Người chỉ huy năng nổ

Năm 1997, Thiếu tá Trần Hồng Dân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 962 tình nguyện lên đường nhập ngũ. Động lực thôi thúc anh vào Quân đội vừa là ước mơ và cũng là muốn hoàn thành ước nguyện của cha mẹ - những người từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày đó, cha Thiếu tá Trần Hồng Dân tham gia Đoàn tàu không số, còn mẹ anh làm y tá thuộc Trung đoàn 962 (nay là Lữ đoàn 962). Thiếu tá Trần Hồng Dân kể: “Ngay từ nhỏ, trong sinh hoạt hàng ngày tôi hay nghe cha kể đi Đoàn tàu không số như thế nào, cực khổ, đổ xương máu ra sao. Rồi những lần cha, mẹ được đơn vị mời dự họp mặt thì có đem về mấy cuốn sách. Qua đó, tôi đọc và hiểu được phần nào hình ảnh của người lính, về công lao của cha mẹ và đồng đội trong những năm kháng chiến, điều đó đã hun đúc ước mơ con đường binh nghiệp tương lai của tôi”.

leftcenterrightdel

: Thiếu tá Trần Hồng Dân trò chuyện cùng các chiến sĩ sau giờ huấn luyện. Ảnh: Thành Tâm 

 

Kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh Dân được chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp và đi học. Trải qua 20 năm với nhiều cương vị, từ trung đội trưởng, đại đội trưởng cho đến Chính trị viên phó, rồi Chính trị viên Tiểu đoàn 3 và nay là Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, nhiệm vụ nào anh Dân cũng hoàn thành tốt. Trung tá Lê Thanh Nhã, Phó Chính ủy Lữ đoàn 962 cho biết: “Đồng chí Dân liên tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trải qua nhiều cương vị công tác, đồng chí luôn được tập thể ghi nhận những đóng góp trong thành tích chung của đơn vị. Đặc biệt, sau khi hoàn thiện Đại học Chính trị, với cương vị mới là Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở, đồng chí nhanh chóng nắm bắt và thực hiện tốt công việc của mình”.

Từ những kết quả trong công tác, năm 2013, Thiếu tá Trần Hồng Dân được biểu dương là cá nhân điển hình tiến tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp Quân khu. Ông Trần Văn Đua, cha anh Dân chia sẻ: “Nhìn con càng ngày càng trưởng thành, những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc. Bởi khúc quân hành tôi đã đi qua nay có người trong gia đình viết tiếp một cách xứng đáng”.

Thuyền trưởng trẻ tuổi

Thiếu úy Hà Minh Trung, Thuyền trưởng tàu 18-41-06, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 962, cũng làm quen với môi trường quân ngũ từ khi còn nhỏ, vì cha anh phục vụ trong Quân đội nhiều năm. Khi lớn lên con đường binh nghiệp được anh ưu tiên chọn lựa. Với Trung, tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ được khoác lên mình màu xanh áo lính mà quan trọng hơn nữa là được vinh dự, tự hào tiếp nối truyền thống gia đình, được rèn luyện và thử thách bản thân. “Từ khi nhập ngũ, tôi luôn phấn đấu hết mình trong học tập, rèn luyện. Sau đó, tôi thi đậu vào Học viện Hải quân. Trong quá trình học tập, công tác ở nhà trường, tôi cũng cố gắng học tập để ra trường có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Thiếu uý Hà Minh Trung kể.

leftcenterrightdel

Thiếu úy Hà Minh Trung huấn luyện Súng máy phòng không 12,7mm cho cán bộ, chiến sĩ trên tàu. Ảnh: Thành Tâm 

 

Được chứng kiến buổi huấn luyện các bài bố trí chiến đấu trên tàu do Thiếu úy Hà Minh Trung trực tiếp điều hành, chúng tôi cảm nhận rõ bản lĩnh của thuyền trưởng 25 tuổi này. Tất cả thao tác đều thể hiện một cách thuần thục, chính xác. Đại úy Phạm Hiếu Trung, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho biết: “Đồng chí Trung có tác phong điều hành tàu rất tốt, đặc biệt là trong công tác huấn luyện, chỉ huy, bảo quản, bảo dưỡng, cũng như êkip sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị mình”.

Cha của Thiếu uý Hà Minh Trung là ông Hà Minh Châu, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự tỉnh An Giang. Ông Châu có người cha tham gia kháng chiến chống Pháp và bản thân ông tham gia chống Mỹ cứu nước, tiếp đó làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia nên với những kinh nghiệm mà mình có được, ông chia sẻ và tiếp lửa cho con để Trung làm hành trang cho cuộc đời mình. “Tôi cũng thường xuyên trao đổi, tâm sự với con, là một quân nhân phải vận dụng và hiểu biết mọi thứ để thích nghi với cuộc sống. Tôi dặn nó quan trọng nhất là tình người, làm công tác chỉ huy nên coi trọng sinh mạng đồng đội, đồng chí”, ông Châu nói.

