Niềm vui của những học sinh nghèo

Thiếu tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đi với chúng tôi đến nhà em Huỳnh Văn Thuận, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên (một trong 8 học sinh nghèo được Ban Chỉ huy Đồn giúp đỡ tiếp tục đến trường). Chỉ tôi căn nhà mái lợp tôn dần rỉ sét và vách lá vài nơi bị mụt thủng, Thiếu tá Danh Tâm thông tin: “Gia đình Thuận thuộc diện đặc biệt khó khăn, ba mẹ em hàng ngày đi làm thuê kiếm sống. Hơn một năm nay mẹ em ở nhà trông coi con nhỏ, một mình ba em phải đi làm lo cho cả nhà”.

Không như bạn bè cùng trang lứa, mùa hè được ba mẹ đưa đi chơi đây đó, những ngày hè của Thuận là thời gian em đi lựa cua, ốc cho bà con hàng xóm kiếm tiền mua tập sách. Năm học mới 2017 – 2018, Thuận vào học lớp 8, Trường THCS Mỹ Đức. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng những năm học qua em luôn là học sinh khá, giỏi. Huỳnh Văn Thuận thủ thỉ: “Được mấy chú bộ đội biên phòng thương, giúp em tiếp tục đến trường, em hứa cố gắng học giỏi để sau này tìm được việc làm có tiền đỡ đần ba mẹ lúc tuổi già”.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá Danh Tâm trao tiền giúp đỡ em Huỳnh Văn Thuận tiếp tục đến trường.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên hỗ trợ Huỳnh Văn Thuận 500.000đ/tháng, thời gian giúp đỡ đến khi em học hết lớp 12. Bà Thạch Thị Diệu (mẹ của Thuận) cho hay: “Dù gia đình túng thiếu, nhưng tui đều để dành số tiền ấy cho con. Chuẩn bị vào năm học mới, nhận tiền bộ đội hỗ trợ trong tháng 8, tôi mua cho con một bộ đồ mới để có hai bộ thay đổi”.

Đến Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Thượng tá Đỗ Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn đưa chúng tôi đi thăm nhà em Thị Ảo (dân tộc Khmer), học lớp 2, Trường Tiểu học Phú Lợi, huyện Giang Thành. Thị Ảo là 1 trong 15 em học sinh nghèo được Đồn nhận giúp đỡ 500.000đ/tháng. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi, bà Thị Nhỉ (mẹ của Thị Ảo) nói: “Tôi với chồng ly dị mấy năm nay, hiện giờ hai mẹ con sống nhờ nhà ông bà ngoại. Hàng ngày tôi đi bán vé số kiếm tiền hai mẹ con sinh sống. Nhớ bộ đội biên phòng giúp tiền hàng tháng, nếu không chắc con nhỏ phải nghỉ học rồi”.

Theo Thượng tá Đỗ Văn Hoàng, địa bàn huyện Giang Thành có gần 50% đồng bào dân tộc Khmer. Vì hoàn cảnh khó khăn nên phần lớn con em của bà con phải nghỉ học sớm. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”, đơn vị góp sức cùng chính quyền địa phương kéo giảm tỷ lệ học sinh nghèo bỏ học, mong các em cố gắng học tốt, sau này có điều kiện thoát nghèo.

Luôn đồng hành, sẻ chia

Chương trình “Nâng bước em đến trường” là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” ở Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Thực hiện chương trình, từ năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã giúp trên 80 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trong đó có 15 con em của đồng bào dân tộc Khmer. Trung tá Danh Ngọc Sang, Trưởng Ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thống kê, trong số đó có 33 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước đây học lực của các em chỉ ở mức trung bình, có nguy cơ bỏ học. Năm học 2016 – 2017 vừa rồi, nhiều em nỗ lực vươn lên đạt kết quả khá, giỏi. Tiêu biểu như em Trần Bích Ngân, lớp 7/1 và em Phạm Thị Xuân Mai, lớp 9/2 Trường THCS Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nhận giúp đỡ) đã đạt giải Nhì học sinh giỏi của trường.

Được biết, ngoài giúp trẻ em nghèo nơi đơn vị đóng quân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang còn nhận đỡ đầu 8 em học sinh là con em của người dân sinh sống bên nước bạn Campuchia. Thượng uý Nguyễn Văn Nhã, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết: “Mong muốn được chia sẻ với bà con những khó khăn trong cuộc sống, nên khi đơn vị phát động trích tiền lương, phụ cấp giúp học sinh nghèo, cán bộ, chiến sĩ đều nhiệt tình ủng hộ. Thí dụ như đối với chiến sĩ mỗi người đóng góp 10.000 đồng/tháng, nhưng có đồng chí ủng hộ 20.000 – 30.000 đồng”.

Giữ mối liên lạc với gia đình, nhà trường kèm cặp các em học tập đạt kết quả tốt và định hướng nghề nghiệp phù hợp khả năng của từng em, là phương hướng thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới. Đại tá Đặng Văn Thống, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẳng định: “Khi bà con còn khó khăn, bộ đội biên phòng còn chung tay giúp đỡ, với mong muốn cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng đời sống vùng biên giới ngày càng ấm no, phát triển”.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI