Mong nhanh đến đảo

Sáng 25/4, tại cầu cảng Cát Lái (Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh), mặt trời chưa ló dạng, mọi người đã tập trung đông đủ. Đại tá Nguyễn Thế Tốt, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết, chuyến ra Trường Sa lần này nhiều người mới đi lần đầu, trong đó có bà con kiều bào. Dù đã đến hay chưa, nhưng ai nấy đều nao nao chờ đợi giây phút được đặt chân lên đảo. Ông Phan Lến (Việt kiều Italia) bày tỏ: “Dù ở xa Tổ quốc, nhưng lòng chúng tôi lúc nào cũng hướng về mảnh đất quê hương. Với quần đảo Trường Sa, bất cứ người Việt Nam nào cũng mong muốn một lần được đến để cảm nhận hết hơi ấm của quê hương, để hiểu hơn những vất vả, hi sinh, mà bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ hải quân đã góp công gìn giữ đảo. Tôi đăng ký ở Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cả năm, giờ mới được đi. Khi nhận thông báo ra thăm đảo, tôi vui mừng lắm”.

leftcenterrightdel
 Các thành viên trong Đoàn Công tác giao lưu với cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca 

 

7 giờ 30, tiếng còi Tàu KN 491 (thuộc Chi đội Kiểm ngư, Vùng 4 Hải quân) vang lên, báo hiệu cuộc hành trình sắp bắt đầu. 8 giờ, tàu nhổ neo rời bến. Theo các thuyền viên, từ tháng 2 đến tháng 6 là thời điểm đi biển thuận lợi nhất trong năm. Mùa này sóng yên, biển lặng nên có nhiều đoàn khách ra thăm bộ đội, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và cũng là mùa đánh bắt hải sản của ngư dân. Đang ngồi trên boong tàu, gặp tôi, ông Nguyễn Đăng Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty thuốc lá Sài Gòn nói: “Có 4 năm làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia nên tôi hiểu và cảm thông với nỗi vất vả, khó khăn của những người chiến sĩ công tác xa nhà. Tôi nôn nao mong nhanh đến đảo để gặp gỡ, động viên và nói với các anh, bà con nơi đất liền luôn sẵn sàng chung sức cùng các anh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc”.

Vỡ oà bao cảm xúc

Hơn 2 ngày đêm vượt hàng trăm hải lý, khi nghe thông báo sắp đến đảo Đá Nam, mọi người bật dậy, vỗ tay reo mừng. Ra boong tàu nhìn vào đảo, chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ đứng đợi đoàn dưới ánh nắng chói chang. Ca nô vừa cặp bến, các anh nhanh chân xuống bến giúp mọi người lên đảo.

 Bao cảm xúc dồn nén, giờ vỡ oà, các thành viên trong đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ ôm lấy nhau như những người thân gặp lại sau nhiều ngày xa cách. Làm việc với đoàn công tác, Thượng uý Nguyễn Xuân Tình, Chính trị viên đảo Đá Nam thông tin: “Thời gian qua, đơn vị luôn làm tốt công tác trực sẵn sàng chiến đấu. Bên cạnh đó, còn tích cực giúp đỡ bà con ngư dân mỗi khi gặp khó khăn. Trong năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2017, quân y đơn vị đã cấp thuốc điều trị bệnh cho 70 lượt ngư dân và hỗ trợ hơn 400 lít nước ngọt, 100kg gạo”. Nhìn hòn đảo nhỏ nằm chơ vơ giữa biển cả, ông Nguyễn Hữu Mười, giảng viên Khoa truyền hình, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội bày tỏ: “Tôi khâm phục sự nhẫn nại vượt qua khó khăn của những người lính đảo. Đây là bài học thực tế nhất mà tôi sẽ truyền đạt lại cho sinh viên, cho con cháu của gia đình mình”.

