Vững mạnh từ đơn vị điểm

Theo Thượng tá Trần Thanh Tùng, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Ngã Năm, để hoàn thành chỉ tiêu của phong trào thi đua Quyết thắng, đơn vị xác định xây dựng và nhân điển hình tiên tiến có ý nghĩa quyết định. Trong đó, chú trọng việc chọn cơ quan, đơn vị làm điểm toàn diện hoặc trên từng mặt công tác để bồi dưỡng, giúp đỡ và nhân rộng trong LLVT thị xã. “Ngoài đơn vị tự đăng ký, chúng tôi còn chỉ định thêm nội dung trong xây dựng điển hình cho từng cơ quan, đơn vị sát với thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ. Như Ban Chính trị không chỉ làm điểm về “Tiết kiệm điện, trang thiết bị văn phòng”, cơ quan này còn là điển hình về “Tiết kiệm gây quỹ thăm, tặng quà cho con em của DBĐV nghèo hiếu học”. Hay mô hình TGSX của Ban CHQS xã Mỹ Quới; mô hình hỗ trợ vốn cho dân quân, DBĐV phát triển kinh tế của Ban CHQS Phường 3… đã tạo sức lan toả mạnh mẽ trong phong trào thi đua ở các địa phương”, Thượng tá Trần Thanh Tùng nói.

leftcenterrightdel
Dân quân xã Vĩnh Quới đang huấn luyện bắn súng. 

Song song đó, Ban CHQS thị xã còn chọn những cơ quan, đơn vị mức độ hoàn thành nhiệm vụ thấp để bồi dưỡng, giúp đỡ. Thượng tá Trần Thanh Tùng dẫn chứng: “Ví dụ như Ban CHQS xã Vĩnh Qưới kết quả huấn luyện nhiều năm không đạt chỉ tiêu, trình độ chỉ huy, huấn luyện của cán bộ còn hạn chế. Vì vậy, chúng tôi đã chọn cơ quan này làm điểm về công tác huấn luyện và tập trung lãnh đạo, phân công cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ anh em hoàn thành nhiệm vụ”.

Để đơn vị điểm có những bước tiến vững chắc, khi triển khai thực hiện Ban CHQS thị xã bàn bạc tìm nguyên nhân của những hạn chế, từ đó đề ra biện pháp thực hiện ở từng giai đoạn cụ thể. Nhờ vậy mà trong các đợt  huấn luyện, diễn tập năm 2016, Ban CHQS xã Vĩnh Quới đã đáp ứng tốt yêu cầu với kết quả chung đạt giỏi và được UBND thị xã Ngã Năm tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Nhờ triển khai toàn diện mà 100% các cơ quan, đơn vị đều đưa nội dung xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến vào nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Ngoài ra, Ban CHQS thị xã còn phối hợp với Đài truyền thanh tuyên truyền về những kinh nghiệm, cách làm hay để các cơ quan, đơn vị trong LLVT thị xã nghiên cứu, học tập kinh nghiệm.

Sự vững chắc của các đơn vị điểm đã tạo sức lan toả trong phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT thị xã. Qua đó khơi dậy sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn của các tập thể và cá nhân; động viên mỗi người  phấn đấu học tập, làm theo điển hình tiên tiến, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Mô hình hay, cách làm hiệu quả

Một trong những cách làm hiệu quả của Ban CHQS thị xã Ngã Năm là hỗ trợ vốn và hướng dẫn về kỹ thuật nuôi, trồng cho lực lượng dân quân, DBĐV phát triển kinh tế. Ban CHQS Phường 3 là một trong những điển hình tiêu biểu về công tác này. Đồng chí Huỳnh Quốc Toàn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Phường 3 cho biết: “Trên địa bàn phường có 7 khóm, rất nhiều chiến sĩ dân quân và DBĐV có hoàn cảnh khó khăn. Để giúp anh em an tâm công tác, có thêm thu nhập, chúng tôi tổ chức góp vốn (gồm các đồng chí trong Ban chỉ huy và 7 đồng chí Khóm đội trưởng) mỗi người 200.000 đồng/quý. Số tiền đó sẽ xét cho anh em có hoàn cảnh khó khăn mượn không tính lãi để chăn nuôi, mua bán nhỏ”.

Anh Cao Văn Liêm, dân quân cơ động Khóm Vĩnh Sử chia sẻ: “Vợ chồng tui không có nghề nghiệp ổn định. Ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tui chạy xe ôm hoặc đi phụ hồ, mỗi ngày kiếm được 150.000 đồng lo cho cả nhà. Mấy tháng trước khi mượn 2 triệu đồng cộng với số tiền dành dụm tôi mua 4 con heo giống và 100 con gà về nuôi. Nhờ mấy anh trong Ban CHQS phường hướng dẫn kỹ thuật nuôi nên heo và gà lớn nhanh, không bị bệnh, tháng sau là xuất chuồng rồi, hai vợ chồng tui mừng dữ lắm”.

Còn đồng chí Phạm Bảo Anh, Khóm đội trưởng Khóm Vĩnh Mỹ cho biết: “Ngoài tiền góp vốn của đơn vị,  tôi vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội mua 2 con bò giống về nuôi. Tích luỹ dần dần sau mỗi đợt bán, giờ gia đình đã trả xong tiền vay và mua thêm bò, đến nay đã được 4 con. Sắp tới, tôi định sửa lại căn nhà và mua thêm một số đồ dùng gia đình”.  

Theo Thượng tá Trần Thanh Tùng, ngoài việc  góp vốn, các Ban CHQS xã, phường còn nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế. Như Ban CHQS xã Vĩnh Quới, được UBND xã hỗ trợ gần 13 triệu đồng nuôi dê, cá… cải thiện đời sống của anh em. Ngoài ra, Ban CHQS thị xã còn phối hợp với cán bộ nông nghiệp, thú y thường xuyên mở các lớp tập huấn và đến tận hộ gia đình để hướng dẫn anh em ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi.

Có thể thấy công tác xây dựng và nhân điển hình tiên tiến của LLVT thị xã Ngã Năm thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. Trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong LLVT thị xã đã được nâng lên. Qua đó, tạo được sự đoàn kết, thống nhất, thúc đẩy mọi cán bộ, chiến sĩ vươn lên thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: HỮU TÀI