Chủ động ngay từ đầu

Hơn một tuần trước khi các địa phương tổ chức giao nhận quân, chúng tôi có mặt tại Trung đoàn 3, Sư đoàn 330. Trước sân các đại đội chất đầy các loại mô hình, học cụ đang được cán bộ, chiến sĩ sơn phết lại cẩn thận.

Đại uý Lê Văn Dự, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 306, Trung đoàn 3 cho biết, ngay từ cuối năm, đơn vị đã kiểm tra, sửa chữa và làm mới thêm vật chất phục vụ cho huấn luyện. Ngoài kinh phí bảo đảm trên cấp, Tiểu đoàn còn trích quĩ tăng gia sản xuất và tận dụng các vật liệu có sẵn để hoàn thiện từng loại mô hình, học cụ đúng kích cỡ, mẫu mã cũng như số lượng theo nhu cầu thực tế. “Đặc biệt, năm nay chúng tôi có 3 sáng kiến mới, đó là bia đa năng, thiết bị phục vụ học đêm và dụng cụ hỗ trợ tập bơi cho chiến sĩ mới. Điều này cơ bản giải quyết được những khó khăn trước đây”, Thiếu tá Lê Văn Dự chia sẻ.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 chuẩn bị thao trường cho mùa huấn luyện mới. 

Đến nay, việc chuẩn bị thao trường, bãi tập và tập huấn cán bộ ở các đơn vị đã hoàn tất. Theo Trung tá Phan Thanh Phong, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, năm nay trong chương trình huấn luyện chiến sĩ mới có vài nội dung thay đổi theo qui định của Bộ. Ví dụ như đánh thuốc nổ bài 1 có đưa thêm phần xử lý tình huống sát thực tế chiến đấu; thứ hai là bài 1 súng Tiểu liên AK ở 3 tư thế nằm, quì và đứng bắn, khi cơ động lên vị trí phải chạy chứ không đi như trước đây. Chính vì vậy, việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện được Trung đoàn tổ chức bài bản, kỹ lưỡng và có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của chỉ huy các cấp. Từ kỹ năng, phương pháp lên lớp, đến các bước chuẩn bị bài giảng, thông qua giáo án, thục luyện từng nội dung sao cho thật nhuần nhuyễn là yêu cầu bắt buộc đối với từng cán bộ. “Trong tuần đầu, đơn vị sẽ tổ chức huấn luyện bổ sung cho chiến sĩ mới nắm chắc tính năng, cấu tạo vũ khí trang bị trong biên chế và một số nội dung khác, để khi ra quân huấn luyện anh em sẽ bắt nhịp được ngay”, Trung tá Phan Thanh Phong nói.

Chu đáo, chặt chẽ

Để chuẩn bị tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị đã tổ chức vệ sinh doanh trại, bố trí, sắp xếp lại phòng ốc, sửa sang khu vực vui chơi, sinh hoạt tập thể; trang bị mới các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt, học tập của bộ đội. Đặc biệt, quân tư trang cá nhân theo tiêu chuẩn của chiến sĩ mới được cán bộ nhận về và bố trí gọn gàng, ngăn nắp ở từng giường.

Qua tìm hiểu thực tế tại nhiều đơn vị, chúng tôi nhận thấy việc bố trí nơi nghỉ, sinh hoạt, ăn uống cho bộ đội khá chu đáo. Hầu hết các công trình nhà ở, nhà bếp, khu vực vệ sinh hiện nay xây dựng khá cơ bản. Thượng tá Huỳnh Thanh Phong, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Vừa qua, Bộ Chỉ huy và UBND tỉnh đầu tư xây dựng mới khu nhà ở cho chiến sĩ và nhà ăn Trung đoàn khang trang. Giải quyết được hai vấn đề này giúp cho tân binh sớm hoà nhập với môi trường mới, an tâm học tập, rèn luyện tốt”.

Một trong những khâu quan trọng, đó là việc đảm bảo nguồn thực phẩm cho chiến sĩ mới được các đơn vị chuẩn bị tươm tất. Ngay từ trước tết, khu tăng gia sản xuất của các đơn vị được qui hoạch lại để có thể cung ứng tốt nhu cầu rau xanh, củ quả, thịt cá cho bữa ăn của bộ đội. Việc trồng trọt, chăn nuôi được tính toán khá kỹ, sao cho vừa đa dạng, phong phú về chủng loại, vừa đảm bảo cho khâu chế biến ngon miệng, hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan thông thoáng cũng như phòng ngừa các bệnh thường gặp qua đường hô hấp, nhằm duy trì quân số học tập ở mức cao.

Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 nói: “Thường thì khi mới vào, anh em chưa quen nên việc ăn uống được bộ phận hậu cần tính toán lên thực đơn rất kỹ. Điều mà chúng tôi luôn quan tâm là bữa ăn hàng ngày phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bộ đội đủ sức khoẻ tham gia học tập, huấn luyện”.  

Dự kiến ngày 1 tháng 3 sắp tới, các đơn vị, địa phương trong toàn Quân khu sẽ đồng loạt ra quân huấn luyện. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cùng sự quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị đã sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới với niềm tin sẽ gặt hái được nhiều kết quả vượt trội.

Bài, ảnh: PHAN DAO