Nhiều sản phẩm chất lượng

Theo ước tính mỗi năm ở các cơ quan, đơn vị trong Quân khu cho ra đời hàng chục sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ mới được hình thành từ quá trình hoạt động thực tiễn. Đó là chưa kể các sản phẩm được điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện trên cơ sở có sẵn nhưng còn thiếu tính ưu việt, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đơn vị. Đại uý Phạm Văn Thảo, Đại đội trưởng Đại đội 15, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 - tác giả của sản phẩm cải tiến "Giá giật cò, cụm phát hoả pháo chống tăng SPG-9" (giải A cấp Quân khu 2016) cho biết: "Giá giật cò được làm bằng thép 3mm, áp dụng nguyên lý lực đòn bẩy nhằm tiết kiệm lực sử dụng trong thao tác phát hoả của pháo, bảo đảm an toàn khi bắn đạn thật hay kiểm tra an toàn kỹ thuật. Trước đây, chúng ta sử dụng bằng ròng rọc để phát hoả mất từ 6 - 8 kg lực, còn sau khi cải tiến chỉ mất từ 0,5 - 1 kg. Qua thực nghiệm chín khẩu bắn đạn thật đạn kết quả tốt, đã áp dụng trong toàn sư đoàn. Còn cụm phát hoả vận dụng nguyên lý phát hoả điện nhưng tuổi thọ chỉ được một ngàn lần bóp cò phát hoả. Do đó tôi đã cải tiến thành cụm phát hoả thủ công để vận dụng trong huấn luyện chiến sĩ bắn pháo SPG-9 tại trung đoàn. Giá thành cả bộ này khoảng 300 ngàn đồng".

leftcenterrightdel
"Mô hình nấu cơm bằng hơi nước" của Đại uý Trương Ngọc Phong, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 20 (Sư đoàn 330) dùng cho hành quân dã ngoại trị giá khoảng 800 ngàn đồng, đã được nhân rộng toàn sư đoàn. 

Trung tá Bùi Đình Thiệu, giáo viên Khoa Binh chủng Trường Quân sự Quân khu 9, một trong số ít tác giả có hai sản phẩm tham dự Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân năm 2016 cho rằng, trong quá trình huấn luyện phát hiện một số nhược điểm của trang thiết bị nên tự đặt câu hỏi và trả lời bằng cách cải tiến sản phẩm. Ví như "Mô hình thước góc bắn các loại cối, ĐKZ và mô hình thước góc bắn SPG-9" sẽ giúp người học quan sát cấu tạo của thước rõ ràng hơn, đồng thời trực tiếp quan sát từng bước sử dụng, nâng cao nhận thức, hạn chế nhầm lẫn, giảm bớt thời gian lên lớp, tăng thời gian thực hành. Mặt khác, giá thành rẻ, có thể thay thế hoàn toàn cho khí tài thật khi huấn luyện, góp phần giữ gìn, bảo quản vũ khí, khí tài phục vụ chiến đấu. Về "Bảng hiệu chỉnh đa năng" (giải A Quân khu, giải B toàn quân 2016), Trung tá Bùi Đình Thiệu chia sẻ: "Sản phẩm này thay thế hoàn toàn tất cả các bảng hiệu chỉnh hiện có với nhiều tác dụng khác nhau, có thể dùng chung cho các loại pháo, cối, ĐKZ, SPG-9. Nó có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, bền, giảm mang vác cho bộ đội. Đặc biệt là ít bị động bởi điều kiện địa hình, thời tiết nên sử dụng được cả ngày lẫn đêm hoặc khi tầm nhìn bị hạn chế".

Hầu hết các sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ ở các đơn vị ít nhiều đều mang lại hiệu quả, tuy nhiên vì nhiều lý do, thậm chí cho rằng nó hơi đơn giản nên không báo cáo về Hội đồng thẩm định Quân khu mà chỉ áp dụng và nhân rộng trong phạm vi đơn vị mình. Ví như "Mô hình cắt dây cháy chậm" của Lữ đoàn 962 vừa tiết kiệm thời gian, nhân lực vừa bảo đảm an toàn; sáng kiến "Lựu đạn khói" của Trung đoàn 20, Sư đoàn 330 phù hợp với huấn luyện chiến thuật.

