Trồng mía nhẹ công chăm sóc

Đang làm đất chuẩn bị xuống giống mùa vụ năm 2017 – 2018, gặp tôi đến, ông Trần Văn Giang, ấp Phạm Thành Hơn, xã An Thạnh 2 dừng tay nói: “Mấy ngày nay nắng quá, nhưng gia đình tôi cố gắng làm đất để kịp xuống giống đón những trận mưa đầu mùa, bởi khi đặt hom mía xuống mà gặp mưa thì tốt lắm”. Theo ông Trần Văn Giang, mía trồng một vụ trong năm, vụ đầu mùa mưa xuống giống vào thời điểm tháng 4 hoặc 5, vụ sau mùa mưa xuống giống vào tháng 9 hay 10. Nhưng vụ đầu mùa mưa tốt hơn, vì sau khi nảy mầm, cây mía có đủ lượng nước để sinh trưởng và phát triển.

leftcenterrightdel
Bà con nông dân ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1 thu hoạch mía  

Trước khi xuống giống, xới đất là bước chuẩn bị quan trọng. Ông Nguyễn Ngọc Phước, ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1 chia sẻ, khi xới đất cần chú ý có độ sâu từ 20 – 30cm để giúp rễ mía bám chặt vào đất chống đổ ngã và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Xới đất lần thứ nhất xong, tiến hành rải vôi bột và xới tiếp lần thứ hai để diệt trừ cỏ dại và mầm mống sâu bệnh. Bước tiếp theo là đào hộc và đặt hom mía. Mỗi hộc rộng 20cm, sâu 20 – 30cm, khoảng cách mỗi hộc từ 1m – 1,5m. Hom mía nên chọn kỹ để không lẫn giống, hom không được quá già, hay non quá, mỗi hom có 2 – 3 mắt mầm. Sau khi đặt hom mía phải phả lên trên một lớp đất mỏng để cố định và giữ ẩm cho mầm nhanh phát triển. 

K95 – 156, K988 – 92, KPS – 1 – 25…, là những giống mía có năng suất và trữ đường cao được bà con nông dân huyện Cù Lao Dung chọn trồng nhiều. Ông Nguyễn Ngọc Phước so sánh: “Trồng mía nhẹ công chăm sóc hơn hoa màu. Nếu như trồng rau, dưa dù nhanh thu hoạch, nhưng tốn nhiều công chăm sóc hơn. Còn trồng mía, từ khi đặt hom đến hơn một tháng mới rải phân, qua tháng thứ hai vô đất lấp hộc, đến tháng thứ tư đắp đất vô chân mía, rải thêm phân và theo dõi sự phát triển của mía cho đến ngày thu hoạch”.

Ông Võ Văn Vũ, Phó Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: “Tuy giá cả có bấp bênh, nhưng phần lớn nông dân địa phương chọn trồng mía vì do tập quán canh tác lâu đời và nhẹ công chăm sóc. Còn trồng hoa màu dù nhanh thu hoạch hơn, nhưng nguồn nước ở đây hay bị nhiễm mặn và đầu tư nhiều vốn, nên bà con còn ngán ngại”. 

Đến thời điểm này, bà con nông dân huyện Cù Lao Dung thu hoạch được 3.680ha mía, diện tích chưa thu hoạch là 2.830ha. Do ảnh hưởng của đợt hạn, mặn năm 2016 và giá mía không ổn định, nên diện tích trồng mía của huyện còn 6.510ha, giảm 121ha so với năm 2016. Ông Huỳnh Quốc Tỏn, ấp Văn Sáu, xã Đại Ân 1 trồng 5ha mía, gia đình ông đã thu hoạch được 50% diện tích. Ông Tỏn vui vẻ nói: “Hiện mía bán ra với giá 1.120/1kg, cao hơn năm 2016 khoảng 300đ/1kg. Sau khi trừ đi chi phí, mỗi công lời được 2 – 3 triệu đồng, nhìn chung bà con nông dân rất phấn khởi”. 

Vui chưa trọn vẹn

Mía được giá và năng suất khá hơn, nhưng niềm vui bà con nông dân chưa trọn vẹn khi khó tìm nhân công thu hoạch. Đến mùa thu hoạch rộ, lực lượng ở địa phương thiếu hụt, người lao động từ huyện Long Phú sang, hay tỉnh Trà Vinh qua, nên đẩy giá thu hoạch mía lên cao. Nếu như năm 2016, giá nhân công đốn mía khoảng 300.000đ/ngày, năm nay tăng hơn 350.000đ/ngày, mà vẫn thiếu người làm. Anh Võ Văn Điền, ấp Phước Hoà A, thị trấn Cù Lao Dung san sẻ: “Mấy ngày nay tôi cùng 3 người em trong gia đình tự đốn mía. Mình đất ít, cố gắng chịu cực mới có lời”.

Theo ông Đồ Văn Thừa, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, để giúp người nông dân có thu nhập ổn định, lãnh đạo UBND huyện đã quy hoạch lại vùng sản xuất tập trung gắn với tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đa dạng hoá chủng loại, nhất là lựa chọn những giống cây có năng suất cao; kết hợp với nâng cấp nhiều công trình, phương án phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai. 

Đối với mía, UBDN huyện khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi một số diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây phù hợp, hay nuôi thuỷ sản. Đồng thời, kêu gọi các Công ty Cổ phần mía đường Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh đầu tư, ký kết hợp đồng tiêu thụ mía nguyên liệu ở các cánh đồng mía lớn. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện phương án Cánh đồng mía mẫu tại xã An Thạnh 2 và Đại Ân 1 với diện tích 55,6ha. Ông Đồ Văn Thừa cho hay: “Thực hiện phương án Cánh đồng mía mẫu, bà con nông dân được hỗ trợ kỹ thuật bón phân, kỹ thuật trồng mía hàng đôi tạo thuận lợi cho việc cơ giới hoá vào khâu vô chân mía và vận chuyển, tiêu thụ mía sau khi thu hoạch. Với những giải pháp trên, sẽ giúp bà con nông dân có điều kiện chăn nuôi, trồng trọt tốt hơn và bớt đi gánh nặng lo lắng chuyện mất mùa hay giá cả bấp bênh”.

Bài, ảnh: TƯỜNG VI