Tham gia giao lưu có các Câu lạc bộ của 4 cơ quan Quân khu, Lữ đoàn Pháo Phòng không 226, Lữ đoàn Thông tin 29 và Công ty TNHH một thành viên 622. Mỗi đội xây dựng chương trình từ 2 đến 3 tiết mục với nhiều thể loại. Trong đó có các tiết mục tự biên, sáng tác lời mới gắn với nhiệm vụ công tác Hội và chuyên môn, nghiệp vụ của từng cơ quan, đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Thị Thuý Liên, Trưởng Ban Phụ nữ Quân khu cho biết: “Để đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ trong công tác Hội, năm 2014 Quân khu chọn Công ty 404 làm điểm ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích và bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca”. Sau 04 năm, hiện đã có 22 Câu lạc bộ được thành lập và duy trì hoạt động ở các cơ quan, đơn vị với hàng trăm cán bộ, hội viên tham gia. Đây là hoạt động thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho hội viên phụ nữ cũng như cán bộ, chiến sĩ. Với riêng buổi giao lưu lần này nhằm tuyên truyền nhiệm vụ của Hội, đơn vị và truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam đến hội viên phụ nữ và cán bộ, chiến sĩ. Hiệu quả từ phong trào đã góp phần phát huy, bảo tồn nét văn hoá truyền thống độc đáo trong đời sống tinh thần của dân tộc”. 

leftcenterrightdel
 Tiết mục ca cảnh: Trung hậu, đảm đang của Bộ Tham mưu Quân khu

Tại buổi giao lưu, các Câu lạc bộ đã mang đến nhiều tiết mục có nội dung phong phú thể hiện tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi vẻ đẹp của con người Việt Nam. Tiêu biểu như: Hoạt cảnh Lính Hậu cần (Cục Hậu cần); Ca cảnh Trung hậu, đảm đang (Bộ Tham mưu); Tam ca nam nữ: Chung một niềm vui (Công ty 622)… hay tiết mục tự sáng tác và dàn dựng hoạt cảnh “Dâng Người khúc hát dân ca” (Lữ đoàn Pháo Phòng không 226) ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương, đất nước. Trung tá Trần Thị Kim Chung, Chủ tịch Hội PNCS Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 cho biết: “Được thành lập từ năm 2016, Câu lạc bộ đã phát huy tốt hiệu quả, có sức lan toả đã giúp chị em thêm tự tin thể hiện tài năng của mình qua những làn điệu hát ru, hát dân ca. Chị em trong hội rất vui vì đây cũng là sân chơi để chị em có thêm điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Hội”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phượng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Cục Kỹ thuật chia sẻ: “Để giúp chương trình thêm phong phú, chúng tôi đem đến buổi giao lưu những sáng tác đặc trưng của ngành Kỹ thuật. Ví như có những điệu lý, câu hò được viết lời mới về người thợ sữa chữa vũ khí, nhân viên bảo quản… Mỗi dịp giao lưu, chúng tôi tập trung đội để tổ chức luyện tập, bằng tình cảm, nhiệt huyết và niềm đam mê mỗi người đóng góp một ý tưởng để xây dựng thành chương trình hoàn chỉnh”.

Còn Hội Phụ nữ Lữ đoàn Thông tin 29 cũng đã mang đến buổi giao lưu tiết mục ca múa “Quê hương ba miền” để ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, sự đa dạng về văn hoá của các vùng miền. Thượng uý Trần Thị Việt Lê, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Do các thành viên công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có chị phải trực thông tin, nuôi quân và quê quán cũng ở khắp các miền quê. Vì vậy, chúng tôi chọn chủ đề “Quê hương ba miền” là muốn gửi đến thông điệp về sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác để cùng hoàn thành nhiệm vụ, góp phần tạo nên diện mạo văn hóa vùng, miền độc đáo sâu sắc”.

Câu lạc bộ hát ru, hát dân ca của Bộ Tham mưu Quân khu được ví như là đội “trẻ” nhất trong buổi giao lưu lần này. Bởi Câu lạc bộ vừa được thành lập hơn 1 tháng nay, nhưng với sự quyết tâm của các thành viên, đội đã mang đến đêm giao lưu nhiều tiết mục hay và đầy màu sắc. Đại uý Trương Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Cơ quan Bộ Tham mưu nói: “Chúng tôi lựa chọn các hạt nhân văn nghệ của các hội cơ sở kể cả thành viên là nam để kết nạp vào Câu lạc bộ. Do mới thành lập, thời gian luyện tập ít nên đội chỉ dàn dựng các tiết mục về dân ca Nam bộ. Thời gian tới, để các tiết mục được đa dạng hơn chúng tôi sẽ tự biên, sáng tác lời mới cho các làn điệu dân ca của các vùng, miền khác trên mọi miền đất nước để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ”.

Là thành viên mới kết nạp của Câu lạc bộ hát ru, hát dân ca Cục Hậu cần Quân khu, chị Nguyễn Thị Mỹ Diên, Điều dưỡng Bệnh viện Quân y 121 đã có những trải nghiệm thú vị khi tham gia giao lưu. Chị Diên cho biết: “Tôi rất thích văn nghệ nhưng lúc trước chỉ luyện tập và biểu diễn các thể loại nhạc trẻ, sôi động. Lần này được tham gia vào Câu lạc bộ đã giúp tôi biết thêm các làn điệu dân ca và gợi nhớ về tuổi thơ những ký ức, hình ảnh về lòng nhân ái, đạo lý làm người, tình yêu quê hương, đất nước”.

Để phong trào hát ru, hát dân ca ngày càng phát triển, theo Đại tá Phạm Văn Bước, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu thì các cấp hội cần làm tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị về hoạt động của Câu lạc bộ. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Đoàn Thanh niên, Công đoàn và Phụ nữ trên địa bàn đứng chân để tổ chức có hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ. Ngoài ra, phải đẩy mạnh việc sưu tầm, sáng tác, viết lời mới cho các làn điệu dân ca để giáo dục truyền thống, phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của Phụ nữ Việt Nam, nhiệm vụ của đơn vị và Hội Phụ nữ.

HỮU TÀI