Nhìn lại chặng đường vẻ vang

Năm 1947, khi vừa mới ra đời, Đảng bộ Chiến khu 8 và Chiến khu 9 nhanh chóng tăng cường, giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với LLVT; vừa củng cố căn cứ địa, vừa tích cực xây dựng và phát triển lực lượng ba thứ quân, sáng tạo nhiều cách đánh độc đáo, góp phần đánh bại chiến lược “Đánh nhanh, thắng nhanh” của địch trên chiến trường; cùng quân và dân cả nước kết thúc thắng lợi vẻ vang 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ hai Quân khu đã lãnh đạo LLVT vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách xây dựng nên đội ngũ cán bộ, chỉ huy có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nêu cao ý thức tự lực, tự cường, tinh thần cách mạng tiến công, chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt khôn khéo phương châm, phương pháp đánh địch độc đáo “2 chân, 3 mũi, 3 vùng” và phát huy cao nhất thế trận chiến tranh nhân dân cùng với đồng bào, chiến sĩ cả nước giành thắng lợi hoàn toàn cuộc kháng chiến chống Mỹ, đất nước thống nhất.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự họp mặt chụp ảnh lưu niệm

Hoà bình chưa bao lâu thì LLVT Quân khu lại bước vào cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Đảng bộ Quân khu cùng với Đảng bộ và nhân dân các địa phương đã lãnh đạo thành công việc huy động sức mạnh đoàn kết của Quân - Dân Đồng bằng sông Cửu Long vừa đánh thắng địch bảo vệ biên giới Tây Nam, vừa chiến đấu tiêu diệt tập đoàn phản động PônPốt - Iêngxari giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi hoạ diệt chủng, xây dựng lại đất nước.

Trung tướng Nguyễn Hoàng Thuỷ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Quân khu khẳng định: “Trải qua thực tiễn chiến đấu gian khổ và ác liệt, Đảng bộ Quân khu 9 đã tôi luyện, đào tạo, bồi dưỡng nên thế hệ những cán bộ cốt cán, mẫu mực có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức cách mạng trong sáng, có tác phong và năng lực công tác tốt. Từ thực tiễn hoạt động, đúc rút ra nhiều kinh nghiệm quí báu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ Quân khu 9 luôn vận dụng sáng tạo quan điểm của Đảng, chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện”.

Theo đó, LLVT Quân khu đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 3 Huân chương Sao vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh, 3 Huân chương Độc lập; có 892 tập thể và cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động; 90 ngàn tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Có trên 60 đồng chí tướng lĩnh; nhiều đồng chí đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu về dự họp mặt dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng Quân khu.

Những lời nhắn nhủ tâm huyết

Bồi hồi, xúc động khi gặp đồng đội cùng ôn lại truyền thống đầy tự hào và vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển không ngừng của LLVT Quân khu, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tâm huyết và cũng là lời nhắn nhủ đầy tình cảm, trách nhiệm.

Trong bài phát biểu của mình, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: “Tôi đã gắn bó với Quân khu 9 thời gian khá dài, nhất là trong kháng chiến chống Mỹ. Chính vì vậy, hôm nay trở về đây tôi cảm giác mình như người con trở về quê hương, bởi tôi đã được trưởng thành từ nơi này. Tự hào hơn khi thấy rằng 70 năm qua, Quân khu 9 đã có những bước tiến quan trọng về mọi mặt. Tuy nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn rất nặng nề, đòi hỏi Quân đội ta phải có nỗ lực mới về trí tuệ, bản lĩnh, sức chiến đấu cao hơn nữa. Bản thân Quân khu 9 cũng vậy, tự hào về truyền thống nhưng cũng phải đi liền với sự suy nghĩ về tình hình mới, trách nhiệm mới, để nỗ lực tiến lên, không chủ quan, thoả mãn dừng lại để xứng đáng là một Quân khu tiêu biểu về mọi mặt với sức mạnh chiến đấu cao của miền Tây Nam bộ”.

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng rất phấn khởi khi về dự họp mặt lần này và có những chia sẻ chân tình: “Bản thân tôi từng là một chiến sĩ, một cán bộ được công tác, chiến đấu và trưởng thành từ cái nôi của LLVT Quân khu 9, tôi thật sự tự hào về điều đó. Từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay, mặc dù còn không ít khó khăn, tuy nhiên Quân khu 9 và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã làm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần vào thành tựu chung của cả nước. Đặc biệt, tôi rất vui mừng khi thấy Đảng bộ Quân khu, LLVT Quân khu và lãnh Đảng, chính quyền các tỉnh, thành trên địa bàn có sự trưởng thành vượt bậc, tiếp bước vững vàng thế hệ đi trước, đoàn kết, nhất trí cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thăm hỏi sức khoẻ đồng chí Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (năm 1976, ông là Bí thư Đảng uỷ - Tư lệnh Quân khu 9 sau khi sáp nhập).

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ và LLVT Quân khu 9 đạt được trong hơn 70 năm qua. Đồng chí Phó Chủ tịch nước lưu ý: “Thời gian tới Đảng bộ Quân khu 9 tiếp tục quan tâm xây dựng các tổ chức đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, gắn liền với xây dựng đơn vị đoàn kết, thống nhất; đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi hoạt động của LLVT Quân khu. Đặc biệt là phải chú trọng đến công tác cán bộ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Coi trọng huấn luyện, rèn luyện bản lĩnh chính trị, giữ vững nguyên tắc quân ngũ “kỷ luật là sức mạnh của Quân đội” cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Quân khu. Đồng thời rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế các lực lượng chủ lực, địa phương; chủ động phối hợp cùng các lực lượng đứng chân trên địa bàn và chính quyền các địa phương nắm chắc tình hình, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Kết hợp hài hoà cả 3 lĩnh vực: kinh tế, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về Quốc phòng - An ninh”.

PHAN DAO