Chỉ tiếc là trong sự trưởng thành của Trung, người mẹ đã vĩnh viễn không còn tiếp tục chứng kiến, nhưng trong thâm tâm của anh luôn tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng cha mẹ, xứng đáng với truyền thống của gia đình.

Trợ lý không ngại khó

Cũng xuất thân là con “nhà nòi”, có ông nội và cha tham gia kháng chiến chống Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, năm 2003, Đại úy Trần Trung Hiếu (hiện là Trợ lý Tác huấn của Sư đoàn 330) theo học lớp thiếu sinh quân. Sau đó anh nhập ngũ với nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong Quân đội. Sau thời gian làm chiến sĩ ở Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, anh Hiếu theo học lớp Tiểu đội trưởng và được phân công về Sư đoàn 330.Năm 2006, anh thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Tốt nghiệp loại giỏi, Hiếu được phong quân hàm Trung uý và về nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn 20 rồi Trung đoàn 3 (Sư đoàn 330). Từ năm 2014 đến năm 2016,  Hiếu được đơn vị cử đi học hoàn thiện Đại học quân sự và tốt nghiệp cũng với văn bằng loại giỏi. Trở về đơn vị công tác, đến tháng 9 năm 2016, Hiếu nhận nhiệm vụ Trợ lý Tác huấn, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 330.

leftcenterrightdel
Đại uý Trần Trung Hiếu (bên trái) đang cùng đồng đội hoàn thiện các nội dung trên bản đồ. Ảnh: Văn Cọp 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Trợ lý Tác huấn, theo Đại uý Trần Trung Hiếu, ngoài trau dồi kiến thức chuyên môn, anh còn tích lũy kinh nghiệm thực tế, cũng như tham khảo ý kiến của đồng chí, đồng đội xem việc xếp lịch như thế có phù hợp chưa. Sau đó, anh mới hoàn chỉnh kế hoạch cụ thể trình lãnh đạo Sư đoàn phê duyệt. Với cách làm tỉ mỉ, thận trọng, anh đã tạo được lòng tin đối với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Thượng tá Đỗ Minh Nhẫn, Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn 330 cho biết: “Trên công tác chuyên môn làm trợ lý tác huấn của đơn vị, bản thân đồng chí Hiếu rất tích cực, không ngại khó khăn, luôn hoàn thành tốt công việc. Khi giao nhiệm vụ gì cho đồng chí Hiếu thì chúng tôi rất an tâm”.

Nét nổi bật ở Đại uý Trần Trung Hiếu là khả năng nhạy bén trong công việc. Khi nhận chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, cũng như báo cáo của các đơn vị trực thuộc, anh đều tổng hợp nhanh và sắp xếp một cách khoa học theo thứ tự ưu tiên từng công việc. Ví như kế hoạch huấn luyện của sư đoàn trong năm là rất nhiều nhưng anh cùng đồng đội trong Ban Tác huấn đã phân chia, sắp xếp hợp lý các kế hoạch, hướng dẫn về huấn luyện, diễn tập, góp phần vào thành công chung của đơn vị.

Dù có tố chất, nhiều nỗ lực nhưng cũng như bao cán bộ sĩ quan trẻ khác, đôi lúc anh cũng vấp phải những trở ngại trong công việc. Những lúc như thế, Đại uý Trần Trung Hiếu lại nghĩ về cha mẹ - những người luôn nâng đỡ, hun đúc tinh thần và chia sẻ kinh nghiệm cho anh. Đại uý Trần Trung Hiếu chia sẻ: “Kiến thức ở trường và thực tiễn tại đơn vị không song hành như suy nghĩ của mình, do đó tôi thường điện thoại để được cha chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó cha cũng nhắc nhở, động viên tôi thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ mình. Những lời dặn của cha cũng thôi thúc tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Thay cho lời kết:  Suy nghĩ của Đại uý Trần Trung Hiếu cũng là tâm sự chung của nhiều cán bộ, chiến sĩ đang tiếp nối truyền thống gia đình, viết tiếp khúc quân hành mà ông cha để lại. Cùng chung chí hướng, hoài bão, cùng có vinh dự khoác lên mình màu áo lính truyền thống của gia đình, các quân nhân Trần Hồng Dân, Hà Minh Trung, Trần Trung Hiếu luôn tâm niệm: “Càng tự hào về truyền thống cách mạng của gia đình bao nhiêu, bản thân càng phải ý thức, phấn đấu nhiều hơn để làm tròn trách nhiệm của mình bấy nhiêu”.

QUANG THÔNG