Thuận lợi trong triển khai

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Huy, Phó Chính uỷ Trung đoàn 3, Sư đoàn 330, sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khoá XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đã tạo chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Điều này giúp cho Đảng bộ Trung đoàn nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 306, Trung đoàn 3 (Sư đoàn 330) học tập điều lệnh đội ngũ.

Ở Lữ đoàn Pháo Phòng không 226, học tập và làm theo gương Bác, cán bộ, chiến sĩ không ngừng rèn luyện làm chủ vũ khí trang bị, luôn vững vàng trên mâm pháo, hoàn thành tốt công tác huấn luyện, diễn tập và trực sẵn sàng chiến đấu. Trong năm 2016, qua kiểm tra đánh giá, 100% cán bộ hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện theo phân cấp, trong đó có 75% đạt khá, giỏi. Cán bộ luôn bám thao trường đôn đốc chiến sĩ hăng say học tập, tiếp tục củng cố và thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết cán – binh.

Thực hiện tốt Chỉ thị 03, là điều kiện thuận lợi để Đảng uỷ Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 và Đảng uỷ Trung đoàn 3 triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05. So với Chỉ thị 03, điểm mới và trọng tâm của Chỉ thị 05 là tập trung học tập và làm theo phong cách, tác phong của Bác về sự gương mẫu, nói đi đôi với làm. Theo Trung tá Nguyễn Xuân Huy, Đảng uỷ Trung đoàn 3 tăng cường giáo dục, động viên cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức về yêu cầu phải thường xuyên, tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Và để xứng đáng với lời khen ngợi của Người: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc…”; đội ngũ cán bộ, đảng viên cần xác định tốt nhiệm vụ của mình trong các mặt công tác, xây dựng ý chí phấn đấu, lòng quyết tâm đối với bất kỳ nhiệm vụ nào.

Bên cạnh các tiêu chí đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của trên, Đảng uỷ Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 triển khai đến tổ chức Đảng các cấp hướng dẫn đảng viên tập trung đăng ký khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Đại tá Cấn Xuân Lộc, Chính uỷ Lữ đoàn cho biết: “Chúng tôi thấy rằng, việc tự nhìn nhận khuyết điểm và đăng ký khắc phục phải thật cụ thể, xác thực, tránh nói chung chung. Đảng uỷ Lữ đoàn xác định, thực hiện tốt Chỉ thị 05 là yêu cầu trọng tâm và xuyên suốt để xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Kết quả bước đầu

Trên cơ sở kinh nghiệm rút ra sau 05 năm thực hiện Chỉ thị 03, Đảng uỷ Trung đoàn 3 xác định đề cao ý thức trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ là yếu tố quyết định đến chất lượng thực hiện Chỉ thị 05. Sự gương mẫu của cán bộ được Đảng uỷ Trung đoàn yêu cầu thể hiện qua phong cách làm việc, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Đại uý Đàm Văn Trò, Chính trị viên Tiểu đoàn 306, Trung đoàn 3 chia sẻ: “Trong thực hiện nhiệm vụ tôi luôn chủ động sắp xếp việc nào trước, việc nào sau và xác định thời gian hoàn thành, để bản thân phấn đấu. Với phương pháp này, tôi thấy chất lượng thực hiện nhiệm vụ của mình có nhiều tiến bộ”.

Thượng uý Lê Trọng Vĩnh, Trung đội trưởng Trung đội 14, Đại đội 4, Tiểu đoàn 306 nói: “Từ sự nêu gương của Đại uý Đàm Văn Trò, đã giúp tôi học được nhiều điều, nhất là sắp xếp giờ nào việc nấy, rồi gọn gàng, ngăn nắp hơn trong sinh hoạt và tích cực tham gia các hoạt động tăng gia sản xuất, thể dục thể thao để anh em trong trung đội làm theo”.

Ở Lữ đoàn Pháo Phòng không 226, yêu cầu huấn luyện, chiến đấu phải nhanh và hiệu quả. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, đội ngũ cán bộ luôn bám nắm thao trường theo dõi, giúp đỡ chiến sĩ. Đại uý Tăng Văn Minh Sơn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 145 cho biết: “Trong huấn luyện cũng như mọi hoạt động hàng ngày, giữa cán bộ và chiến sĩ đơn vị không hề có khoảng cách, tất cả cùng chung sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trên giao. Và với sự gần gũi, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, là một trong những yếu tố giúp các pháo thủ ở Tiểu đoàn 145 hiểu nhau hơn, hiệp đồng chặt chẽ hơn trong quá trình huấn luyện”.

Theo Trung sĩ Phạm Văn Mãi, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 2, Trung đội 1, Đại đội 573, trong đội hình khẩu đội, mỗi pháo thủ có nhiệm vụ riêng, như: quay pháo bắt, bám mục tiêu; quay pháo bắt mục tiêu định ra tầm, hướng; bám nắm cự ly của mục tiêu. Do đó phải hướng dẫn mỗi người nắm chắc và cùng nhau luyện tập thường xuyên, dài ngày, thì các pháo thủ mới hiệp đồng thuần thục và tiêu diệt mục tiêu nhanh, chính xác.

Kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí để Đảng uỷ Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 và Trung đoàn 3 (Sư đoàn 330) đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên hàng năm. Đây là việc làm thiết thực nhằm tạo động lực giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng phấn đấu để trưởng thành.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI