Chăm lo đời sống người dân

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, Đoàn KTQP 959 còn chú trọng tham gia các hoạt động xã hội giúp đỡ người dân vùng biên giới trên các lĩnh vực đời sống văn hóa, xã hội. Qua đó tạo thêm mối quan hệ gắn kết chặt chẽ giữa quân và dân.

Đại tá Dương Thanh Hải, Chính ủy Đoàn KTQP 959, cho biết: “Năm 2017 này Ban chỉ huy Đoàn tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường dân sinh, xây dựng khu vực phòng thủ tuyến biên giới; chăm lo cho học sinh và xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả để chuyển giao kỹ thuật cho người dân trên địa bàn”.

leftcenterrightdel

Các tri thức trẻ tình nguyện dạy kèm học sinh khó khăn tại ấp An Tài, xã An Phước, huyện Tân Hồng 

 

An Phước là xã vùng sâu thuộc huyện biên giới Tân Hồng, đời sống người dân khó khăn, nhiều gia đình phải đi làm công nhân ở tận Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, gửi con cho người thân hoặc ông bà chăm sóc. Qua tìm hiểu thực tế những em này thường học hành giảm sút, có nguy cơ bỏ học. Vì vậy Đoàn KTQP ngoài việc hỗ trợ học bổng, tặng tập sách, còn xây dựng mô hình phổ cập giáo dục. Vào tối thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, các tri thức trẻ lại đến những gia đình khó khăn để hỗ trợ các em ôn lại những kiến thức đã học và chuẩn bị bài mới. Năm qua, đơn vị đã hỗ trợ học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo với số tiền trên 6 triệu đồng và nhận phổ cập vào buổi tối cho 10 em học sinh có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn.

Ông Trần Văn Đal, ấp An Tài, xã An Phước, huyện Tân Hồng tâm sự: “Con đi làm xa, tui ở nhà nuôi mấy đứa cháu nội. Vừa qua Đoàn KTQP hỗ trợ mấy suất học bổng, bảo hiểm và còn đến dạy kèm cho các cháu ở ấp này. Tui rất phấn khởi”.

Bên cạnh chăm lo việc học cho học sinh nghèo, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được Đoàn KTQP 959 xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Phòng khám Quân - Dân y Giồng Găng được thành lập gần 10 năm. Năm qua, phòng khám này được đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh ban đầu và nâng cấp, xây mới thêm phòng khám, khu điều trị 30 giường bệnh. Bình quân mỗi ngày với 28 y, bác sĩ khám, phục vụ trên 150 lượt bệnh nhân. Đặc biệt, phòng khám đông y được trang bị nhiều thiết bị mới, như máy siêu âm khớp, máy điều trị hồng ngoại, mỗi ngày cũng phục vụ trên 100 lượt bệnh nhân. 

Tạo thế trận lòng dân vững chắc

Nhiều dự án được đầu tư phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững thế trận Quốc phòng - An ninh khu vực biên giới. Cụ thể, cầu Giồng Găng bắc qua kênh Hồng Ngự - Vĩnh Hưng được xây dựng với kinh phí hơn 12 tỷ đồng và cầu Tân Phước bắc qua kênh Phước Xuyên nối tỉnh Đồng Tháp với tỉnh Long An kinh phí 13 tỷ đồng; tuyến đường Tân Thành B - Quốc lộ 30 với chiều dài hơn 10km với tổng kinh phí xây dựng 30 tỷ đồng. Ngoài ra, Đoàn KTQP 959 còn xây dựng công trình thủy lợi với tổng chiều dài tuyến kênh 12km, phục vụ tưới cho 9.000ha với tổng kinh phí 11,9 tỷ đồng; xây dựng 20 phòng học với tổng kinh phí 8 tỷ đồng...

Đến cuối năm 2016, trên địa bàn vùng dự án đã đầu tư 67,2 tỷ đồng xây dựng Cụm dân cư Cà Vàng (xã Thông Bình) với tổng diện tích quy hoạch hơn 152.000m2, phân lô 305 nền và Cụm dân cư Cây Dương (xã Tân Hộ Cơ) với tổng diện tích quy hoạch hơn 141.000m2, phân lô 343 nền. Bên cạnh đó, Đoàn KTQP 959 cũng đã phối hợp với địa phương khảo sát, tổ chức di dời các hộ dân vùng ngập lũ vào những tuyến dân cư khu vực giáp ranh biên giới. Đơn vị phối hợp cùng đoàn thể địa phương tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con.

Anh Trần Quang Mến thuộc Tổ 3, ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng chia sẻ: “Nhà tôi hồi ấy lụp sụp muốn sửa lại nhưng tiền ăn còn bữa có bữa không. Đoàn KTQP thấy hoàn cảnh gia đình nên đã hỗ trợ toàn bộ sườn nhà, và cho lực lượng cùng dựng nhà tiếp. Dịp Tết, các anh còn đến thăm, tặng quà. Sau này khi tôi mua được đất ruộng, cán bộ của Đoàn KTQP còn hướng dẫn kinh nghiệm trồng lúa đạt hiệu quả”.

Qua 14 năm triển khai, thực hiện, Đoàn KTQP 959 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước làm khởi sắc vùng dự án khu KTQP Tân Hồng. Nơi đây trở thành điểm sáng về kinh tế, văn hóa, xã hội, Quốc phòng - An ninh; tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

QUỐC HƯNG