Kinh phí quyết định "đầu ra" cho sản phẩm

Qua tìm hiểu từ 12 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện đạt giải A và B cấp Quân khu năm 2016 (trong đó có 8 sản phẩm thi toàn quân đạt hai giải A và hai giải B) thì không thể bảo đảm kinh phí sản xuất nhân rộng. Ví như "Mô hình thực nghiệm súng cối 60, cối 82, B40 bắn đạn hơi và mô hình súng ĐKZ82, xẻng bộ binh đa năng" của nhóm tác giả: Thượng tá Hồ Văn Đài, Thiếu tá Trần Quốc Hùng, Thượng uý Trần Thanh Liêm, Trung uý Đào Hữu Duyên và Trung uý Nguyễn Thành Ưa, thuộc Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu. "Đây là sản phẩm cải tiến đạt giải A Quân khu và toàn quân, đã được áp dụng khá hiệu quả, giúp người học dễ tiếp thu, nhất là trong huấn luyện dự bị động viên; đồng thời mang đeo gọn gàng khi hành quân di chuyển qua các loại địa hình. Giá thành mỗi bộ sản phẩm ước tính 15 triệu đồng nhưng nếu sản xuất cấp đến đầu mối Ban CHQS huyện và tương đương của 12 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu thì khoảng hai tỷ đồng. Một con số không hề nhỏ so với kinh phí cấp cho công tác huấn luyện cả năm của toàn Quân khu. Điều đáng mừng là hiện nay, Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư sản xuất cấp để cho các địa phương trong tỉnh tổ chức huấn luyện", Đại tá Huỳnh Văn Phương cho biết.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân khu tham quan mô hình học cụ ở Lữ đoàn 962. 

Trước đó, "Mô hình bếp Hoàng Cầm trên xuồng" của Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Long từng đạt giải nhất tại Hội thi mô hình học cụ Quân khu, rất hữu dụng cho hành quân huấn luyện dài ngày, phù hợp với điều kiện địa bàn sông nước, nhưng đến nay vẫn chưa thể sản xuất cấp cho các đơn vị. Gần đây nhất là "Bộ âm thanh đa năng" của Trung tá Lê Sỹ Tuấn và Thiếu tá Nguyễn Tiến Mạnh thuộc Phòng Chính trị Bộ CHQS TP. Cần Thơ, giải A Quân khu và giải B toàn quân, cũng chưa thể sản xuất do... kinh phí. Mặc dù sản phẩm này rất tiện lợi bởi có nguồn điện tích hợp sử dụng liên tục trên tám giờ cho một dàn karaoke, một máy chiếu và một máy tính; phù hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, văn hoá văn nghệ, hoạt động cổ động thao trường... ở cấp đại đội, tiểu đoàn, thậm chí phục vụ cấp trung đoàn khi mất điện. Thiếu tá Nguyễn Tiến Mạnh, một trong hai tác giả cho hay: "Giá thành của sản phẩm khoảng bốn triệu đồng. Hiện nay, một số địa phương của thành phố ngỏ lời đặt làm sản phẩm để sử dụng cho các đợt diễn tập. Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy hiệu quả sản phẩm của mình được mọi người tin dùng".

Đại tá Huỳnh Văn Phương cho biết sáng kiến "Máy điều khiển gây nổ từ xa" của Đại uý Cao Nhất Ngữ, Trợ lý Thông tin, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 330 - tác phẩm đạt giải A cấp Quân khu và toàn quân - đã được Bộ Tư lệnh Quân khu đồng ý sản xuất 5 bộ (mỗi bộ 30 triệu đồng), và sẽ cấp cho các đơn vị trong quý 2 năm 2017. Ưu điểm của sản phẩm này phục vụ cho diễn tập các cấp, gây nổ ở cự ly 1 km, khả năng phát tín hiệu tự động nhanh, số lượng nổ nhiều, bảo đảm tính an toàn cao, hiệu quả nổ tức thì ngay khi ấn nút; mặt khác không cần nhiều lực lượng, phương tiện bảo đảm, triển khai và thu hồi cũng nhanh chóng. Đồng thời, người sử dụng nắm được toàn bộ tính năng, cấu tạo của nó nên khi có tình huống thì xử lý được ngay. Đặc biệt, giá thành chỉ bằng 1/10 so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Những năm gần đây đội ngũ cán bộ đã ý thức hơn trong tìm tòi, nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ để không chỉ mang lại hiệu quả mà còn bảo đảm bền chắc, lâu dài. Đồng thời, đội ngũ lãnh đạo chỉ huy cũng kịp thời động viên, tạo điều kiện để anh em tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho đơn vị, góp phần không nhỏ kết quả hoàn thành nhiệm vụ, nhất là đối với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. "Mỗi sản phẩm ra đời chúng tôi đều trân trọng công sức, trí tuệ của anh em, vì vậy, sắp tới chúng tôi tiếp tục làm tham mưu cho Quân khu lựa chọn những sản phẩm hiệu quả, có giá thành tương đối phù hợp để sản xuất cấp cho các đơn vị. Điều này vừa không gây lãng phí công sức của anh em vừa nâng cao chất lượng huấn luyện trong tình hình mới", Đại tá Huỳnh Văn Phương khẳng định.

Bài, ảnh: KIÊN GIANG