Đam mê chơi kiểng từ khi còn rất trẻ, cứ hết giờ làm việc là anh lại tỷ mẩn chăm sóc những “đứa con tinh thần” của mình; mỗi cây kiểng ở đơn vị là một tác phẩm sáng tạo bởi bàn tay khéo léo của anh. Đó là Trung úy Nguyễn Thành Tài, Tiểu đội trưởng Đội Bảo vệ Kho 302, Cục Kỹ thuật.

Anh Tài kể: “Lúc 15 tuổi tôi hay theo ba và ông nội đi sửa kiểng ở Khu di tích Lăng Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (Phường 4, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Rồi niềm đam mê với cây kiểng đến từ lúc nào không hay. Dù ở nhà hay đơn vị, hễ có thời gian rảnh là tôi lại ra vườn chăm sóc cây kiểng”.  

Theo anh Tài, chơi kiểng, ngoài đam mê thì cần phải có sự kiên nhẫn. Lúc đầu, anh được ba và ông nội truyền đạt một số kinh nghiệm về cách trồng, tạo dáng cho cây. Sau đó anh tự mình “thử nghiệm” trên các loại cây tạp và dần dần đúc kết kinh nghiệm cho mình. Hiện nay, khuôn viên của Kho 302 có gần 200 cây kiểng, với nhiều chủng loại và hình dáng khác nhau như: Linh sam, mai vàng, kim quýt, lộc vừng, cây sanh, bông giấy, những khu tiểu cảnh, vườn lan… Anh Tài đã “tư vấn” cho Ban Chủ nhiệm Kho quy hoạch, bố trí hợp lý tạo nên một không gian đa sắc màu ở đơn vị. Chia sẻ bí quyết của mình, anh Tài nói: “Để có được cây kiểng đẹp, người chơi thường uốn, cắt tỉa nhiều dáng khác nhau như: văn nhân, dáng đổ, dáng trực…

Trung úy Nguyễn Thành Tài đang cắt tỉa cây kiểng


Trước khi uốn cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau và phải sử dụng dây nhôm hoặc đồng có quấn vải vòng quanh để bảo vệ cây. Ngoài ra, việc theo dõi, chăm sóc chúng cũng cần phải tỉ mỉ, nếu như cây bị thiếu phân thì lá bị vàng và rụng nhiều, người chơi cần thay đất, cắt bỏ một phần rể, thêm mùn cưa, trấu, bùn, tưới nước đều đặn cho cây phát triển. Đồng thời, chú ý đến các loại sâu đục thân và bệnh nấm, úng rể để có biện pháp phòng trị hiệu quả”.

Để làm đẹp thêm cảnh quang môi trường của đơn vị anh Tài còn nhân giống, chiết cành để gia tăng số lượng cây trong toàn đơn vị. Ngoài ra, anh còn “truyền nghề” cho các anh em có cùng niềm đam mê cây kiểng như mình. Trung tá Lê Chí Trung, Chính trị viên Kho 302 cho biết, doanh trại của đơn vị được “xanh, sạch, đẹp” như hiện nay là nhờ sự đóng góp rất lớn của đồng chí Tài. Ngoài việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao anh còn giúp đơn vị quy hoạch, bố trí và trồng mới các loại cây kiểng làm cho nơi ăn ở sinh hoạt của bộ đội thêm khang trang, thống nhất theo yêu cầu xây dựng chính quy.

HỮU TÀI