Ngoài khan hiếm nước ngọt, mỗi năm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa gánh chịu hơn 130 ngày mưa bão, có lúc gió mạnh từ cấp 6 trở lên. Điều kiện công tác, sinh hoạt khó khăn, như trui rèn cho cán bộ, chiến sĩ nơi đây ý chí sẵn sàng vượt qua thử thách. Trung tá Phạm Xuân Trung, Chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca tâm sự: “Anh em như rễ cây phong ba, cây bàng vuông bám chặt lòng đất giữ vững vùng biển của Tổ quốc; xứng đáng là người chiến sĩ hải quân kiên cường, anh dũng”. Tinh thần đoàn kết đã giúp người chiến sĩ thêm vững tin, an lòng giữ đảo. Trung sĩ Phạm Minh Triết, Khẩu đội Trưởng, Khẩu đội ĐKZ, Cụm Chiến đấu 3, đảo Sơn Ca tâm sự: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đoàn kết, thương yêu, anh em tiết kiệm nhường cho nhau từng ca nước trong tắm giặt. Tuy sống giữa trùng khơi bao la, nhưng tôi thấy rất ấm lòng”.

Nhìn lính đảo, ai cũng màu da sạm đen vì nắng gió, ông Giáp Văn Trung (Việt kiều Hungary) sáng tác bài thơ Trường Sa ơi đầy cảm xúc: “Trường Sa đi đến một lần/Để mang Tổ quốc thật gần trong tim/Để lòng trọn một niềm tin/Hải âu sải cánh tới nghìn năm xa”.

Và cảm xúc như sóng biển trào dâng khi đoàn công tác đến thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn. Trên đảo có các công trình: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, tượng đài liệt sĩ, nhà đèn, nhà dân, bệnh xá… Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa cho biết, bộ đội và nhân dân trên đảo luôn đoàn kết, chung một niềm tin, ý chí. Đảo là chỗ dựa vững chắc cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển. Những năm qua, nhiều ngư dân các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi mỗi khi đánh bắt xa bờ gặp bão giông, bệnh tật đều đến đảo được bộ đội cấp cứu, điều trị bệnh.

Những cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi đây tuổi đời còn rất trẻ. Tại buổi biểu diễn văn nghệ, Thiếu uý, Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội hát bài: “Bâng khuâng Trường Sa” và cô đã rơm rướm nước mắt khi hát đến câu: “Tuổi 20 chưa từng hò hẹn, trong đêm mơ vẫn gọi mẹ ơi!”. Thiếu uý Nguyễn Thị Thu Thuỷ tâm sự: “Lần đầu tôi ra Trường Sa biểu diễn và cũng lần đầu tôi nghẹn lời trong câu hát. Đây là kỷ niệm sẽ mãi theo tôi suốt cuộc đời”.

Lưu luyến mãi

Mang hơi ấm đất liền đến với Trường Sa, đoàn công tác đã tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các đảo với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Gặp chị Nguyễn Thị Tiệm, đảo Sinh Tồn tại buổi nhận quà, chị Tiệm chia sẻ với chúng tôi: “Quân - Dân ở đây rất đoàn kết. Nhiều lúc chồng tôi đi biển bắt được cá ngon đều mang tặng mấy anh bộ đội. Còn ở bên đơn vị các anh, mỗi khi thu hoạch rau cũng đem qua cho gia đình tôi”. Ngồi tiếp chuyện với đoàn công tác, Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa cho hay: “Sự quan tâm của bà con đã động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị rất nhiều. Bà con hãy an tâm, dù khó khăn mấy anh em chúng tôi cũng cố gắng vượt qua, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo”. Tiếp lời Trung tá Đỗ Thế Tuyến, ông Giáp Văn Trung (Việt kiều Hungary) nói: “Đây như món quà mà Quân - Dân Trường Sa trao tặng cho đoàn công tác. Qua chia sẻ của các anh, chúng tôi thêm vững niềm tin biển, đảo của Tổ quốc sẽ mãi được bình yên”.

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng đoàn công tác khẳng định, chuyến ra thăm  cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa của Đoàn công tác số 8 đã thành công tốt đẹp. Thông qua hoạt động tặng quà, giao lưu đã thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó Quân – Dân. Và từ đây, tình yêu biển, đảo sẽ lan toả sâu rộng trong cộng đồng kiều bào, là cánh tay nối dài chung sức bảo vệ quê hương đất nước. 

Rời đảo, chúng tôi thấy các anh vẫn đứng thẳng hàng vẫy tay chào tạm biệt. Tàu lướt sóng, nhiều người trong đoàn công tác lên boong cùng diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội hát vang bài: Trường Sa đó là nhà. Lời hát chạy dài trên sóng biển. Đảo hút dần trong tầm mắt. Mọi người nói với nhau, nhớ lắm Trường Sa, Trường Sa ơi hẹn ngày gặp lại!

Bài, ảnh: THANH LẠC