Huấn luyện gắn với thi đua

Đã gần trưa, có mặt trên thao trường của Tiểu đoàn 308, chúng tôi thấy không khí huấn luyện ở đây vẫn khẩn trương, nghiêm túc. Khẩu lệnh của Đại úy Huỳnh Văn Thạch, Đại đội trưởng Đại đội 9 dõng dạc: “Trung đội bộ binh 1 nhanh chóng thu đội hình vượt qua cửa mở vào phát triển chiến đấu bên trong”. Dứt khẩu lệnh. Các bộ phận nhanh chóng hiệp đồng và triển khai đội hình tiếp cận mục tiêu đã xác định. Qua nhiều lần luyện tập nhuần nhuyễn như thế, mặc dù thấm mệt, lưng áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng trên khuôn mặt từng chiến sĩ ai cũng đều rất phấn khởi khi được đại đội trưởng biểu dương. Gạt những giọt mồ hôi trên trán, Hạ sĩ Phương Tấn Lợi, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 1 chia sẻ: “Để hoàn thành nhiệm vụ đợt diễn tập có bắn đạn thật sắp tới, ngoài luyện tập các hình thức chiến thuật trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường như thế này, chúng tôi còn rèn luyện thể lực, hành quân mang vác và tập các yếu lĩnh, động tác nhanh nhẹn, chuẩn xác các bài bắn. Đợt này, tôi quyết tâm thi đua giành kết quả cao để đủ tiêu chuẩn đạt danh hiệu “Chiến sĩ bắn giỏi” của Trung đoàn”. 

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 306 trên thao trường huấn luyện

Còn ở Tiểu đoàn 306 bước vào huấn luyện giai đoạn 1, đơn vị đã triển khai nhiều mô hình như: “Mỗi viên đạn là một mục tiêu”, “Rèn mắt, rèn tay ngắm hay, bắn trúng”…. Vừa thực hiện xong bài tập của mình, Binh nhì Đào Thanh Lâm, Trung đội 10, Đại đội 3 phấn khởi khoe: “Kiểm tra “3 tiếng nổ” vừa rồi tôi đạt giỏi, riêng bắn súng đạt 85 điểm, được cấp giấy chứng nhận “Bài bắn giỏi”. Tuy nhiên, học bắn bài 2 AK ban ngày và ban đêm sẽ khó hơn nhiều, tôi và đồng đội phải tập trung cao rèn những yếu tố cơ bản: tì vai, nín thở, bóp cò… Tôi quyết tâm bắn đạt điểm cao, tích lũy đủ tiêu chuẩn để được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ bắn giỏi” trong thời gian tới”.

Thượng úy Đỗ Văn Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn 306 cho biết: “Để tạo không khí thi đua sôi nổi cho chiến sĩ trên thao trường, bãi tập; nhất là đợt kiểm tra 3 tiếng nổ trong tháng 5 vừa rồi, Tiểu đoàn đều phát động chiến sĩ mới đăng ký thi đua phấn đấu đạt giỏi. Nhờ đó, kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện, 100% khoa mục đạt yêu cầu; đặc biệt, môn bắn súng tỷ lệ đạt giỏi cao hơn 15% so với năm 2016, nhiều chiến sĩ có số điểm trên 80, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đánh giá chung đơn vị đạt giỏi. Đây là động lực để chiến sĩ đoàn kết, vượt mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao”.

Làm điểm để xây dựng điển hình tiêu biểu

Theo Đại úy Nguyễn Hữu Thiện, Trợ lý Thanh niên Trung đoàn 3, trên cơ sở các nội dung, tiêu chuẩn phong trào thi đua do Cục Chính trị Quân khu và Sư đoàn phát động, đơn vị đã cụ thể hóa các nội dung với biện pháp phù hợp và triển khai đến các chi đoàn, liên chi đoàn, trong đó cụ thể, chi tiết từng nội dung tiêu chuẩn theo từng đối tượng. Ví như chiến sĩ mới phấn đấu đạt giỏi sẽ được Trung đoàn cấp giấy chứng nhận “Bài bắn giỏi” để tích lũy; chiến sĩ năm nhất trở lên thì phấn đấu tích lũy thêm thành tích được Trung đoàn công nhận danh hiệu “Chiến sĩ bắn giỏi”; thành tích cao hơn là Sư đoàn công nhận danh hiệu “Chiến sĩ bắn súng tiêu biểu”; Quân khu công nhận “Chiến sĩ bắn súng toàn năng” và kèm theo khen thưởng. “Cách làm này, không chỉ giúp mỗi chiến sĩ xác định rõ nội dung, tiêu chuẩn phấn đấu, mà còn bảo đảm cho cấp ủy, chỉ huy và cơ quan đánh giá chính xác kết quả thi đua của từng cá nhân, đơn vị”, Đại úy Nguyễn Hữu Thiện nói.

Trung tá Nguyễn Xuân Huy, Phó Chính ủy Trung đoàn 3 cho biết, được Quân khu và Sư đoàn chọn làm điểm thực hiện phong trào “Thanh niên Quân khu xung kích luyện rèn, quyết tâm bắn giỏi”. Thời gian qua, Trung đoàn đã tổ chức phát động phong trào sâu rộng, kịp thời trong toàn đơn vị. Cán bộ đoàn viên, thanh niên các đơn vị trực thuộc đã hưởng ứng tích cực, mạnh mẽ gắn với thực hiện phong trào thi đua “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”; Phong trào thi đua Quyết thắng và các phong trào, cuộc vận động khác. Qua đó, đã xây dựng được nhiều tấm gương tiêu biểu; phát huy được sức trẻ, lòng nhiệt huyết của cán bộ, đoàn viên, thanh niên xung kích, sáng tạo. Do đó, phong trào này đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Đây là thắng lợi có ý nghĩa quyết định cho đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. “Sau một năm triển khai thực hiện, kết quả kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2017 trong tháng 5 vừa qua là một trong nhiều minh chứng sinh động từ hiệu quả của phong trào này. Kết quả huấn luyện chung đạt khá, bảo đảm an toàn tuyệt đối (trong đó có 615 lượt hạ sĩ quan - chiến sĩ bắn súng đạt giỏi) được Trung đoàn biểu dương, khen thưởng và cấp giấy chứng nhận “Bài bắn giỏi”. Đây là cơ sở để đơn vị tiếp tục triển khai, nhân rộng phong trào trong thời gian tới”, Trung tá Nguyễn Xuân Huy khẳng định.

QUANG TRƯỜNG