leftcenterrightdel

Đại uý Đặng Thanh Huyền kiểm tra lại những bài hát vừa sáng tác.  

Theo chia sẻ của Đặng Thanh Huyền, Tết Đinh Dậu 2017, mong muốn gởi hơi ấm mùa xuân quê nhà đến những người chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ngoài đảo xa, anh sáng tác bài “Chở xuân ra Trường Sa”. Lời bài hát có những câu dạt dào tình cảm: “Nơi Trường Sa bốn mùa canh giữ đảo, luôn có hơi thở ngọt ngào đất mẹ hoà chung. Em gởi bằng tình yêu tha thiết sắt son, để ngày đêm anh càng chắc thêm tay súng. Con tàu nơi đất liền nặng chở mùa xuân, chở cả mong chờ niềm tin yêu lính đảo. Em yêu Trường Sa như tình yêu cha mẹ, không lý giải được vì sao tha thiết đậm đà…”.


Quê của Đặng Thanh Huyền ở xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Gia đình không ai biết sáng tác hay đàn ca tài tử, nhưng Huyền rất đam mê những làn điệu âm nhạc cổ truyền. Lúc nhỏ, mỗi khi có đoàn hát về chợ xã, Huyền tranh thủ học bài sớm để tối xin ba mẹ đi xem. Năm 2002, khi vào học ở Trường Đại học Cần Thơ, được một người bạn hướng dẫn, Huyền mới tập tành sáng tác. “Đoá hoa lòng tặng mẹ” là bài hát đầu tiên mà Huyền sáng tác tặng người mẹ nơi quê nhà. Đến nay, Đặng Thanh Huyền đã sáng tác gần 300 bài ca cổ, phát nhiều trên sóng kênh HTV9 - Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre. Đặng Thanh Huyền nói: “Khi bài hát được phát sóng, tôi thấy như có ngọn gió giúp cháy bùng ngọn lửa đam mê trong lòng, là động lực để tôi tiếp tục theo đuổi việc sáng tác”.

Hầu hết các sáng tác của Huyền có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước và những người chiến sĩ ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc thân yêu. Huyền nói: “Tôi có gần 10 bài viết về Bác Hồ. Để hiểu và viết tốt, tôi thường tìm đọc những tài liệu nói về Bác. Qua việc sáng tác, giúp tôi học hỏi được nhiều về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

“Quê mẹ làng sen”, “Thiêng liêng bến cảng Nhà Rồng”, “Huyền thoại chiến khu Đ”, “Đêm giao thừa xa xứ”… là những bài hát mà Huyền yêu thích nhất. Chị Lê Thị Ngọc Anh (vợ của Huyền) cho biết: “Trước đây tôi ít nghe vọng cổ, nhưng từ khi chồng hát cho nghe những sáng tác của anh, làm tôi rất thích. Và vui nhất là được xem những bài ấy phát sóng trên đài”.

Trò chuyện với tôi, Đại uý Đặng Thanh Huyền cười tươi chia sẻ: “Tôi có dự định viết những chập cải lương nói về tình đoàn kết gắn bó quân – dân thông qua những đợt hành quân dã ngoại lao động giúp dân, hoặc tham gia xây dựng nông thôn mới; giúp mọi người hiểu hơn về nét đẹp văn hoá truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ giữ gìn và làm cho đẹp mãi”.

Bài, ảnh: THANH LẠC