Hết lòng vì bà con

Theo đoàn y, bác sĩ của Quân khu vượt trên 600km để đến với nhân dân  huyện Săn-Kum-Thmây và huyện Ku-Lên, tỉnh Prết-Vi-Hia, chúng tôi mới thấy được sự thiếu thốn về điều kiện chăm sóc sức khoẻ của người dân  nơi đây. Đại tướng Suôn-Khăm-Lo, Phó Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia cho biết: “Tỉnh Prết-Vi-Hia là một trong những tỉnh còn khó khăn nhất của Campuchia. Trong chiến tranh, nơi này bị tàn phá rất nặng nề, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Đời sống của người dân hiện nay còn nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe và tiếp cận những dịch vụ y tế. Vì vậy, các y, bác sĩ Việt Nam đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí bà con ở đây, phấn khởi lắm”.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ đang khám bệnh cho nhân dân xã Sro-Dong, huyện Ku-Lên, tỉnh Prết-Vi-Hia, Vương quốc Campuchia.

Đại tá Lê Văn Hiền, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu cho biết: “Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các loại, thiết bị chúng tôi còn chọn những y, bác sĩ có tay nghề cao để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Đồng thời, chúng tôi cũng bố trí một tổ cơ động đến thăm, tặng quà và khám bệnh cho các đồng chí nguyên là cán bộ của địa phương, người già, yếu đi lại khó khăn”.

Phấn khởi, vui mừng là cảm xúc chung của bà con. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã có mặt đông đủ tại điểm tập trung. Ông Hong-Tay-Huôn, 46 tuổi ở xã Rô-ang, huyện Săn-Kum-Thmây bị di chứng của tai biến và tăng huyết áp đã hơn 10 năm nay. Ông Huôn vui mừng cho biết: “Tôi bị bệnh đã lâu nhưng không có tiền mua thuốc uống, chỉ uống thuốc nam cầm chừng thôi. Hôm nay được bộ đội Việt Nam khám bệnh, cho thuốc, tặng quà tôi rất vui và cảm động".

Còn Bà Pu-Mau ở xã Sro-Dong, huyện Ku-Lên bị viêm tai giữa, đau dạ dày đã hơn 2 tháng, có mua thuốc nhưng không khỏi, nhờ các bác sĩ tư vấn và khám kịp thời đã giúp chị biết cách chữa trị. Bà Mau cho hay: “Nhà tôi ở xa trạm y tế lắm, đường đi thì khó khăn, mỗi lần bệnh tôi phải đi 20km để mua thuốc. Hay tin bộ đội Việt Nam đến khám bệnh nên tôi đến đây từ rất sớm, được các bác sĩ khám bệnh, cho thuốc tôi rất mừng, mong rằng các bác sĩ đến đây nhiều lần nữa để giúp đỡ bà con nghèo như chúng tôi”.

Được biết, trong đợt công tác này, Đoàn đã tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 2.259 người dân với tổng số tiền thuốc và quà trên 700 triệu đồng.

Vun đắp tình hữu nghị

Theo Đại tướng Suôn-Khăm-Lo, trong quá khứ, bộ đội Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Nhờ Việt Nam mà Campuchia  có được hoà bình như ngày hôm nay. “Nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam. Mặc dù đất nước của các bạn cũng còn nhiều khó khăn nhưng vẫn sát cánh, sẻ chia với chính quyền, nhân dân Campuchia trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Qua đó, giúp cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó, cùng nhau vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhờ các bạn đào tạo nguồn nhân lực y tế tại các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội để việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân được tốt hơn”, Đại tướng Suôn- Khăm-Lo nói.

Thông qua các hoạt động, đoàn công tác đã hỗ trợ ngành y tế địa phương và Quân y của Bộ Tư lệnh Lục quân về chuyên môn cùng thuốc điều trị. Đại tá Lê Văn Hiền cho biết: “Kết thúc đợt khám bệnh chúng tôi còn tặng thêm một số thuốc để các trạm y tế của địa phương có điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân”.

Là bác sĩ của Phòng Quân y, Bộ Tư lệnh Lục quân, Trung uý Pha-Ly luôn có mặt cùng các y, bác sĩ của đoàn để hỗ trợ phiên dịch và học hỏi thêm kinh nghiệm chuyên môn. Trung uý Pha-Ly chia sẻ: “Tôi từng học ngành y ở Việt Nam nên biết được mạng lưới y tế của các bạn rất phát triển cũng như đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao. Đợt khám lần này tôi đã học thêm được rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn và còn được hướng dẫn về siêu âm bụng, điện tim… Từ đó, giúp tôi nâng cao trình độ chuyên môn của mình”.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Pang-Diết, Chủ tịch huyện Ku-Lên ghi nhận và cảm ơn tình cảm mà cán bộ, y, bác sĩ của Quân khu 9 dành cho nhân dân Campuchia. “Cơ sở vật chất cũng như cán bộ y tế của chúng tôi rất thiếu, có những trạm y tế chỉ có 1 y sĩ nên khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Sự giúp đỡ của các bạn đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Qua đó, giúp bà con hiểu hơn tình cảm của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trước đây cũng như trong thời kỳ hiện nay, ra sức vun đắp tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng bền chặt”.

HỮU TÀI