Làm nên lịch sử

Đồi Tức Dụp cao hơn 200 mét, có chu vi hình cánh cung dài 3.000 m. Ngọn đồi tuy nhỏ, nhưng nhiều ngõ ngách và kẹt đá thông nhau tạo thành địa hình khá hiểm trở. Bởi vậy, trong thời kỳ kháng chiến, nhiều chiến sĩ cách mạng hoạt động tại đây suốt thời gian dài. Ban ngày, các chiến sĩ đi xuống phum sóc, hoặc tỏa ra các vùng lân cận để gầy dựng cơ sở cách mạng, vận động nhân dân tham gia các phong trào đấu tranh. Đêm xuống, các anh quay về Tức Dụp nghỉ ngơi, học tập và chế tạo vũ khí.

leftcenterrightdel
Đồi Tức Dụp từ xã An Tức nhìn lên. 

Trong kháng chiến chống Mỹ, Tức Dụp là nơi làm việc của Tỉnh uỷ An Giang và Huyện uỷ Tri Tôn; đồng thời là kho chứa lương thực, vũ khí, đặt trạm quân y… Biết tầm quan trọng của ngọn đồi, Mỹ - nguỵ đã mở nhiều cuộc không kích xuống nơi đây. 

Đại tá, Anh hùng LLVT Nhân dân Lê Văn Hai (Huyện đội trưởng Huyện đội Tri Tôn từ năm 1965 – 1973) kể: “Mỹ – nguỵ mở nhiều đợt tấn công, nhưng trận đánh ác liệt nhất là từ ngày 17/11/1968 – 25/3/1969 (hay còn gọi trận đánh 128 ngày đêm). Tham gia trận đánh này, phía Mỹ – nguỵ dùng 2 Sư đoàn và nhiều Tiểu đoàn địa phương quân, Tiểu đoàn biệt động quân, với vũ khí tối tân. Bên ta chỉ có hơn 40 cán bộ, chiến sĩ thuộc Huyện đội và Huyện uỷ Tri Tôn. Vũ khí của ta là các loại súng trường, tiểu liên, trung liên, B40, cối 60 và một số lựu đạn tự chế. Lực lượng và vũ khí không cân sức, nhưng các chiến sĩ cách mạng biết lợi dụng địa hình, bám vách đá, lòng hang, gây cho Mỹ – nguỵ nhiều tổn thất. Và từ trận đánh này, Tức Dụp được xem như “Lá chắn anh hùng”, là biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam”.

Đại tá, Anh hùng LLVT Nhân dân Lê Văn Hai khẳng định: “Lòng yêu nước nồng nàn và khát khao cuộc sống độc lập, tự do là nhân tố quan trọng tạo nên sức mạnh đoàn kết để quân và dân ta đánh thắng kẻ thù xâm lược. Như những ngày chiến đấu ở Đồi Tức Dụp, dù chịu nhiều hi sinh, gian khổ, nhưng các chiến sĩ cách mạng vẫn kiên trì bám trụ giữ lấy địa bàn, anh dũng chiến đấu cho đến ngày đất nước độc lập”.

Điểm tham quan hấp dẫn

Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, Đồi Tức Dụp được giữ gìn và tôn tạo đón nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Ông Nguyễn Tấn Lợi, Giám đốc Khu du lịch Tức Dụp cho biết, trung bình mỗi ngày nơi đây đón hơn 100 khách, vào những dịp lễ, Tết, lượng khách tăng gấp 3 – 4 lần. Từ đầu năm đến nay, Khu du lịch đón 50 ngàn lượt khách, tăng 21% so với cùng thời điểm năm 2016.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 512 (Bộ CHQS  tỉnh An Giang) về nguồn tại khu di tích lịch sử Đồi Tức Dụp

Đến Đồi Tức Dụp, du khách được tham quan, tìm hiểu Hội trường C6, nơi làm việc của cơ quan Tỉnh uỷ, Huyện đội, Quân y, phụ nữ… những nơi mà ngày xưa các chiến sĩ cách mạng dùng làm chỗ hội họp, chiến đấu và sinh hoạt. Mỗi hang động là một vẻ độc đáo với những khối đá đan xen nhau. Theo chị Hoàng Thị Hoa, Thuyết minh viên Khu du lịch, thành phần, độ tuổi của du khách đến tham quan khá đa dạng, vào những ngày lễ thì có nhiều cựu chiến binh; vào dịp hè thì có đông học sinh, sinh viên; vào dịp lễ hội thì lượng du khách có độ tuổi trung niên đến nhiều.

Hầu hết du khách đến tham quan, tìm hiểu Đồi Tức Dụp đều thích thú, ấn tượng khi tận mắt thấy những hình ảnh và hiện vật gắn liền với công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Anh Lê Thanh Lâm, ở Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Nhìn đường sá đi lại khó khăn, quanh năm sống trong hang đá, tôi cảm nhận được các chiến sĩ cách mạng đã chịu đựng nhiều vất vả. Xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hi sinh cao cả của các anh”. Tìm hiểu việc giới trẻ có hay đến Khu du lịch, chúng tôi được bạn Kim Trung, ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn nói: “Nhà gần Đồi nên hai ngày nghỉ cuối tuần em thường cùng bè bạn đến đây vui chơi, hóng mát và tìm hiểu thêm lịch sử truyền thống quê hương. Mấy đứa em nhỏ cũng đòi theo lên chơi”.

Để thu hút du khách, Ban Giám đốc Khu du lịch Tức Dụp đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho người lớn và trẻ em như: Câu cá; du thuyền; xích đu; cho thuê trang phục chụp ảnh, hoá trang bộ đội, du kích… Theo ông Nguyễn Tấn Lợi, Công ty cổ phần Du lịch An Giang đã hoàn thành kế hoạch quy hoạch lại tổng thể Khu du lịch bằng việc đầu tư, nâng cấp nhiều hạng mục và dịch vụ vui chơi giải trí. Là người quan tâm nhiều đến sự phát triển của đồi Tức Dụp, Đại tá, Anh hùng LLVT Nhân dân Lê Văn Hai nói: “Đầu tư để thu hút nhiều người đến và hiểu thêm về Tức Dụp. Tôi mong muốn có nhiều thanh niên đến đây để hiểu những gian lao, khổ cực của ông cha mà cố gắng học tập, làm việc thật giỏi, ra sức bảo vệ và xây dựng quê nhà ngày càng giàu đẹp”.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI