Trung tá Trần Văn Sơn, Giám đốc Nông trường cho biết: “Hiện nay, đơn vị quản lý 2.058 héc-ta đất quốc phòng, trong đó có gần 1 ngàn héc-ta rừng đước ngập mặn nằm trong vùng bán đảo Cà Mau. Hàng năm, Nông trường ký hợp đồng với các hộ dân có nhu cầu và hỗ trợ thêm 100.000 đồng/ héc-ta rừng và 300.000 đồng/ héc-ta nuôi tôm để họ mua con giống, cải tạo vuông tôm. Khi khai thác và bán gỗ, lợi nhuận được chia theo tỷ lệ phù hợp. Chính nhờ chủ trương này đã thu hút hàng trăm hộ dân từ các vùng lân cận về lập nghiệp. Chỉ tính riêng năm 2016, có 205 hộ dân ký hợp đồng nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng kết hợp nuôi tôm, hộ cao nhất 20 héc-ta, thấp nhất 1 héc-ta. Bên cạnh đó, chúng tôi cùng lãnh đạo xã Tân Ân Tây tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện mô hình sản xuất đa cây, đa con kết hợp nuôi tôm sinh thái, nuôi cua thương phẩm với trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng là mũi nhọn trong phát triển kinh tế”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, CNV Nông trường 414 thu hoạch tôm sản xuất tập trung năm 2014 

 

Ông Nguyễn Việt Thu, một trong những hộ dân có gần 20 năm bám trụ vùng đất này kể: “Lúc tới đây tui chỉ có hai tay trắng, anh em Nông trường giao cho tui 8 héc-ta rừng kết hợp nuôi tôm sú; đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật con giống và phương pháp chăm sóc tôm. Định kỳ, kỹ sư Nông trường xuống kiểm tra chất lượng nguồn nước, sức khoẻ của tôm. Nếu tính trung bình mỗi năm tui thu khoảng 100 triệu đồng. Nói thiệt, cuộc sống tui khá lên lúc nào không hay!”. Không chỉ giúp Nông trường viên có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng phát triển mà Nông trường còn tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, muốn giúp địa phương thì cần phải có kinh phí. “Đó là nhờ mô hình “Rừng - tôm” mang lại nguồn thu đáng kể cho đơn vị. Nếu năm 2010, doanh thu của Nông trường đạt 7,07 tỷ đồng (102% kế hoạch), thu nhập bình quân Nông trường viên là 3,7 triệu đồng/ người/ tháng; thì năm 2016, doanh thu đạt 9,6 tỷ đồng (101% kế hoạch), thu nhập người dân cũng tăng, lợi nhuận 2,7 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu 32%)”, Trung tá Trần Văn Sơn nói.

Đến cuối năm 2016, đơn vị đã cùng địa phương thi công 7,2 km đường nông thôn, hỗ trợ kinh phí xây dựng 15 căn nhà đồng đội, nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách trị giá 500 triệu đồng. Mặt khác, đơn vị hỗ trợ UBND xã một bộ máy vi tính, bốn bộ bàn ghế, lắp đặt một cụm truyền thanh với tổng kinh phí gần 120 triệu đồng. Ông Lê Tấn Bạc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây cho biết: “Ngoài việc hỗ trợ điện, nước sinh hoạt cho người dân, Nông trường còn đầu tư kinh phí xây dựng một trường tiểu học năm phòng, giúp gần 100 trẻ em được học hành. Bên cạnh đó, Nông trường còn tích cực ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, tặng quà cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ xây dựng trụ sở ấp, nâng cấp nhà cho hộ nghèo v.v... mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Qua đó, đời sống người dân trong xã ngày càng cải thiện, tình đoàn kết Quân - Dân càng thêm gắn bó. Đặc biệt, Nông trường đã ký kết xây dựng nông thôn mới và đến nay địa phương chúng tôi đã đạt 19/19 tiêu chí; hộ nghèo từ 10,9% năm 2010 giảm xuống còn 3,6% (năm 2016); hộ cận nghèo từ 8,1% (năm 2010) giảm xuống còn 4,3% (năm 2016)”.

ĐÌNH THÀNH – KIÊN TRUNG