Đầu tháng 2/2017, cựu chiến binh Nguyễn Văn bé, ngụ Khu vực Thới Trinh C, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ được tặng căn nhà Đồng đội. Ông Bé bị tai biến nhiều năm nay, gia đình không có đất sản xuất nên mọi việc đều do vợ ông – bà Nguyễn Thị Ba gánh vác. “Trước đây, căn nhà của gia đình tôi lụp xụp lắm. Được chính quyền địa phương xem xét, đề nghị về trên hỗ trợ căn nhà, tôi rất vui. Khi chúng tôi làm nhà, các cháu dân quân và anh em cựu chiến binh ở phường còn đến giúp ngày công nên phần nào bớt chi phí xây dựng ”, bà Ba cho biết.

leftcenterrightdel
 Dân quân quận Ô Môn giúp bà con nhân dân làm đường giao thông nông thôn.

Còn ở phường Thới Hòa, hai đơn vị là Ban CHQS và Hội Cựu Chiến binh phường luôn phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động, nhất là việc thực hiện công tác chính sách hậu phương Quân đội, tuyển quân. Trong 5 năm, có 43 trường hợp được hướng dẫn làm hồ sơ hưởng các chế độ chính sách theo Quyết định 62 của Chính phủ, với số tiền gần 200 triệu đồng. Hàng năm, phường Thới Hòa đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân, với 100% thanh niên đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Đó là hai trong số nhiều hoạt động cụ thể được triển khai thực hiện theo kế hoạch phối hợp của Ban CHQS và các tổ chức đoàn thể Quận Ô Môn, với những nội dung trọng tâm được xác định hàng năm.

Nhờ có sự phối hợp đó nên việc quán triệt triển khai thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với người có công, như 290, 142, 62, 49…được kịp thời, đúng đối tượng. Trong 5 năm đã giải quyết chi trả cho 3312 trường hợp, với số tiền gần 13 tỷ đồng. Đại úy Nguyễn Trọng Hòn, Chính trị viên phó Ban CHQS Quận Ô Môn cho biết thêm “Không chỉ phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, các lực lượng còn tham gia cứu hộ, cứu nạn; tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tuyển sinh quân sự”. Tính chung, LLVT và các đoàn thể tổ chức cho trên 3000 lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên tham gia khắc phục hậu quả thiên tai; giúp dân sửa chữa 41 căn nhà và hỗ trợ gần 300 triệu đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai. Đặc biệt, Ban CHQS và Quận đoàn còn phối hợp tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; tư vấn nghề, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ; vệ sinh môi trường; xây dựng tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp;…Anh Hồ Minh Khương, Phó Bí thư Quận đoàn, cho biết “Từ những hoạt động phối hợp, nhất là hàng năm thông qua việc tổ chức Tết Quân – Dân tại các phường, đoàn viên thanh niên địa phương cũng đóng góp nhiều ngày công cùng cán bộ, chiến sĩ LLVT giúp dân sửa nhà, làm đường,…góp phần nâng cao đời sống của bà con, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Và qua mỗi công trình, phần việc giúp tuổi trẻ địa phương và LLVT gắn kết hơn, cùng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

CHUNG CƯỜNG