Linh hoạt trong huấn luyện

leftcenterrightdel
Huấn luyện chiến thuật đề mục đại đội bộ binh tiến công địch phòng ngự ở Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 
Theo Trung tá Lê Văn Cò, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 9, Sư đoàn 8, mưa kéo dài nhiều ngày nên ảnh hưởng đến thời gian huấn luyện của đơn vị. “Trước khi bước vào mùa mưa, chúng tôi quy hoạch và bê tông hoá các loại hầm, hào và nhiều công sự chiến đấu trên thao trường. Song song đó, đơn vị còn nạo vét, làm mới hệ thống thoát nước để khi có mưa lượng nước sẽ thoát xuống các ao nuôi cá của đơn vị, đảm bảo các đoạn hào luôn khô thoáng phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện cũng như sức khoẻ của bộ đội vẫn được đảm bảo”, Trung tá Lê Văn Cò nói.

Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 9 là đơn vị đang huấn luyện chiến thuật cấp đại đội và tiểu đoàn. Để hoàn thành chương trình huấn luyện, ngoài việc chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, đơn vị tranh thủ khi thời tiết tốt rèn động tác thực hành cho bộ đội. Đại uý Nguyễn Trung Tính, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 cho biết: “Mỗi nội dung huấn luyện, đơn vị chủ động lên lớp lý thuyết trước để khi ra thao trường không phải giới thiệu lại mà ưu tiên cho thực hành. Điển hình như nội dung chiến thuật, chúng tôi vẽ bản đồ, đắp sa bàn gắn với địa hình thực tế để hướng dẫn trước cho bộ đội, khi ra đến thao trường thì chỉ xếp đội hình và tập theo tình huống của người chỉ huy. Với cách làm này giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian, mà vẫn đảm bảo được chất lượng huấn luyện”.  

leftcenterrightdel
Huấn luyện ra vào hầm ếch ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 

Còn Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 10, Sư đoàn 4, là đơn vị đứng chân ở vùng thấp trũng, thao trường thường bị ngập vào mùa mưa nên phần nào ảnh hưởng đến công tác huấn luyện. Đại uý Tăng Văn Bình, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 cho hay: “Với phương châm “tranh thủ ngày nắng, chiến thắng ngày mưa”, chúng tôi chủ động điều chỉnh kế hoạch huấn luyện phù hợp với diễn biến của thời tiết. Ví như trời mưa, chúng tôi cho bộ đội ôn luyện các nội dung về chính trị, điều lệnh quản lý bộ đội, nguyên tắc chiến thuật… còn những nội dung nào chưa học được thì đơn vị huấn luyện vét vào ngày thứ sáu. Đồng thời, để đảm bảo thao trường huấn luyện theo yêu cầu của từng nội dung, đơn vị tiến hành đắp các mục tiêu nổi và sử dụng cây để làm cầu cho bộ đội cơ động qua các mương, rãnh nước khi xử trí các tình huống”.

Bảo vệ sức khoẻ và an toàn cho bộ đội

Theo Đại tá, Bác sĩ CKII Mai Châu Thu, Phó Trưởng Phòng Quân y Quân khu, mùa mưa cũng là thời điểm các dịch bệnh phát sinh. Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt công tác vệ sinh, chủ động theo dõi sức khỏe bộ đội để có biện pháp xử lý kịp thời. Đại tá Mai Châu Thu đưa ra một số lưu ý trong giữ gìn sức khoẻ như: “Kết thúc huấn luyện trên thao trường phải thay quân phục ngay để giữ cho cơ thể luôn được khô thoáng; Tránh mang giày ẩm ướt và rửa chân thường xuyên, đặc biệt là sau khi lội nước để không bị nhiễm nấm; bổ sung dinh dưỡng trong những bữa ăn với các loại thực phẩm giàu vitamin C, thịt cá và ngủ đủ giấc, uống nhiều nước... Ngoài ra, cán bộ quân y đơn vị phải bám sát mọi hoạt động của bộ đội, kịp thời tham mưu cho chỉ huy đơn vị các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra...”.

Nói về những cách làm tại Trung đoàn 9, Trung tá Lê Văn Cò cho biết: “Chúng tôi tiến hành mé cây, phát quang bụi rậm quanh khu vực thao trường, đảm bảo thông thoáng, tránh ngã đổ trong khu vực huấn luyện. Song song đó, đơn vị còn trang bị ni-lông che mưa cho anh em, nếu quá trình huấn luyện gặp trời mưa chúng tôi cho bộ đội ẩn nấp trong doanh trại của các đơn vị đứng chân ngoài thao trường để tránh ẩm ướt và giông sét”.

Còn ở Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 10, đơn vị chỉ đạo cho cán bộ quân y thường xuyên bám nắm hoạt động của bộ đội. Đại uý Tăng Văn Bình cho biết thêm: “Do đơn vị đóng quân ở rừng nên chúng tôi chú trọng huấn luyện cho bộ đội cách nhận biết, phòng chống và sơ cứu các loại côn trùng, rắn độc cắn… Ví như cách băng ép (garô) bằng mọi thứ dây có sẵn tại chỗ như: dây thun, dây chuối, dây quai nón, dây giày... Đồng thời, thường xuyên nhắc anh em mặc quần dài phủ ngoài giày và cài nút chắc chắn khi đi trên cỏ rậm, lùm cây um tùm; ban đêm thì dùng đèn pin, cẩn thận khi đi ra ngoài doanh trại. Song song đó, đơn vị trồng  thêm một số loại cây xung quanh khu vực nhà ở có tác dụng đuổi rắn như: sả, lưỡi hổ...”.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, do thực hiện tốt công tác chuẩn bị nên các đơn vị của Quân khu luôn bảo đảm thời gian, nội dung huấn luyện và quân số khoẻ trên 98%

HỮU TÀI