Nhiều giải pháp đồng bộ

Trường Quân sự Quân khu, hàng năm tiếp nhận gần 20 đối tượng học viên, thời gian huấn luyện và nhận thức khác nhau nên ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn của nhà trường. Đại tá Nguyễn Văn Hai, Hiệu trưởng cho biết: “Để nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật cho cán bộ, học viên, nhà trường tiến hành giáo dục thường xuyên, không lơ là chủ quan nhất là trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Ngoài chọn đơn vị làm điểm về xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, Ban Giám hiệu nhà trường còn quan tâm củng cố nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của bộ đội. Qua 3 năm triển khai thực hiện, tình hình chấp hành kỷ luật của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực, vững chắc, tỷ lệ vi phạm giảm hẳn và không có trường hợp quân nhân vi phạm kỷ luật phải xử lý”.

leftcenterrightdel
 Lữ đoàn Công binh 25 thực hành huỷ nổ.

Xác định việc nắm, dự báo và định hướng nhận thức tư tưởng cho bộ đội là một trong những giải pháp quan trọng mà Lữ đoàn Thông tin 29 thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Đại tá Nguyễn Đình Thi, Chính uỷ Lữ đoàn khẳng định: “Chúng tôi luôn đề cao trách nhiệm của cơ quan chức năng trong nắm chắc tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt là những vấn đề không rõ ràng về tài sản, hiệu quả công việc đi xuống. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý chặt chẽ các mối quan hệ xã hội của cán bộ, đảng viên và quần chúng”.

Còn theo Đại tá Nguyễn Văn Tính, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang thì các cấp uỷ cần lãnh đạo thực hiện chặt chẽ nghiêm túc về vay, mượn nợ của cán bộ, đảng viên. “Chúng tôi triển khai cho cán bộ các cấp kê khai tài sản, làm rõ số tiền vay, vay ở đâu và nêu rõ mục đích sử dụng, thời gian trả. Theo định kỳ hàng tháng cấp uỷ, chỉ huy các cấp tiến hành thẩm tra, xác minh đánh giá khả năng trả nợ và định hướng khắc phục nợ cho cán bộ. Song song đó, chúng tôi còn nhân rộng các mô hình, phong trào có hiệu quả về tiết kiệm, góp vốn xoay vòng để vận động giúp đỡ quân nhân có hoàn cảnh khó khăn”.

Với những biện pháp cụ thể của từng cơ quan, đơn vị mà từ năm 2015 đến nay kết quả bình xét phân tích chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên hàng năm của Quân khu đều đạt tỷ lệ khá cao. Theo đó, đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 96,2% trở lên; tổ chức Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 95%.

An toàn là tiêu chí hàng đầu trong mọi hoạt động

Đối với các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu thì với số lượng và tần xuất xe hoạt động trong và ngoài doanh trại nhiều, đặc biệt là vào các đợt cao điểm huấn luyện, diễn tập. Chính vì vậy, công tác bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông luôn được đặt lên hàng đầu. Đại tá Hà Tuấn Quân, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu cho rằng: “Cần tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trong và ngoài Quân đội để kiểm tra bảo đảm an toàn với các phương tiện xe, tàu quân sự. Kết hợp tốt việc tuyên truyền, giáo dục với thực hiện các biện pháp hành chính như: quản lý, kiểm tra theo phân cấp… để thay đổi về nhận thức, tư tưởng làm chuyển biến về hành động của mỗi người khi tham gia giao thông”.

Là đơn vị vận tải, các phương tiện hoạt động đường bộ và đường thuỷ rất nhiều nên Trung đoàn Vận tải 659 (Cục Hậu cần) luôn chú trọng xây dựng ý thức văn hoá khi tham gia giao thông của đội ngũ lái xe, lái tàu. Trung tá Nguyễn Phú Khang, Phó Chính uỷ Trung đoàn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên bồi dưỡng, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho các lái xe, lái tàu. Qua đó, giúp anh em thấy được hậu quả, thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản nếu để xảy ra tai nạn giao thông, từ đó xây dựng ý thức tự giác và gương mẫu chấp hành Luật Giao thông. Ngoài ra, chúng tôi còn quản lý, nắm chắc trình độ, kinh nghiệm, sở trường của từng đồng chí theo từng loại phương tiện để khi phân công nhiệm vụ thì chất lượng công việc được hoàn thành tốt nhất”.

Ở Lữ đoàn Công binh 25, do đặc thù thường xuyên thực hiện các công việc có tính chất nguy hiểm cao nên công tác bảo đảm an toàn càng được đơn vị đặc biệt chú trọng. Đại tá Đậu Đức Phượng, Lữ đoàn trưởng chia sẻ: “Quá trình huấn luyện, cán bộ luôn sâu sát, chỉ rõ cho bộ đội những quy tắc bảo đảm an toàn và cách nhận biết các loại bom, mìn, vật liệu nổ. Việc dò tìm, thu gom, xử lý bom, mìn, xây dựng công trình chiến đấu và quản lý vũ khí đạn được chúng tôi giám sát chặt chẽ, đủ điều kiện làm việc theo các tiêu chuẩn mới tiến hành và không cho phép chủ quan, hoặc bỏ qua bất cứ quy định nào. Đồng thời, phát huy vai trò của những đồng chí có kinh nghiệm trong mỗi ca, kíp thi công để nâng cao hiệu quả công việc, bảo đảm an toàn trong suốt quá trình thực hiện”.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin đặc biệt là internet và mạng xã hội, bên cạnh những lợi ích to lớn cũng tiềm ẩn không ít khó khăn trong bảo đảm an toàn thông tin quân sự. Đại tá Bùi Đình Hoạch, Chính uỷ Lữ đoàn Pháo binh 6 cho biết: “Đối với công tác an toàn bảo mật thông tin, đơn vị duy trì nghiêm túc chế độ quản lý, sử dụng, bảo quản lưu trữ tài liệu theo chế độ quy định. Đồng thời, quán triệt đến mọi quân nhân về những quy định bảo mật khi tham gia mạng xã hội (Zalo, facebook…) và tuyệt đối không đưa các hình ảnh, bình luận và bài viết về đơn vị khi chưa được thẩm định”.

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả làm cho việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, bảo đảm an toàn ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã có sự chuyển biến tiến bộ. Qua đó, đã làm cho chất lượng công tác GDCT tư tưởng được nâng lên, đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ LLVT QK an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

HỮU TÀI