Triển khai chặt chẽ

Đại tá Lê Minh Quang, Phó Chính ủy Sư đoàn 330 cho biết “Trên cơ sở Hướng dẫn của trên, Đảng ủy – Chỉ huy Sư đoàn tập trung chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thông mới các địa phương lập kế hoạch xác định nội dung công việc phù hợp và tổ chức thực hiện một cách tích cực”. Theo đó, từ năm 2012 đến nay, Sư đoàn 330 đã ký kết tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới tại 04 xã, 01 phường thuộc địa bàn tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ, trong đó xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên (An Giang) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tiểu Cần giúp nhân dân làm lộ giao thông nông thôn.

Đối với Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh, Đại tá Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết. “Ngay sau khi phát động phong trào, Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành quy chế, tiến hành khảo sát và xây dựng kế hoạch trong từng giai đoạn theo 19 tiêu chí, gồm 5 nhóm nội dung như: Tham gia “Giữ gìn trật tự an toàn giao thông”, thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, “Tham gia xây dựng phát triển kinh tế, xã hội”,… Đặc biệt là việc thực hiện các công trình nông thôn được xem trọng hàng đầu; đồng thời chỉ đạo cho Ban CHQS các huyện, thành phố làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo LLVT nòng cốt là DQTV và DBĐV tham gia thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn”.

Cụ thể, đối với huyện Trà Cú – địa phương có đông đồng bào Khmer nhất của tỉnh Trà Vinh, với trên 62%. Theo Đại úy Thạch Phú Cường, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Trà Cú, thực hiện phong trào, Ban CHQS huyện đã chọn xã Tân Sơn và Ngọc Biên làm điểm để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cụ thể là tham gia làm các công trình phục vụ dân sinh; chăm lo cho các đối tượng chính sách; vận động nhân dân và người thân trong gia đình đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, cải tạo, chỉnh trang, làm đẹp cảnh quan môi trường. Từ năm 2012 đến nay, LLVT huyện đã tham gia hơn 2 ngàn ngày công lao động, tu sửa, phát quang 36,4 km đường nông thôn; xây dựng 1 trụ sở Ban nhân dân ấp; làm mới 2 cây cầu (trị giá trên 60 triệu đồng); kiên cố hóa 17,7km kênh mương; nạo, vét, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất và thoát lũ trên 12km kênh, rạch. Nhờ sự chung sức này mà cuối năm 2015 xã Tân Sơn và Ngọc Biên đã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay Ban CHQS huyện đang tham gia thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã Lưu Nghiệp Anh đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Tiểu Cần về thăm xã Hiếu Tử, đi trên những con lộ bê tông rộng rãi, sạch sẽ, anh Tùng chia sẻ: “Xã Hiếu Tử có 67% dân số là người dân tộc Khmer, trước năm 2012 những con lộ này đều là bằng đất nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con, nhất là vào mùa mưa gặp rất nhiều khó khăn. Với mô hình “Mỗi tuần làm một việc có ý nghĩa”, cứ vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật, đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tham gia các hoạt động lao động giúp dân, nạo vét kênh mương, tu sửa, nâng cấp đường bê tông; xây dựng đê bao khép kín; phát quang, làm hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường. Ngoài ra, trong các đợt tập trung huấn luyện các lực lượng, Ban CHQS huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã trong thực hiện các tiêu chí đã đề ra, nhờ vậy mà nhiều công trình phúc lợi đã hoàn thành”.

Tạo được sự đồng thuận

Điểm nổi bật trong tham gia xây dựng nông thôn mới của các đơn vị LLVT Quân khu là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp bà con hiểu và cùng thực hiện có hiệu quả các nội dung của phong trào. Tiêu biểu là tại hai huyện Trà Cú và Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh, mặc dù đời sống của đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà người dân sẵn sàng tự nguyện hiến đất, hoa màu, cây ăn trái để thi công các công trình phúc lợi. Cụ thể như ở xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 65%, bà con sống chủ yếu bằng nghề nông, có 519 hộ hiến hơn 145.000m2 đất trị giá gần 6,5 tỷ đồng; đóng góp trên 500 triệu đồng cùng Nhà nước xây dựng 8 cây cầu nông thôn.

Ông Thạch Út, ấp Ba Cụm, xã Ngọc Biên, hộ đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường cho biết: “Trước kia không có đường nối với tỉnh lộ nên việc đi lại gây rất nhiều khó khăn. Bây giờ đường đã hoàn thành việc vận chuyển hoa màu, lúa gạo của chúng tôi rất thuận tiện”.

Tương tự như xã Ngọc Biên, ở xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần cũng có nhiều bà con hiến đất. Gia đình ông Sơn On, tuy không khá giả, nhưng khi nghe chính quyền phát động phong trào hiến đất làm đường, ông sẵn sàng hiến hơn 300m2 đất. “Khi địa phương phát động xây dựng đường lộ, tôi sẵn sàng hiến đất để làm đường, thuận tiện cho nhân dân phát triển kinh tế, đi lại thuận lợi”, ông Sơn On nói. Không chỉ vậy, ông Sơn On còn tích cực tuyên truyền đồng bào phật tử chung tay, góp sức thực hiện các công trình theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Với vai trò là Trưởng ban Quản trị chùa Ô Trom và bằng uy tín của mình, ông đã vận động được 33 hộ tự nguyện hiến hơn 5.000m2 đất, cùng với kinh phí trên 40 triệu đồng đóng góp vào việc hoàn thiện tuyến đường liên ấp.

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, do đó việc hoàn thành các tiêu chí là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự thống nhất, gắn kết của cả hệ thống chính trị. Theo chia sẻ của Thượng tá Trương Văn Thẩm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tiểu Cần, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, cùng với việc rà soát tình hình ở địa phương, lãnh đạo huyện đã đề ra lộ trình, bước đi cụ thể, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng thành viên chủ chốt theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện. Huyện tập trung chỉ đạo xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, nhất là giao thông nông thôn, điện nước, cơ sở vật chất giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ năm 2012 đến nay, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự chung tay góp sức của nhân dân, huyện đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về đường nông thôn, một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người tăng, hộ nghèo giảm 10% so với năm 2012. “Nhờ có sự đồng thuận cao, sự góp công sức của nhiều lực lượng, cuối năm 2017 huyện Tiểu Cần phấn đấu sẽ đạt chuẩn nông thôn mới ở 11 xã, thị trấn”, Thượng tá Trương Văn Thẩm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tiểu Cần nói.

Đại tá Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh cho biết thêm: “Nét nổi bật trong thời gian qua của các địa phương là xây dựng các công trình mang tên LLVT như: Xây dựng cầu bê tông, làm đường đal, xây dựng nhà tình đồng đội, nhà tình nghĩa, mỗi công trình hỗ trợ từ 15 đến 50 triệu đồng. Những việc làm đó đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao”.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC