Vượt lên nỗi đau

Thượng tá Lê Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang nhập ngũ năm 1982 lúc tròn 18 tuổi. Vào Quân đội anh được cử đi học Trường Sĩ quan Pháo Phòng không. Năm 1985 anh tốt nghiệp ra trường và được biên chế giữ chức Trung đội trưởng Trung đội pháo 37 ly, Đại đội 8, Tiểu đoàn 12, Sư đoàn 330 làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. “Tháng 6 năm 1986, khi mở chiến dịch đánh đồi Chu thuộc tỉnh Bát-tam-boong, tôi bị miểng pháo trúng đầu và lưng. Sau khi về nước điều trị và giám định thương tật 21%, tôi lại sang Campuchia làm nhiệm vụ. Hiện giờ trong đầu và cột sống vẫn còn miểng đạn nhưng mừng là nó không “cựa quậy” gì hết!”, Thượng tá Lê Văn Bình nói.

leftcenterrightdel
 Đại biểu người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu viếng Tượng đài Chiến Thắng Quân khu 9.

Cùng nhập ngũ đầu năm 1982 khi tuổi đời vừa tròn 18 có Đại tá Nguyễn Minh Hiệp, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 4. Giữa năm đó anh sang làm nhiệm vụ tại Campuchia. Tháng 12 năm 1984, trong trận đánh cao điểm 336 thuộc khu vực Bến Đá, tiếp giáp biên giới Thái Lan, Trung uý, Phó Đại đội trưởng Đại đội 2 Nguyễn Minh Hiệp bị thương được đưa về nước điều trị. Anh Hiệp kể: “Sau ba tháng nằm viện, giám định thương tật 38%, rồi lại đăng ký sang Campuchia tiếp tục chiến đấu. Bây giờ, mỗi khi thời tiết thay đổi tôi hay bị đau nhức, đặc biệt những vết thương trên đầu thỉnh thoảng lại đau nhức”.

Theo thống kê, hiện có 39 cán bộ là thương binh đang công tác trong LLVT Quân khu. Dù ở cương vị nào, các anh luôn nỗ lực, phấn đấu và kìm nén nỗi đau thương tật để có đủ sức khoẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Xứng đáng truyền thống gia đình

Năm 1989, Thiếu tá Châu Văn Nghĩa, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 9, Sư đoàn 339 đã chiến đấu anh dũng và hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, để lại cho vợ hai đứa con. Năm 2007, con trai lớn Châu Hoàng Dũng sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin được tuyển vào phục vụ Quân đội và học tiếp văn bằng hai tại Trường Đại học Chính trị. Đại uý Châu Hoàng Dũng được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 890, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Long. Còn em gái là Đại uý Châu Thị Thu Hồng hiện là Trợ lý Thanh tra Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Long.

Đại uý Võ Văn Danh, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 8 cho biết: “Tôi nghe gia đình kể, đầu năm 1984, cha tôi là Võ Văn Thanh nhập ngũ vào Sư đoàn 330. Lúc đó tôi chỉ mới một tuổi. Tháng 10 năm 1984, trong một trận đánh ở Bát-tam-boong, cha tôi đã hy sinh”. Còn với Thượng uý Kim Chuông, Trợ lý Dân vận, Phòng Chính Trị, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh thì khi ba anh, liệt sĩ Kim Chưa hy sinh năm 1985 tại Campuchia, lúc đó anh chỉ mới hai tuổi.

Trong LLVT Quân khu hiện có 244 cán bộ là con liệt sĩ. Dù hình ảnh người thân là liệt sĩ trong các anh không đậm nét nhưng các anh luôn làm việc và cống hiến hết mình với một tâm nguyện là phải sống xứng đáng với truyền thống gia đình. Nhiều người chọn phục vụ Quân đội như để thay cha đi tiếp con đường dở dang, như gia đình Đại tá Đặng Quốc Trị, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Mặt trận 979, hy sinh tháng 9 năm 1989. Liệt sĩ Đặng Quốc Trị có sáu người con, trong đó cả bốn con trai đều là cán bộ: Thượng tá Đặng Xuân Chinh, Phó phòng Tàu thuyền (Cục Kỹ thuật); Trung tá CN Đặng Phương Đông, Nhân viên Phòng Chính sách (Cục Chính trị); Thiếu tá Đặng Thanh Phong, Trợ lý Phòng Thi hành án (Bộ Tham mưu); Thượng tá Đặng Tiến Phước, Chính uỷ Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần)...

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thiếu tướng Phạm Văn Chua, Phó Chính uỷ Quân khu 9 nói: “Với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, Quân đội và toàn xã hội; tôi tin tưởng các đồng chí thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công sẽ luôn giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “... Làm người công dân kiểu mẫu ở địa phương cũng như đã làm người chiến sĩ kiểu mẫu ở ngoài mặt trận”, “tàn nhưng không phế”, tích cực lao động sản xuất, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, xây dựng và gia đình văn minh, hạnh phúc, làm gương cho thế hệ trẻ học tập và noi theo”.

Bài và ảnh: TRUNG KIÊN