P/v: Thưa Thiếu tướng Phạm Văn Chua, xin đồng chí cho biết một số nét nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác Thương binh – Liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của Quân khu trong thời gian qua?

Thiếu tướng Phạm Văn Chua: Công tác Thương binh – Liệt sĩ, người có công với cách mạng không chỉ là nhiệm vụ của LLVT Quân khu mà còn là trách nhiệm, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” – truyền thống quý báu của mỗi người dân nước Việt. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân của Liệt sĩ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Chua, Phó Chính uỷ Quân khu động viên thương binh của Quân khu 9 đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất.

Hiện nay, trên địa bàn Quân khu có hơn 3.000 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng LLVT nhân dân, thương binh, bệnh binh; quân nhân, CNVC QP đã được nhận trợ cấp. Hàng trăm ngàn trường hợp đã được xác minh, kết luận, báo tử, công nhận liệt sĩ, lập hồ sơ, cấp giấy chứng nhận thương tật, giải quyết chế độ. Cụ thể như: triển khai thực hiện có hiệu quả các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế (Quyết định 290, 188, 142 cho 229.823 trường hợp; Quyết định 62, 49 là 111.762 trường hợp với tổng số tiền trên 1.200 tỉ đồng); Công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ luôn được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, đạt hiệu quả tốt, từ năm 2001 đến nay đã tìm kiếm, quy tập 10.343 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 753 hài cốt xác định được danh tính (Campuchia: 6.871 hài cốt; trong nước: 3.472 hài cốt), bàn giao về địa phương và tổ chức lễ an táng trọng thể theo nghi thức Quân đội; hỗ trợ địa phương xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm gần 400 triệu đồng và hơn 27 ngàn ngày công lao động…

P/v: Quân khu 9 là một trong những đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt việc xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công. Đồng chí cho biết cụ thể về công tác này?

Thiếu tướng Phạm Văn Chua: Ngoài thực hiện tốt các chính sách, chế độ ưu đãi, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn. Tính riêng từ năm 2011 đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu đã trích trên 46 tỉ đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo” xây dựng 1.043 căn Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội tặng gia đình chính sách, quân nhân tại ngũ có khó khăn đặc biệt về nhà ở; đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ trên 7 tỉ đồng xây dựng 141 căn Nhà tình nghĩa; vận động cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp gần 88 tỉ đồng xây dựng 2.436 căn Nhà tình đồng đội tặng các gia đình quân nhân, cựu chiến binh nghèo. Đây là một trong những bước đột phá của LLVT Quân khu trong công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội, góp phần giúp gia đình chính sách, người có công, gia đình quân nhân ổn định cuộc sống, có điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để vươn lên thoát nghèo… Nhiều đồng chí thương binh phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục phấn đấu trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương; nhiều thương binh, gia đình liệt sĩ tích cực tham gia các hoạt động xã hội và đạt danh hiệu gia đình cách mạng gương mẫu, gia đình văn hóa…

P/v: Đồng chí cho biết một số đóng góp của Quân khu 9 trong việc cùng với toàn xã hội chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH; đỡ đầu con thương binh, liệt sĩ và giải quyết việc làm cho con, em người có công trong những năm qua?

Thiếu tướng Phạm Văn Chua: Cùng với các ban ngành, đoàn thể địa phương, LLVT Quân khu hiện đang nhận phụng dưỡng suốt đời 403 Mẹ Việt Nam anh hùng (Bộ Quốc phòng ủy quyền 349 Mẹ; các đơn vị nhận phụng dưỡng 54 Mẹ), với mức 500.000đồng/mẹ/tháng. Không chỉ phụng dưỡng vật chất, các đơn vị còn thường xuyên thăm hỏi, động viên các mẹ khi ốm đau, xây dựng nhà cửa… phối hợp với địa phương, cơ sở lo việc tang lễ chu đáo khi mẹ qua đời… 

Ngoài ra, công tác chăm sóc cha, mẹ liệt sĩ, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh… cũng được thực hiện tốt. Nhiều cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu nhận đỡ đầu, cấp học bổng cho con thương binh, bệnh binh theo học tại các Trường Đại học, Cao đẳng, các cơ sở dạy nghề… Hiện nay, đa số con em thương binh, liệt sĩ, người có công đã vượt qua khó khăn, tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu hết mình trên các lĩnh vực công tác; để thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho mọi người học tập và noi theo.

P/v: Thưa đồng chí, Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, LLVT Quân khu sẽ tổ chức những hoạt động gì để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa?

Thiếu tướng Phạm Văn Chua: Từ đầu năm đến nay, ngoài thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng với chủ đề: “Trách nhiệm, kỷ cương, an toàn, sáng tạo, quyết thắng”, LLVT Quân khu còn tổ chức nhiều đợt thi đua đột kích nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” với gần 36 ngàn lượt người tham gia. Đó là đưa bộ đội về vùng căn cứ kháng chiến để làm công tác huấn luyện kết hợp lao động giúp dân hay xây tặng 52 Nhà tình nghĩa, 399 Nhà đồng đội với tổng số tiền hơn 23,6 tỉ đồng; xác nhận đề nghị hưởng chế độ thương binh, bệnh binh cho 122 hồ sơ và đề nghị công nhận liệt sĩ cho 06 trường hợp; tổ chức tìm kiếm, quy tập được 356 hài cốt liệt sĩ (trong nước 89, Campuchia 267), nhiều hài cốt liệt sĩ xác định danh tính  bàn giao về địa phương, gia đình theo đúng quy định.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công, với tổng trị giá khoảng 715 triệu đồng. Hỗ trợ 164 trường hợp là thân nhân liệt sĩ, gia đình quân nhân, viên chức Quốc phòng đang công tác có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 820 triệu đồng. Tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; tu sửa nâng cấp nghĩa trang, chăm sóc phần mộ liệt sĩ; thắp nến tri ân...

P/v: Để tiếp tục thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công, thời gian tới các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 9 cần tập trung vào những vấn đề gì?

Thiếu tướng Phạm Văn Chua: Có thể khẳng định, chính sách ưu đãi người có công với nước đã và đang được bổ sung, hoàn thiện và là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng xác định: “Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước; bảo đảm người có công có mức sống từ trung bình trở lên”. Với trách nhiệm và tình nghĩa sâu nặng, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu luôn đặc biệt coi trọng việc thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công và xem đây là một trong những việc làm thường xuyên, là trách nhiệm, sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những mất mát, hy sinh của nhân dân trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Theo đó, để công tác Thương binh – Liệt sĩ, hậu phương Quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy được hiệu quả theo tôi cần đề cao hơn nữa trách nhiệm, sự chủ động của các cấp, các ngành trong giải quyết những vấn đề thực tiễn mới phát sinh của công tác chính sách trong thời kỳ đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế đất nước, tính chất của hoạt động quân sự và nhu cầu chính đáng, thiết thực của các đối tượng chính sách.

Ngoài ra, cần tích cực đổi mới nội dung, phương pháp thực hiện chính sách hậu phương Quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện tốt chế độ, chính sách đã ban hành; quan tâm công tác chính sách đối với lực lượng tại ngũ, lực lượng làm nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, người tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương huy động các nguồn lực hỗ trợ giúp thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công có cuộc sống tốt hơn, yên tâm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

P/v: Xin cám ơn đồng chí!