leftcenterrightdel

Anh Nguyễn Thế Cường (bên phải) luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ của người cán bộ DBĐV. 

Điển hình như anh Lê Thanh Hùng (sinh năm 1976), Bí thư Đảng ủy xã Quới Sơn, huyện Châu Thành. Năm 1997, anh Hùng tình nguyện nhập ngũ tại Trung đoàn 20, Sư đoàn 4 (nay thuộc Sư đoàn 330). Sau khi xuất ngũ trở về địa phương anh được bố trí công tác tại Ban CHQS xã với chức vụ Phó Chỉ huy trưởng, rồi Chỉ huy trưởng và sau đó được cử đi học lớp Trung cấp quân sự cơ sở ở Trường Quân sự tỉnh. Năm 2011, anh tiếp tục đi học Đại học chuyên ngành Luật và được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch UBND xã, rồi Bí thư Đảng ủy xã cho đến nay. Anh Hùng chia sẻ: “Khi về, địa phương rất quan tâm tạo điều kiện cho tôi được học tập cũng như bố trí công việc phù hợp. Trưởng thành từ môi trường Quân đội cùng những kiến thức học tập đã giúp tôi có được nhiều kinh nghiệm trong công tác”.

 

Song song với công tác tạo nguồn cán bộ, theo ông Lao Văn Trường, giải quyết việc làm cho đảng viên là quân nhân xuất ngũ cũng là yếu tố quan trọng của địa phương. Làm tốt được vấn đề này, không chỉ góp phần củng cố, phát triển lực lượng là đảng viên ở địa phương, doanh nghiệp, mà còn tạo được niềm tin cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Như trường hợp anh Nguyễn Thế Cường, ngụ xã Giao Long, xuất ngũ năm 1998 được địa phương hỗ trợ học nghề sửa xe. Sau thời gian mở tiệm, anh dành dụm được ít vốn và mở rộng bán thêm phụ tùng xe. Hiện nay, bình quân mỗi ngày anh Cường thu nhập trên 400.000 đồng, cuộc sống ổn định. Anh Cường bộc bạch: “Cuộc sống ổn định, kinh tế gia đình ổn định giúp tôi có điều kiện tham gia đầy đủ các hoạt động của địa phương, như hàng tháng tôi đều sinh hoạt chi bộ đều đặn; khi có lệnh động viên huấn luyện, động viên sẵn sàng chiến đấu của Tiểu đoàn dự bị động viên huyện tôi đều tham gia đầy đủ”.

Được biết, từ năm 2011 đến nay huyện Châu Thành tiếp nhận 49 đảng viên là quân nhân xuất ngũ; đã tạo điều kiện đi học, bố trí nguồn cán bộ được 34 đồng chí tham gia vào các chức danh như: Phó Chủ nhiệm UBKT, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư xã đoàn, Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng và Trung đội trưởng dân quân; 5 đồng chí là Ấp đội trưởng, cán bộ khung dự bị động viên. Số còn lại phần lớn mở tiệm sửa xe, cơ khí, làm công nhân khu công nghiệp có thu nhập khá ổn định.

QUANG TRƯỜNG