Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng

Ông Hồ Văn Quận ở ấp Thạnh An, xã Hoả Tiến có 2 héc-ta trồng khóm, sau 5 năm ông tích luỹ cất được căn nhà mới vào cuối năm 2016. Ông Quận phấn khởi nói: “Hồi trước tui trồng dưa hấu nhưng năng suất thấp do đất bị nhiễm phèn nên cây chậm phát triển. Tui thấy bà con nơi đây ai cũng trồng khóm nên học hỏi kinh nghiệm rồi chuyển sang trồng khóm được 5 năm rồi. Khóm Cầu Đúc là giống khóm Queen có vị ngọt thanh, rất được ưa chuộng”.

leftcenterrightdel

Nông dân xã Hoả Tiến, TP. Vị Thanh đang thu hoạch khóm. 

Cây khóm rất dễ trồng, không kén đất, vốn đầu tư ít, thời gian cho trái dài, từ 3 đến 4 năm mới trồng lại. Ông Hồ Văn Quận cho biết: “Để cây khóm phát triển tốt thì khi lên liếp phải cao ráo, rộng chừng 5 mét, hàng cách hàng 0,5 mét. Cứ một tuần rải phân urê một lần, nếu cây còn nhỏ thì rải đều khắp mặt liếp, khi cây lớn thì rải trực tiếp vào gốc để cây hấp thụ chất dinh dưỡng được nhanh hơn”.

Còn bà Nguyễn Lệ Thuỷ ở ấp Mỹ Hiệp 2, xã Tân Tiến nhiều năm trồng mía không hiệu quả, giá cả bấp bênh nên bà mạnh dạn chuyển đổi 1,2 hecta sang trồng khóm và đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Bà Thuỷ cho hay: “Khác với cây mía, trồng khóm nhẹ công chăm sóc, cây ít bệnh, giá cả thì ổn định nên tui cũng bớt khó khăn. Với diện tích khóm hiện nay, mỗi năm tui lời được từ 130 đến 150 triệu đồng, gấp đôi so với trồng mía”.

Anh Dương Văn Khải chủ vựa khóm ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến cho hay: “Mấy năm gần đây khóm có giá nên mỗi ngày tôi thu mua của bà con trên dưới 10 tấn. Trái có trọng lượng từ 800g trở lên giá dao động từ 5.500 - 7.000 đồng, chủ yếu là giao cho các chợ để bán lẻ và các công ty trên địa bàn Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh... Khóm thu mua xong là giao cho các công ty ngay trong ngày, quay vòng nhanh nên chất lượng trái khóm vẫn đảm bảo tươi ngon... Chính vì vậy, người nông dân rất phấn khởi sau khi thu hoạch, tránh cảnh được mùa mất giá như những năm trước”.

Cần có hướng đi vững chắc

Theo ông Lê Văn Vũ, Phó Chủ tịch Hội nông dân TP. Vị Thanh thì diện tích trồng khóm hiện nay trên địa bàn khoảng 1.280 héc-ta, cuối năm 2016 năng suất đạt 16,2 tấn/hecta. “Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố đầu tư nạo vét kênh mương, làm đê bao theo từng vùng, kết hợp với hệ thống cống để chủ động nước tưới và thoát nước trong mùa mưa. Song song đó, thành phố sẽ phát triển thêm các câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng các mô hình sản xuất đột phá theo hướng Vietgap để nhân rộng cho bà con học tập. Đồng thời, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho nông dân vay vốn để mở rộng sản xuất”, ông Lê Văn Vũ nói.

Ông Vu Suổi, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thạnh Thắng, TP. Vị Thanh cho biết: “Để cây khóm có đầu ra ổn định và bảo đảm chất lượng, thời gian tới lãnh đạo thành phố quy hoạch trồng khóm theo mô hình khép kín. Theo đó, chúng tôi sẽ phối hợp với Trạm khuyến nông, Phòng nông nghiệp, Viện nghiên cứu để theo dõi toàn bộ quá trình sinh trưởng của khóm. HTX sẽ tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng cho bà con từ khâu cải tạo đất, giống, canh tác đúng kỹ thuật và bảo quản trái”.

Theo ông Lê Văn Vũ, ngoài việc đầu tư vùng chuyên canh thì cần phải nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX. Bởi hiện nay HTX đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương. “Nếu HTX hoạt động có hiệu quả thì bà con xã viên rất an tâm, không còn phải lo về đầu ra cho trái khóm mà còn được thương lái đến tận nơi mua với giá cao”, ông Lê Văn Vũ nói.

Được biết, hướng tới TP. Vị Thanh sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến các sản phẩm từ khóm ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến. Đây là điều kiện thuận lợi giúp nâng cao giá trị cho cây khóm. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động du lịch sinh thái, quảng bá thương hiệu cây khóm Cầu Đúc cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: HỮU TÀI