leftcenterrightdel
Đại tá Phạm Văn Bước, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu kiểm tra nội dung thi viết nghị quyết lãnh đạo của thí sinh.
Nâng cao kiến thức toàn diện

Đại uý Nguyễn Bửu Lộc, Bí thư Chi bộ (Chính trị viên) Đại đội 1, Tiểu đoàn 309 chia sẻ: “Hội thi lần này có 4 nội dung gồm: Nhận thức lý luận; Viết nghị quyết lãnh đạo và xây dựng chương trình công tác Đảng, công tác chính trị tháng của đại đội; Điều hành sinh hoạt Chi bộ; thực hành tuyên truyền, định hướng nhận thức tư tưởng cho bộ đội và xử lý tình huống. Trong đó có khá nhiều nội dung về các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn các cấp về thực hiện công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội, nhất là cấp đại đội. Do đó, gần hai tháng nay tôi vừa bảo đảm công tác chỉ huy, quản lý bộ đội, vừa tranh thủ nghiên cứu các văn bản để có thể đạt kết quả tốt trong hội thi”. Với Đại uý Đinh Đô Nhỏ, Bí thư Chi bộ (Chính trị viên) Đại đội 9, Tiểu đoàn 303 thì: “Nội dung khó nhất là phần tuyên truyền. Bởi trong thời gian thi ngắn thì khó truyền tải lượng lớn các vấn đề như: Chiến lược “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, vấn đề về biển, đảo hoặc là vấn đề đối tượng, đối tác của cách mạng Việt Nam trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là một hình thức thú vị vì sẽ rèn luyện cho mình sự tự tin và kỹ năng tuyên truyền, thuyết trình trước tập thể”.

Thực tế cho thấy, công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ thường xuyên hết sức quan trọng; trong đó cái “gốc” là xây dựng Chi uỷ, Chi bộ; phải làm cho Chi uỷ, Chi bộ thật sự vững mạnh toàn diện, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, vững vàng tiến lên lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thượng tá Đinh Văn Thắng, Bí thư Đảng uỷ (Chính uỷ) Trung đoàn 1 khẳng định: “Các Chi bộ mạnh tức là Đảng mạnh, Chi bộ vững mạnh thì mọi chủ trương của Đảng mới được thi hành tốt, trong đó vai trò của đội ngũ Bí thư Chi bộ rất quan trọng. Trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi Bí thư Chi bộ - người chủ trì về chính trị phải không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực toàn diện, có phương pháp tác phong công tác, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch lành mạnh, giản dị, có tinh thần trách nhiệm trước Chi bộ và đơn vị, nhằm lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao”.

Và hội thi Bí thư Chi bộ là dịp đánh giá chất lượng đội ngũ này ở đơn vị cơ sở; đồng thời tạo điều kiện để Bí thư Chi bộ được bồi dưỡng, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực, kỹ năng xây dựng Chi bộ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Điều này được Đại uý Huỳnh Tuấn Thanh, Bí thư Chi bộ (Chính trị viên) Đại đội 12, Tiểu đoàn 303 chứng minh: “Thông qua hội thi giúp tôi nâng cao kiến thức một cách toàn diện. Đó là về khả năng hiểu, nắm và vận dụng nghị quyết, chỉ thị, văn bản về công tác xây dựng Đảng; bồi dưỡng năng lực và khả năng định hướng tư tưởng cho bộ đội. Đồng thời, nâng cao kỹ năng thực hành soạn thảo từng loại nghị quyết phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ, tình hình của đơn vị. Ngoài ra còn giúp cho tôi thực hiện tốt công tác điều hành, lãnh đạo và xử lý các tình huống cũng như giải quyết các vấn đề nảy sinh trong chi bộ”.

Cần cập nhật những vấn đề mới

5 đồng chí đạt giỏi và 14 đồng chí đạt khá là kết quả của 19 thí sinh tham dự Hội thi Bí thư Chi bộ Đại đội năm 2017 của Trung đoàn 1, Sư đoàn 330. Trung tá Nguyễn Hữu Duyên, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8) cho biết: “Qua tham quan hội thi chúng tôi học được rất nhiều kinh nghiệm, nhất là về công tác tổ chức, chuẩn bị rất chu đáo, chặt chẽ. Từ kế hoạch, hướng dẫn, quy chế, câu hỏi, đáp án...; đến kết cấu các phần thi, phân bố thời gian thi, cơ cấu điểm, nội dung phù hợp với đối tượng, sát yêu cầu, nhiệm vụ ở cấp cơ sở. Đặc biệt trong phần thực hành viết nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu, Ban Tổ chức còn bố trí phụ lục thuyết minh kế hoạch chiến đấu của đồng chí đại đội trưởng. Điều này thể hiện tính thống nhất của người lãnh đạo và chỉ huy”.

Hầu hết cán bộ tham quan để rút kinh nghiệm đều có chung nhận định rằng tất cả các văn kiện phục vụ hội thi đều chặt chẽ, thể hiện tinh thần trí tuệ tập thể và tính khoa học cao. Trung tá Đoàn Hữu Hoàng, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 893 (Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang) chia sẻ: “Đối với Trung đoàn 893 thì chất lượng sinh hoạt chi bộ ở các đại đội luôn được cấp uỷ, chỉ huy quan tâm. Do đó, cái quan trọng nhất là vai trò của Bí thư Chi bộ chủ trì các cuộc họp, đặc biệt là sinh hoạt lãnh đạo nghị quyết hàng tháng. Qua phần thi thực hành của thí sinh giúp tôi có thêm kinh nghiệm để chỉ đạo, lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại đơn vị của mình”.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu nhận xét: “Điểm nổi bật ở hội thi này là tinh thần trách nhiệm của cán bộ dự thi. Thể hiện rõ là mỗi người đã tích cực ôn luyện, nắm chắc kiến thức cả lý luận và thực hành, trả lời đầy dủ nội dung câu hỏi và liên hệ, vận dụng rút ra ý nghĩa thực tiễn sát tình hình đơn vị. Đáng chú ý là không có thí sinh đổi câu hỏi hay trả lời lạc đề. Nhiều thí sinh có sự đầu tư nghiên cứu, nắm chắc các nội dung thi và các văn kiện của cấp trên có liên quan, có phương pháp trình bày logic; thuyết trình tốt thu hút; điều hành sinh hoạt Chi bộ linh hoạt, nhịp nhàng, đúng trình tự thủ tục, xử lý tốt các tình huống”. Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cũng lưu ý: “Các đơn vị chưa tổ chức thi phải làm tốt công tác chuẩn bị về nội dung, cập nhật được những vấn đề mới, những vấn đề đang đặt ra phù hợp với hoạt động thực tiễn của LLVT Quân khu. Trên cở sở đó xây dựng nội dung đáp án cho phù hợp. Riêng đối với thí sinh dự thi phải tích cực ôn luyện, nắm chắc những vấn đề về nội dung, nguyên tắc và hết sức linh hoạt, sáng tạo trong quá trình chuẩn bị và thực hành thi. Có như vậy mới đạt kết quả và chất lượng tốt hơn”.

Bài và ảnh: KIÊN GIANG