Nội dung hội thi tập trung vào việc tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Phòng, chống ma tuý; Luật Giao thông đường bộ… với phương pháp thi hùng biện và tiểu phẩm sân khấu. Đại tá Nguyễn Đình Thi, Chính uỷ Lữ đoàn Thông tin 29 cho rằng, qua Hội thi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật bằng hình thức sân khấu hoá lần này, tin tưởng ý thức tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội trong Lữ đoàn sẽ tiếp tục được giữ vững.

leftcenterrightdel
Một cảnh trong tiểu phẩm “Nỗi đau còn đó” (Đội Tiểu đoàn 1)  

Khác với không khí trầm lắng khi người cán bộ dựa vào tài liệu giới thiệu khái quát và đọc cho chiến sĩ ghi, ở phần thi hùng biện, các đội kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền miệng với hình ảnh trực quan và panô, áp phích để làm rõ vấn đề. Đối với hình thức sân khấu hoá, nội dung được chuyển tải thông qua tiểu phẩm với những câu chuyện mang tình tiết hấp dẫn và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Các tiểu phẩm sân khấu xây dựng nhân vật đại diện cho cái tốt nói lên cuộc sống tươi đẹp khi mọi người quan tâm thương yêu, đùm bọc lẫn nhau; phê phán cái xấu thông qua nhân vật sống thờ ơ, vô trách nhiệm.

Thiếu tá Đặng Vũ Phương, Nhân viên Câu Lạc bộ Lữ đoàn chia sẻ: “Trong khâu dàn dựng, chúng tôi chú ý nhiều đến cách truyền tải nội dung, thông điệp đến người xem. Đặc biệt là việc chọn diễn viên, vì diễn viên có diễn tốt mới thể hiện được những vấn đề cần đề cập và lôi cuốn cán bộ, chiến sĩ chú ý lắng nghe”.

Chăm chú xem chương trình thi diễn của các đội, Trung sĩ Nguyễn Thanh Tuấn, Nhân viên báo vụ, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 29 cho biết: “Qua xem tiểu phẩm: Tai nạn giao thông – Nỗi đau của toàn xã hội, tôi hiểu rõ mất mát không gì bù đắp được từ tai nạn giao thông. Để góp phần làm giảm thiểu tai nạn này, tôi sẽ tuyên truyền để đồng đội trong đơn vị cũng như người thân ở gia đình nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, để không còn cảnh cha mất con, vợ mất chồng”.

Còn Thượng tá Nguyễn Thành Thống, Trưởng Ban 2, Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu nói: “Tôi nghĩ các đơn vị cần động viên cán bộ đầu tư dàn dựng nhiều tiểu phẩm biểu diễn lồng ghép vào những chương trình sinh hoạt văn hoá văn nghệ. Với âm thanh, ánh sáng và sự thể hiện của nhân vật, sẽ giúp cho chiến sĩ thích thú theo dõi, từ đó hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sẽ tốt hơn”.

Hội thi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 ở Lữ đoàn Thông tin 29 có 4 đội tham gia. Kết quả, Đội khối cơ quan đạt giải Nhất, Đội Tiểu đoàn 3 đạt giải Nhì, Đội Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2 đồng đạt giải Ba. Theo Đại tá Nguyễn Đình Thi, thời gian tới Lữ đoàn tiếp tục tạo mọi điều kiện cho cán bộ dàn dựng thêm tiểu phẩm, nội dung gắn sát với nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị. Trong khâu viết kịch bản, chú ý nhiều đến việc vận dụng các yếu tố mang tính thời sự và xây dựng nhân vật điển hình để chuyển tải hiệu quả những nội dung đề cập.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI