Năm 2000, CCB Nguyễn Văn Tấn bắt đầu tham gia làm kinh tế từ việc thành lập vựa trung chuyển các loại ốc biển để bán lại kiếm lời. Hàng ngày, ông thu mua ốc của ngư dân rồi chuyển đi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Nhờ thuận lợi trong kinh doanh, sau nhiều năm, ông đã xây dựng được cơ ngơi vững chắc, mua sắm được xe tải, mở rộng nơi sản xuất và là một trong những vựa ốc lớn nhất của thị xã Hà Tiên. Không dừng lại ở đó, với kinh nghiệm của người lính luôn gắn bó với biển cả, được thấy một số nơi ngư dân ngư dân nuôi cá bớp trên biển rất hiệu quả. Nghĩ là làm, ông đã bắt đầu nuôi loại cá này từ năm 2006.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tấn đang cho cá bớp ăn

Thời gian đầu, ông Tấn làm 2 bè (1 bè 6 hộc nhỏ, mỗi hộc 5m3). Khi bắt tay vào làm ông mới thấy hết được những khó khăn do còn thiếu kinh nghiệm. Ông Tấn cho hay: “Do chưa nắm chắc kỹ thuật nuôi nên những vụ đầu tôi xuất bán chỉ huề vốn hoặc lỗ đôi chút. Nguyên nhân chủ yếu là mình chưa biết được thời điểm thả cá giống phù hợp để cá phát triển tốt và có sức đề kháng cao. Ngoài ra, kinh nghiệm bảo vệ bè trong những lúc biển động hay mùa mưa bão chưa nhiều nên dẫn đến thất thoát, tỉ lệ hao hụt cao”.

Không chùng bước trước khó khăn, CCB Nguyễn Văn Tấn đã tìm đến những ngư dân có kinh nghiệm nuôi cá bớp ở địa phương để học hỏi. Đồng thời, ông còn nhờ cán bộ nông nghiệp của thị xã tư vấn thêm những kiến thức về đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật chăm sóc cá bớp trong lồng bè.

Từ vốn kinh nghiệm có được, bước sang vụ nuôi kế tiếp ông Tấn thả 400 con cá bớp giống. Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc, cho ăn nên cá lớn nhanh. Sau 9 tháng nuôi cá cho trọng lượng 5 - 6kg/con. Với giá bán từ 160.000 -170.000 đồng/kg, trừ hết chi phí ông thu về trên 250 triệu đồng. CCB Nguyễn Văn Tấn chia sẻ kinh nghiệm: “Thả giống tốt nhất là từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 2 năm sau (tính theo âm lịch), vì thời điểm này biển êm, độ mặn tương đối ổn định nên rất thích hợp cho sự sinh trưởng của cá. Cá còn nhỏ, thức ăn phải được xay nhuyễn, khi cá lớn bằng cổ tay, thức ăn không cần xay, chỉ cắt thành miếng nhỏ. Khi cá đạt trọng lượng trên 2 kg có thể ăn nguyên những con cá mồi bằng ngón chân”.

Thấy mô hình nuôi cá bớp của mình đã đi đúng hướng và đạt hiệu quả cao nên năm 2009 ông Tấn đầu tư thêm 3 bè để mở rộng sản xuất. Theo ông Tấn, nuôi cá bớp chi phí đầu tư cao nhưng bù lại thị trường tiêu thụ ổn định, dễ nuôi, cá lớn nhanh, tỷ lệ sống cao hơn các loại cá khác. Giai đoạn 2 tháng nuôi đầu tiên cần chú ý khâu cho ăn, chăm sóc để cá không bị bệnh và phân loại cá theo từng kích cỡ để phù hợp lồng nuôi. Đồng thời, có biện pháp hỗ trợ cần thiết để cá có sức đề kháng tốt với một số bệnh.

Với hình thức lấy ngắn nuôi dài, ông đã lấy thu nhập từ vựa ốc để tập trung đầu tư cho việc nuôi cá. CCB Nguyễn Văn Tấn cho biết: “Tiền lời từ vựa ốc tôi trả công hàng ngày cho công nhân, số còn lại thì mua thức ăn cho cá. Coi như mình “bỏ ống” để cuối năm thu hoạch được nhiều hơn”.

Dẫn chúng tôi đến thăm các lồng bè và vựa ốc nơi có gần 30 lao động địa phương đang làm việc, trong đó có con em hội viên CCB, cựu quân nhân với thu nhập từ 200.000 - 250.000 đồng/người/ngày. “Ngoài tiền công hàng ngày tôi còn hỗ trợ cho người làm một buổi cơm. Hiện nay, nhiều người đến xin vào làm nhưng chỗ của tôi còn chật hẹp nên chưa thể nhận thêm được nữa”, CCB Nguyễn Văn Tấn nói.

Chị Nguyễn Thị Thuý ở khu phố 5, phường Bình San chia sẻ: “Tôi làm ở vựa ốc của chú Tấn được 3 năm rồi, công việc nhẹ nhàng nhưng thu nhập ổn định lắm. Gia đình chú rất tốt, trả tiền công cao hơn chỗ khác và thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ công nhân mỗi khi khó khăn”.

CCB Nguyễn Văn Tấn không những là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế mà còn là cán bộ gương mẫu, tích cực trong công tác xã hội của địa phương. Theo đó, từ năm 2014 đến nay, ông nhận hỗ trợ cho 6 học sinh nghèo hiếu học của Trường THPT Nguyễn Thần Hiến, thị xã Hà Tiên, trung bình mỗi tháng 1 em nhận được 700.000 đồng và 10kg gạo. Ông Tấn chia sẻ: “Mình đã trải qua rồi nên mình hiểu được nỗi cực khổ của các cháu. Bây giờ, mình làm có được thì chia sẻ cho các cháu để tụi nó có tương lai xán lạn sau này mà giúp ích cho bản thân và xã hội”.

Điều đáng ghi nhận là CCB Nguyễn Văn Tấn rất tích cực và tiêu biểu đi đầu trong công tác Hội. Hiện tại, ông Tấn có 5 bè cá, thì cứ sau mỗi vụ thu hoạch ông đóng góp cho Hội CCB thị xã 1 bè (trên 200 triệu đồng) để chăm lo cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như tham gia công tác xã hội của địa phương.

Với những thành tích trong phát triển kinh tế và trong công tác xã hội, CCB Nguyễn Văn Tấn đã nhận được nhiều giấy khen của UBND thị xã Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, ông còn vinh dự 2 lần được chọn đi báo cáo điển hình toàn quốc trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Trung ương Hội CCB Việt Nam.

HỮU TÀI