Đáp ứng nhu cầu đọc của chiến sĩ

Đến Đại đội 12, Tiểu đoàn 11, Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 trong giải lao trên thao trường, bên mâm pháo, từng tốp chiến sĩ đang chăm chú đọc báo. Cầm trên tay tờ Báo Quân đội Nhân dân, chiến sĩ Văn Thiết Toán chia sẻ: “Sau khi xem lướt qua một lượt, tôi rất thích đọc các tin, bài nói về y học, hoặc chăm sóc sức khỏe. Trước khi nhập ngũ, tôi đã tốt nghiệp trung cấp y dược, những bài viết này giúp tôi có thêm thông tin và trau dồi thêm kiến thức mới”. Còn chiến sĩ Bạch Văn Vĩnh cho biết: “Tôi rất thích đọc Báo Quân khu 9 vì có nhiều tin, bài phản ánh về các hoạt động của LLVT. Đặc biệt là những bài viết nêu gương người tốt việc tốt, rất hữu ích đối với tôi cũng như đồng đội trong việc học tập, làm theo”.

leftcenterrightdel
 Giờ giải lao bên mâm pháo của chiến sĩ Lữ đoàn Pháo Phòng không 226.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Ngô Thế Đức, Chính trị viên Đại đội 12, Tiểu đoàn 11, Lữ đoàn Pháo Phòng không 226 thông tin: “Hộp sách, báo thao trường của đơn vị được duy trì thường xuyên để đáp ứng nhu cầu đọc của chiến sĩ. Những nội dung nào chưa hiểu thì cán bộ sẽ giải thích, phân tích tỉ mỉ, rõ ràng giúp cho anh em có sự nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo”.

Còn tại Sư đoàn 330, theo chia sẻ của Thượng tá Huỳnh Văn Ngon, Chủ nhiệm Chính trị, hiện nay, Thư viện, Phòng Hồ Chí Minh và hệ thống tủ, giá sách của đơn vị bảo đảm đầy đủ theo Thông Tư 104 của Bộ Quốc phòng. Sư đoàn đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền theo từng chuyên đề, thư mục sách mới, giao lưu với các nhà văn, nhà thơ của tỉnh An Giang xoay quanh chủ đề về: “Hình tượng Bộ đội Cụ Hồ”; “Nhật ký chiến tranh”… Qua đó tạo cho bộ đội sự hứng khởi trong tìm hiểu về truyền thống của dân tộc, của Quân đội qua việc đọc sách, báo.

Theo chia sẻ của Trung tá Phạm Văn Minh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Thông tin 29, hiện nay nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của bộ đội rất cao, nhất là cập nhật thông tin qua sách, báo. Trong đó, nhiều vấn đề được anh em quan tâm như biển, đảo Việt Nam; âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; kiến thức về pháp luật; truyền thống về lịch sử dân tộc, Quân đội, đơn vị... Do vậy, Đảng ủy – Chỉ huy Lữ đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch cho cán bộ, chiến sĩ tham gia đọc sách, báo vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ, vừa bảo đảm tập trung, vừa tạo thành phong trào đọc sách, báo. Ngoài phòng đọc cấp Tiểu đoàn, các đơn vị còn xây dựng tủ sách, báo cấp đại đội để cán bộ, chiến sĩ có nhiều sự lựa chọn hơn.

 Nâng cao hiệu quả đọc sách, báo

Theo Đại tá Cấn Xuân Lộc, Chính ủy Lữ đoàn Pháo Phòng không 226, để khuyến khích việc đọc sách, báo, Lữ đoàn chỉ đạo cho các đơn vị hàng tuần trong các buổi sinh hoạt đại đội, chiến sĩ sẽ báo cáo những nội dung đọc được trong sách, báo và biểu dương, khen thưởng bằng những phần quà khích lệ như cây viết, hoặc cuốn sổ tay . 

Trung tá Phạm Văn Minh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Thông tin 29 cho biết: “Để bộ đội quan tâm hơn về vấn đề đọc sách, báo, thời gian tới chúng tôi sẽ định hướng cho đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là đội ngũ chính trị viên về văn hóa đọc. Đồng thời tổ chức nhiều các hoạt động như thi tìm hiểu về kiến thức văn hoá giao thông, mỗi ngày một điều luật, mỗi ngày học một điều Bác Hồ dạy; phân công cán bộ phụ trách Phòng Hồ Chí Minh tìm hiểu, lựa chọn những đầu sách, báo phù hợp với trình độ kiến thức của người đọc...

Thiếu tá Mạc Trung Tín, Trưởng ban Tuyên huấn Trường Quân sự Quân khu cho biết: “Hiện nay nhu cầu nghiên cứu qua sách báo của học viên rất nhiều. Để phục vụ tốt vấn đề này, thư viện của Nhà trường hoạt động cả vào các ngày nghỉ để học viên có nhiều thời gian nghiên cứu, đọc sách, báo; xây dựng chuyên mục giới thiệu sách trên truyền thanh nội bộ nhằm giúp cán bộ, học viên biết được sách hay, sách mới để nghiên cứu tìm đọc”. Còn Đại úy Lê Văn Bình, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Vượt sông 4, Lữ đoàn Công binh 25 thông tin: “Trong các giờ học huấn luyện ngoài việc hộp báo thao trường với đa dạng về thể loại, đơn vị còn duy trì thường xuyên các hoạt động đọc sách, báo trong giao ban, học tập”.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC