Cũng theo Thiếu tá Ngô Thanh Cần, yêu cầu đầu tiên đối với chiến sĩ canh gác là tinh thần tập trung, cảnh giác cao độ để quan sát mọi động tĩnh khu vực mình phụ trách với tư thế sẵn sàng chiến đấu cao. Binh nhất Lê Trung Tiến, Tiểu đội 2 Trung đội 1 tâm sự: “Trong những ca trực đêm thế này bản thân phải cố gắng chiến thắng được cơn buồn ngủ về khuya, nhất là những đêm mưa, trời lạnh. Dù vậy, chúng tôi luôn động viên nhau vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Trung úy Phạm Thị Bé Sáu, nhân viên Trạm vô tuyến điện báo, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 29 miệt mài bên kíp trực. 

Khó khăn là vậy, nhưng hầu hết cán bộ, chiến sĩ luôn an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm. Đặc biệt, trong những dịp lễ, Tết hay các sự kiện trọng đại, bất kể ngày hay đêm, Tiểu đoàn vẫn luôn đảm bảo lực lượng cho công tác bảo vệ và trực sẵn sàng chiến đấu. “Hiểu được điều đó, chúng tôi thường xuyên động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của anh em. Ngày nghỉ, giờ nghỉ, Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ tạo sự phấn khởi, thoải mái cho bộ đội”, Thiếu tá Ngô Thanh Cần chia sẻ.

 Tại Trung đội chỉ huy Phòng không, thuộc Phòng Phòng không, Bộ Tham mưu ca trực đêm cũng không kém phần vất vả. Kíp trực đang tập trung cao độ vào bản tiêu đồ theo dõi đánh dấu đường bay thật chính xác, để đảm bảo không có bất ngờ nào trong vị trí không phận quản lý. Thượng úy Nguyễn Chí Nhường, Trung đội trưởng Trung đội chỉ huy Phòng không nói: “Vào ca trực, bên cạnh phải nghe tín hiệu, ghi chép thông số nhanh, đầy đủ, thì mắt phải quan sát bản đồ nhanh, chính xác”. Gặp Hạ sĩ Huỳnh Thanh Long, nhân viên tiêu đồ khi vừa xuống ca trực, Long cho biết: “Ngoài yêu cầu tập trung cao độ, chúng tôi còn phải giữ tinh thần thật tỉnh táo để thu, dịch tín hiệu chuẩn xác”.

Thượng úy Nguyễn Chí Nhường cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu, tính chất của nhiệm vụ, từng đồng chí đều phải trải qua quá trình huấn luyện, học tập nghiệp vụ bài bản, không để sai, sót, lọt, chậm tín hiệu, bất ngờ, lỡ thời cơ. Vì vậy, sau mỗi kíp trực chúng tôi trực tiếp gặp, trao đổi rút kinh nghiệm đồng chí thu tín hiệu bị chậm hay vẽ đường bay không đẹp, từ đó tất cả anh em đều ý thức để tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đến thăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Tổng trạm, Lữ đoàn Thông tin 29 khi tiếng gà gáy vang lên trong màn đêm tĩnh lặng. Tại Tổng trạm, đèn các phòng trực vẫn sáng rực. Các đồng chí trong phiên trực đang miệt mài, cần mẫn chuyển tiếp, kết nối bảo đảm thông tin thông suốt. Với cán bộ, nhân viên nơi đây, bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn vừa là khẩu hiệu hành động, vừa là trách nhiệm của mỗi cá nhân. 

 Trung úy Phạm Thị Bé Sáu, nhân viên vô tuyến điện báo chia sẻ: “Trạm thu vô tuyến điện báo có 4 nữ, nên các ca trực được sắp xếp xoay vòng lần lượt. Nhà xa đơn vị, gặp phải những đêm mưa lớn, nhưng chị vẫn chủ động đến đơn vị đúng giờ”. 

Trung tá Phạm Ngọc Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 29 nói: “Do đặc thù công việc đòi hỏi yêu cầu cao, áp lực không nhỏ, thời gian đi lại gò bó nên đơn vị luôn quan tâm, động viên anh em, nhất là các đồng chí nữ khắc phục khó khăn, cố gắng trong công tác. Cùng với đó, đơn vị cũng bảo đảm tốt các chế độ chính sách, giúp chị em giải quyết hài hòa công việc đơn vị và gia đình”.

Bài, ảnh: QUANG TRƯỜNG