Giàu tâm sự: “Quê tôi ở xã Tân Thiềng, một xã nghèo của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Năm lên lớp 6, do gia đình còn nhiều khó khăn nên tôi phải lên tận thành phố Bến Tre ở với người dì để đi học. Cũng chính vì xa nhà từ hồi nhỏ nên tôi đã quen dần với cuộc sống tự lập”.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu - trong giờ bồi dưỡng tiếng Anh cho các em học sinh ở xã Tiên Hải.  

Xã đảo Tiên Hải là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Kiên Giang. Những năm gần đây, Tiên Hải phát triển mạnh nghề nuôi cá bè, nổi tiếng là cá bớp và cá bống mú. Từ những kiến thức được học, Ngọc Giàu đã trực tiếp tham gia hỗ trợ bà con về kỹ thuật nuôi cá. Chị Võ Thị Trang, ấp Hòn Tre tâm sự: “Người dân ở đây thường nuôi cá theo kiểu truyền thống, chưa tiếp cận được kỹ thuật mới nên hay bị thất thoát gây nhiều thiệt hại. Nhờ có chị Giàu tư vấn, hỗ trợ nên mấy vụ rồi bè cá nhà tôi phát triển tốt lắm. Nhiều hộ ở đây cũng vậy”.

Được biết, những lúc rảnh rỗi, Ngọc Giàu còn trực tiếp đến từng hộ dân tư vấn về các dịch vụ phục vụ đón khách du lịch, giúp quảng bá du lịch cho xã đảo. Ông Tăng Hồng Phước, Chủ tịch UBND xã Tiên Hải phấn khởi nói: “Tuy mới ra đảo, nhưng nhờ sự hăng hái, nhiệt tình mà chị Ngọc Giàu đã đóng góp rất nhiều cho địa phương. Hy vọng thời gian tới các trí thức trẻ tình nguyện, nhất là chị Ngọc Giàu sẽ có thêm nhiều mô hình hơn nữa để giúp người dân ổn định cuộc sống, địa phương phát triển kinh tế”.

Đặc biệt, không quản đường sá khó khăn, cứ một tuần hai buổi, Ngọc Giàu còn dạy tiếng Anh cho các em học sinh tiểu học của 2 điểm trường ở Hòn Tre và Hòn Giang, đều nằm cách xa trung tâm xã Tiên Hải. Em Lê Thị Thu Nguyên, ấp Hòn Giang, xã Tiên Hải cho biết: “Em tham gia lớp học được hơn một tháng rồi. Ngoài được học tiếng Anh, em và các bạn còn được nghe cô kể chuyện về những tấm gương vượt khó, chuyện về thanh thiếu nhi ở các vùng miền…”.

Tâm sự với tôi, Ngọc Giàu nói: “Cống hiến thì ở đâu cũng vậy. Em sẽ làm hết sức mình, đem sức trẻ để cho biển, đảo ngày càng phát triển hơn”. 

Bài, ảnh: KIỀU HÂN