Đa dạng hình thức tuyên truyền

leftcenterrightdel
 Hoạt động đọc sách ở Tiểu đoàn 3.

Đến Phòng Hồ Chí Minh của Tiểu đoàn, gặp Binh nhì Nguyễn Phan Mạnh Cường, Đại đội 7, Cường chia sẻ: “Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, em thường đến đây tìm đọc những quyển sách lịch sử hoặc sách pháp luật. Em nghĩ, là chiến sĩ trẻ, mình nên hiểu truyền thống đơn vị và hiểu biết về pháp luật để nghiêm túc chấp hành, cũng như phấn đấu học tập rèn luyện tốt”.

Để có những chiến sĩ yêu thích sách như Binh nhì Nguyễn Phan Mạnh Cường, cán bộ các cấp ở Tiểu đoàn 3 đã tăng cường giáo dục, khuyến khích bộ đội tính ham đọc sách, báo. Song với đó, đơn vị thường xuyên sắp xếp, phân loại hệ thống văn bản, tài liệu trong tủ sách, tổ chức hướng dẫn cho bộ đội tìm đọc; trong đó chú trọng nhiều vào những văn bản quy phạm pháp luật. Ở thời điểm tiếp nhận chiến sĩ mới hay tiếp nhận học viên, hoặc trước các dịp lễ, tết, chuẩn bị đi huấn luyện dã ngoại, thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ và các cuộc họp, chỉ huy đơn vị tuyên truyền, giáo dục bộ đội nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, quản lý vũ khí trang bị và giữ gìn mối đoàn kết với nhân dân.

Mô hình “Mỗi tuần học một điều luật" được đơn vị giao cho tổ chức Đoàn thanh niên duy trì hoạt động. Hàng tuần in các điều luật treo trước nơi nghỉ để bộ đội dễ dàng quan sát, ghi chép. Thường xuyên đổi các đầu sách mới, tạo sự phong phú cho việc tìm hiểu của bộ đội. Đặc biệt, mấy năm gần đây, Tiểu đoàn còn dùng sân khấu hoá lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Ngày pháp luật. Với thế mạnh của việc kết hợp giữa tuyên truyền và giải trí, sân khấu hoá trong TTPBGDPL đã thu hút nhiều cán bộ, chiến sĩ quan tâm tìm hiểu.

Sâu sát, hiệu quả

Hiệu quả đạt được từ việc đa dạng hình thức tuyên truyền, đổi mới nội dung công tác TTPBGDPL ở Tiểu đoàn 3 là trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 100% cán bộ, chiến sĩ đều chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Hoạt động của Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật quân nhân và hình thức sân khấu hoá trong TTPBGDPL mang lại nhiều hiệu quả. 

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ, chỉ huy Tiểu đoàn, hàng tháng Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật quân nhân luôn bám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể. Các thành viên của Tổ chủ động nắm bắt tư tưởng, diễn biến tâm tư của cán bộ, chiến sĩ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướn mắc trên lĩnh vực tâm lý và pháp luật. Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Long, (Kiêm Tổ trưởng Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật quân nhân Tiểu đoàn 3), các thành viên của Tổ chú ý nắm bắt tư tưởng ở những đồng chí sao lãng trong học tập hay thực hiện các chế độ, để tìm hiểu nguyên nhân và giúp đỡ. Với cách này, trong 3 tháng huấn luyện tân binh vừa rồi, Tổ đã giúp được nhiều chiến sĩ an tâm học tập, đạt kết quả tốt trong đợt kiểm tra “3 tiếng nổ”. Đặc biệt, thông qua hình thức sân khấu hoá, mà những buổi sinh hoạt Ngày pháp luật ở Tiểu đoàn 3 đã bớt phần khô cứng. Các nội dung về pháp luật được truyền tải bằng tiểu phẩm gần gũi với cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, giúp bộ đội dễ hiểu và nhớ lâu.

Đóng quân trên địa bàn TP.Cần Thơ, các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn Thông tin 29 có nhiều thuận lợi trong học tập, công tác; nhưng cũng gặp khó khăn do các mặt tiêu cực ngoài xã hội tác động, làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ. Khó khăn trên đặt ra yêu cầu chỉ huy đơn vị tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả TTPBGDPL, giúp bộ đội nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Đại tá Nguyễn Đình Thi, Chính uỷ Lữ đoàn Thông tin 29 cho biết, cấp uỷ, chỉ huy Lữ đoàn yêu cầu các đơn vị trực thuộc học tập, rút kinh nghiệm kết quả TTPBGDPL của Tiểu đoàn 3. Trong tổ chức thực hiện TTPBGDPL phải tiến hành thường xuyên, liên tục, kết hợp chặt chẽ với các hoạt động giáo dục chính trị, thi đua khen thưởng, quản lý bộ đội. Gắn kết quả TTPBGDPL với trách nhiệm của người chỉ huy đơn vị, nhất là trong phân tích, đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và nhận xét cán bộ hàng năm.

Bài và ảnh: TƯỜNG VI