Dành dụm tiền xây đền thờ Bác

Chúng tôi đến xã Phước Mỹ Trung, hỏi nhà anh Nguyễn Văn Bạch, bà con ai cũng biết và quý mến. Bởi gia đình anh sống rất chan hoà cùng lối xóm. Ông Nguyễn Minh Chánh (cùng xã với anh Nguyễn Văn Bạch) kể: “Năm 2009, bà con lối xóm hay tin vợ chồng chú Bạch chuẩn bị cất nhà mới, ai nấy cũng mừng. Tôi có kêu con tới tiếp giúp gia đình chú ấy vận chuyển xi măng, cát, đá. Nhưng độ khoảng một tháng sau, mọi người ngạc nhiên khi biết chú Bạch không phải xây nhà, mà xây đền thờ Bác. Nghe đâu công trình cũng khá nhiều tiền, được gia đình dành dụm bảy tám năm trời”.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Văn Bạch (áo trắng) kể quá trình xây dựng đền thờ Bác. 

Là con cháu trong gia đình có truyền thống cách mạng (bà nội và bà ngoại đều là Mẹ Việt Nam Anh hùng) và qua chuyện kể về các chú, cậu tham gia kháng chiến, giúp cho anh Bạch càng trân trọng những gì mình được thụ hưởng hôm nay. Anh Nguyễn Văn Bạch nói: “Bác Hồ là người hi sinh nhiều nhất. Hồi lúc đi học, hiểu được tấm lòng cao cả của Người, tôi hứa với lòng khi nào có điều kiện sẽ xây dựng đền thờ Bác”.

Vậy là năm 2009, anh Bạch bắt tay vào việc xây đền thờ. Điểm đáng chú ý là anh tự suy nghĩ thiết kế kiểu mẫu rồi kêu thợ làm theo. Những lúc việc nhà rảnh rỗi, anh làm thêm chuyện bẻ sắt, trộn hồ. Được cha mẹ cho 4 công đất vườn, vợ chồng anh trồng dừa, số tiền kiếm được từ trồng trọt chỉ tạm đủ lo 3 con ăn học. Để có tiền xây dựng đền thờ, anh bàn với vợ nuôi heo. Sau khi bán mỗi lứa heo, anh chị trích tiền ra mua heo con, số còn lại dùng mua vật tư xây dựng. Chị Võ Thị Phải (vợ anh Bạch) cho biết thêm: “Cuộc sống gia đình chưa dư giả, nhưng khi ảnh nói làm chuyện có nghĩa, là tui đồng ý liền. Thời gian xây đền thờ kéo dài đến 6 năm, mỗi năm xây một hai tháng, có bao nhiêu tiền vợ chồng tui xây bấy nhiêu. Đến năm 2015, đền thờ Bác mới cơ bản hoàn thành”.

Khuôn viên khu đền thờ rộng 600m2, gồm gian thờ Bác và nơi trưng bày hình ảnh, tư liệu. Phía trước đền là hồ sen, trong hồ nuôi cá, giữa hồ có hình búp măng non tượng trưng cho các cháu thiếu nhi – thế hệ mà lúc sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm, thương yêu, chăm nom, bồi dưỡng. Theo anh Nguyễn Văn Điền, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phước Mỹ Trung, vào những dịp lễ, tết, anh thường đưa đoàn viên, thanh niên đến đây dâng hương tưởng niệm và nghe anh Bạch kể chuyện tiết kiệm xây đền, để các bạn đoàn viên, thanh niên học tập. Giúp đền thờ có thêm tư liệu phục vụ việc giáo dục, tuyên truyền, mới đây Bảo tàng Quân khu 9 tặng 30 ảnh và Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Mỏ Cày Bắc tặng 70 quyển sách nói về cuộc đời, sự nghiệp Bác Hồ. Anh Nguyễn Văn Bạch dự tính: “Từ nay đến năm 2018 tôi sẽ làm thêm 5 tủ trưng bày. Tôi cố gắng làm tốt việc này để góp sức cùng chính quyền địa phương giữ gìn và giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ cho thế hệ trẻ”.

Tưởng nhớ “Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”

Năm 2015, Trung tá Lê Minh Trí (nguyên là giáo viên Trường quân sự tỉnh Bến Tre), sinh sống ở xã Phước Mỹ Trung xây nhà thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh Trí nhớ lại: “Sau khi dự lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngày 5 tháng 10 năm 2013 – PV) ở Ban CHQS huyện Mỏ Cày Bắc về, tôi định tháng sau xây nhà thờ Đại tướng, nhưng năm đó việc chăn nuôi, trồng trọt gặp khó khăn nên tháng 4 năm 2015 tôi mới tiến hành xây dựng, đến tháng 10 trong năm thì công trình hoàn thành. Từ đó đến nay, ngày nào tôi cũng thắp nhang cho Đại tướng, đến ngày giỗ thì tổ chức cúng cơm”.

Được biết, hồi còn công tác ở Trường Quân sự tỉnh Bến Tre, Trung tá Lê Minh Trí rất hay tìm đọc sách báo viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Anh tôn kính tài năng và sự gần gũi, bình dị của Đại tướng trong công việc, cuộc  sống hàng ngày. Noi gương “Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”, Trung tá Lê Minh Trí luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao, nhiều năm liền anh là giáo viên dạy giỏi của trường. Anh Trí tiếp lời: “Tôi thích và nhớ hoài thư của Đại tướng gởi đến Đại hội đại biểu Khuyến học toàn quốc lần thứ III, và thường giới thiệu đến các học viên: “Nhân dân ta đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. Tình hình đó đòi hỏi từng người dân, từng cán bộ, đảng viên không những phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời, mà phải gắn học với hành. Làm được như vậy là chúng ta nghiêm túc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ””.

Năm 2010, vì điều kiện sức khoẻ nên Trung tá Lê Minh Trí xin nghỉ hưu. Gia đình anh hiện có 5 công đất trồng dừa, nuôi 1 ngàn con chim cút và hơn 100 con gà. Số tiền xây nhà thờ gần 100 triệu đồng được anh Trí tiết kiệm sau nhiều năm chăn nuôi, trồng trọt. Nhà thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm giữa vườn dừa mát rượi, có diện tích 103m2, tương ứng với 103 tuổi của Đại tướng; trong đó gồm nơi đặt bàn thờ, tủ lưu giữ sách của Đại tướng. Anh Trí ấp ủ: “Năm 2018, tôi sẽ mở rộng khuôn viên quanh nhà thờ, trồng thêm hoa, trước sân làm nơi dạy sửa kiểng. Số tiền dạy học tôi dùng mua tập sách dành tặng cho trẻ em nghèo ở địa phương, tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường”. 

Ông Lê Văn Tâm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mỏ Cày Bắc đánh giá cao tấm lòng của anh Nguyễn Văn Bạch và anh Lê Minh Trí. Ông Tâm cho hay, trong thời gian công tác, ông thường tuyên truyền giúp học sinh hiểu rõ việc làm đáng quý này và cùng với thầy cô động viên các em cố gắng vượt khó, học giỏi, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp như sự hi sinh cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già dân tộc và Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng của nhân dân ta.

Tiễn tôi ra về, anh Lê Minh Trí không quên căn dặn: “Đồng chí chịu khó giúp tôi sưu tầm thêm hình ảnh, tư tiệu của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để tôi giới thiệu đến bà con. Địa phương mà có nhiều tư liệu này thì quý lắm”.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI