leftcenterrightdel
Nhân viên Trạm sửa chữa Tổng hợp, Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu đang bắn thực nghiệm đạn hơi của nhóm sáng kiến 
Theo Thượng tá Hồ Văn Lài, ngoài bộ phận ngắm và tầm hướng được sử dụng lại của vũ khí ngoài thực lực (vũ khí cấp 5), còn lại các bộ phận khác như: thân, đế, chân, bệ, đầu ngắm, thước ngắm, cò, đạn… của súng đều do anh em tự sáng chế mới 100%. Đại úy Nguyễn Huỳnh Ban, Trạm trưởng Trạm Sửa chữa Tổng hợp cho biết: “Chúng tôi tham khảo nhiều tài liệu chuyên ngành, sau đó chia thành 4 tổ; mỗi tổ 3 thành viên gồm: thiết kế, cơ khí, gia công nguội và tổng lắp. Đồng thời phân công cụ thể công việc cho nhau, sau đó tổ chức thực hiện. Mỗi loại súng, có thể bắn được cự ly từ 100m – 400m trên nhiều địa hình, thời tiết khác nhau. Đạn bắn tập sử dụng lại được nhiều lần. Chi phí thấp, giá thành rẻ”.

 

Ngoài các loại súng bắn đạn hơi nêu trên, thành công của nhóm sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ ở Phòng Kỹ thuật còn có xẻng bộ binh đa năng dùng trang bị cho cá nhân sử dụng trong huấn luyện, chiến đấu. Xẻng bộ binh đa năng được cải tiến trên cơ sở đã được trang bị trước đây, với đặc điểm gọn, nhẹ, rất tiện lợi cho việc hành quân mang vác nặng. Trọng lượng xẻng 1,7 kg, chiều dài 59 cm, khi xếp lại còn 23 cm. Được biết, từ hiệu quả và giá thành phù hợp, hiện nay nhiều đơn vị trên địa bàn Quân khu đã đặt hàng mua sản phẩm này dùng trong huấn luyện.

Được biết, tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân năm 2016 vừa qua, nhóm sáng kiến này đã đạt được giải A.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC