đoàn 11, chúng tôi được tham quan buổi báo động SSCĐ của đơn vị. “Hướng bắn chính 12, cự ly 2000, góc bắn 300, các phần tử khác quy không, khẩu đội về vị trí” – Khẩu lệnh của Trung sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 2, Trung đội 1 vang lên dõng dạc, dứt khoát. Dứt khẩu lệnh, các số nhanh chóng vào vị trí, hiệp đồng chặt chẽ bắt, bám mục tiêu theo tình huống giả định của đại đội trưởng. Thiếu tá Hồ Xuân Nhựt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 cho hay: “Đơn vị vừa kết thúc giai đoạn huấn luyện chuyển binh chủng. Mục tiêu tiếp theo đặt ra là chiến sĩ năm thứ nhất giỏi số mình đảm nhiệm, năm thứ 2 giỏi số khác và có thể thay thế khẩu đội trưởng khi được giao. Vì vậy, khi bước vào phần thực hành, chúng tôi quán triệt “chỉ tiêu” thao tác giúp bộ đội biết được mình đang ở giai đoạn nào để đưa ra mục tiêu phấn đấu. Ví như pháo thủ số 5 (nạp đạn) nếu làm đúng động tác bằng hoặc dưới 7 giây là đạt giỏi, nếu bằng hoặc dưới 8 giây là đạt khá và bằng hoặc dưới 9 giây đạt yêu cầu”.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng huấn luyện, vai trò bám nắm thao trường, theo sát bộ đội trong duy trì ôn luyện được đội ngũ cán bộ thực hiện chặt chẽ. Thượng uý Nguyễn Hồng Tâm, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 5, Tiểu đoàn 11 cho biết: “Ở từng nội dung, tôi tuân thủ chặt chẽ quy trình huấn luyện từ thấp đến cao, từ phân đoạn đến tổng hợp. Tôi thực hiện động tác mẫu để anh em xem và luyện tập theo từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Quá trình ôn luyện, tôi dành thời gian để bộ đội thảo luận, đóng góp cho nhau về khẩu lệnh, động tác cá nhân giúp anh em nắm chắc, nhớ lâu nội dung huấn luyện. Như vậy, trình độ của từng pháo thủ được nâng lên, đạt sự vững chắc ổn định”.

HỮU TÀI