Để giáo dục, quản lý tốt, ngay sau khi tiếp nhận, Trung đoàn đã tìm hiểu nắm thông tin về hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng từng chiến sĩ. Thượng tá Trần Tuấn Kiệt thông tin: “Thuận lợi của đơn vị địa phương là chỉ tiếp nhận  huấn luyện chiến sĩ mới trong tỉnh nên các gia đình có thể thường xuyên đến thăm hỏi con em mình, qua đây đã cùng với cán bộ động viên anh em học tập, rèn luyện tốt”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đại đội 1, Tiểu đoàn U Minh 2 gặp gỡ thông báo kết quả học tập của chiến sĩ với gia đình  

Dù bận rộn chuyện chăn nuôi, buôn bán, nhưng ông Trần Mười Hai (cha của Binh nhì Trần Lâm Anh Duy thuộc Tiểu đoàn U Minh 2), xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước hay đến thăm con vào ngày nghỉ cuối tuần. Ông Trần Mười Hai cho biết: “Lần nào tới thăm, tôi cũng nhắc nhở con phải nghe lời cán bộ chỉ dạy. Thấy con từng ngày trưởng thành, thích nghi với môi trường mới tôi thấy dạ rất yên tâm”. Ngồi trò chuyện, Binh nhì Trần Lâm Anh Duy cười tươi chia sẻ: “Cán bộ đơn vị rất gần gũi, quan tâm chiến sĩ. Nhờ vậy mà chúng tôi thấy thoải mái, tự tin trao đổi trong học tập, cũng như bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình”.

Gia đình là hậu phương vững chắc giúp chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ, nhưng cũng là nơi mà chiến sĩ bận tâm, lo lắng. Theo Đại uý Võ Minh Luân, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn U Minh 2, Trung đoàn 896, đối với những chiến sĩ lần đầu sống xa nhà hoặc gia đình đơn chiếc, khó khăn về kinh tế, cán bộ tiểu đội, trung đội hay trò chuyện, động viên anh em cố gắng vượt qua, học tập, rèn luyện tốt. “Từ khi tiếp nhận tân binh đến nay, đơn vị đã hai lần tổ chức sinh nhật tập thể cho chiến sĩ. Khi ấy anh em trong tiểu đội quây quần chúc mừng nhau, tạo cảm giác thân mật, đầm ấm như ở nhà”, Đại uý Võ Minh Luân cho biết.

Cha mẹ sớm chia tay nhau nên từ nhỏ Binh nhì Tăng Phú Sơn, Tiểu đội 8, Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn U Minh 2 sống với ông bà nội. Trò chuyện với chúng tôi, Tăng Phú Sơn bộc bạch: “Sống thiếu thốn tình cảm cha mẹ, lúc nào tôi cũng ao ước có anh em để cùng nhau san sẻ vui buồn. Vào đơn vị, đồng đội gần gũi động viên như những người thân của mình, vậy nên tôi luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Thượng tá Trần Tuấn Kiệt cho biết: “So với cùng thời điểm năm 2016, kết quả huấn luyện chiến sĩ mới năm nay đạt chất lượng tốt hơn, như ở kiểm tra phân đoạn 1 (bắn bia số 4) của nội dung bắn súng Tiểu liên AK bài 1, hay các bài học chính trị có trên 80% đạt khá, giỏi. Đây là những nội dung cơ bản, giúp các chiến sĩ tiếp tục học tốt ở những nội dung huấn luyện sau này; là tín hiệu vui về chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới năm nay”.

Bài, ảnh: THÀNH XUÂN