Sự trải nghiệm thú vị

Anh Lâm Thành Sĩ, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang cho biết, đây là năm thứ 6 cơ quan phối hợp với Sư đoàn tổ chức Chương trình “Học kỳ trong Quân đội”. Trong thời gian học làm chiến sĩ, các em được trải nghiệm với những bài học về truyền thống quân đội; các tư thế vận động trên chiến trường; cách tháo, lắp thông thường súng Tiểu liên AK và tập làm quen với nền nếp sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ… Tham gia Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” năm nay, những học sinh là con hộ nghèo, được Ban Tổ chức miễn 100% học phí. 

leftcenterrightdel
Giờ học thể dục của “Các chiến sĩ nhí” 

Hồi hộp xen lẫn thích thú, đó là cảm giác chung của các “Chiến sĩ nhí” khi học tập, sinh hoạt trong môi trường quân đội. Em Lư Lê Quốc Việt, học sinh Lớp 9, Trường THCS thị trấn Phú Hoà, huyện Thoại Sơn bày tỏ: “Em thích nhất là học các tư thế vận động trên chiến trường. Bởi nó giúp người chiến sĩ nhanh chóng, bí mật tiếp cận tiêu diệt địch. Hay khi học điều lệnh đội ngũ, chúng em thấy mình đã lớn hơn và tự hào với sự trang nghiêm, hùng mạnh của Quân đội”.

Tham gia Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” không chỉ có học sinh nam, mà còn nhiều học sinh nữ. Trong tổng số 112 học sinh đăng ký tham gia, có 28 học sinh nữ. Em Meng Ngọc Thanh, học sinh Lớp 7A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP.Long Xuyên thổ lộ: “Hai ngày đầu học làm chiến sĩ, em lo lắng nhiều là ngủ phải thức dậy đúng giờ và sắp xếp nội vụ. Còn ở nội dung thực hành tháo, lắp súng, hai tay cứ luống cuống, không nhớ lắp bộ phận nào trước, nào sau. Được tiểu đội trưởng chỉ dạy, đến ngày thứ tư em đã thực hiện được và còn hướng dẫn lại cho các bạn”.

Học làm chiến sĩ, để các em hiểu và cảm thông hơn với những vất vả mà người lính đang ngày đêm rèn luyện để trưởng thành. Bạn Đặng Thị Thu Quyên (Sinh viên Trường Đại học An Giang), Điều phối viên Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” tâm sự: “Qua 3 năm tham gia, bản thân tôi cũng học được nhiều điều, đó là sự gọn gàng ngăn nắp trong sinh hoạt và những cố gắng vượt qua khó khăn trong công tác. Đây là những điều sẽ mãi theo tôi trong cuộc sống sau này”.

Những ngày hè bổ ích

So với năm 2016, Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” năm nay các huyện, thị, thành phố của tỉnh An Giang đều có học sinh đăng ký tham gia. Ông Meng Kim Heng (cha của em Meng Ngọc Thanh) cho biết: “Trong dịp hè, thay vì đưa con đi chơi đây đó, gia đình tôi chọn “Học kỳ trong Quân đội” cho con tham gia. Tôi muốn con mình học được điều bổ ích”.

Ngủ nghỉ đúng giờ, tự sắp xếp mùng mền, giặt quần áo hàng ngày,… là những việc mà khi còn ở nhà nhiều bạn trẻ ít khi làm, nhưng 7 ngày tham gia chương trình, các “Chiến sĩ nhí” đã thực hiện quen dần. Em Nguyễn Hà Kim Anh, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Lý Thường Kiệt, TP.Long Xuyên nói: “Khi tự mình làm những chuyện giặt đồ, hay rửa chén sau bữa ăn, em thấy nhớ và thương ba mẹ nhiều hơn vì từ trước đến giờ ba mẹ phải làm những việc này, trong khi đó còn vất vả kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình”. 

Qua 7 ngày học tập, các “Chiến sĩ nhí” đều có chung cảm nhận, Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” rất vui, bổ ích và mang lại nhiều kỷ niệm đẹp khó quên. Trung tá Phan Thanh Phong, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 cho biết, năm nay là năm thứ hai đơn vị được Sư đoàn  giao nhiệm vụ cùng với Tỉnh đoàn An Giang tổ chức Chương trình “Học kỳ trong Quân đội”. Mỗi hoạt động của chương trình đều gắn với việc thực hiện 11 chế độ trong ngày của bộ đội. Tuy diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng qua đây đã giúp các em học và thực hiện quen dần với chuyện ngủ nghỉ đúng giờ, rồi chủ động sắp xếp thời gian học tập, để ba mẹ bớt phần lo lắng.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI