Thiêng liêng tình đồng đội

Những ngày cuối tháng 7, gia đình ông Nguyễn Thanh Dễ, ngụ xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cảm thấy rất vui, vì có nhiều bạn bè, chòm xóm đến thăm hỏi, sẻ chia. Bởi ông vừa tìm được hài cốt của anh ruột là liệt sĩ Nguyễn Văn Đực (hy sinh cách nay 48 năm) tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Và hài cốt ấy đã được đưa về an táng tại Nghĩa trang huyện Hòn Đất đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ vừa qua.

Dịp này, ông Dễ cũng làm mâm cơm cúng mẹ và anh mình để tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ người đã khuất. Đặc biệt, đối với người mẹ quá cố, ông như muốn thông báo rằng, ước nguyện bấy lâu của bà nay đã thành hiện thực. Ông Nguyễn Thanh Dễ chia sẻ: “Mẹ tôi còn sống chắc bà mừng lắm. Hai anh trai tôi hy sinh chưa tìm thấy hài cốt, theo ước nguyện của mẹ nay mới thực hiện được 50% thôi. Đêm hôm tôi thức suốt đêm để hứa với mẹ rằng là sẽ quyết tâm tìm kiếm đến khi nào được thì thôi, còn sống thì vẫn tìm”.

leftcenterrightdel
Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị My xúc động sau 50 năm mới tìm được hài cốt con gái là Liệt sĩ Trần Thị Mai.

Bà Trương Thị Rớt (vợ của liệt sĩ Phạm Văn Bé được tìm thấy hài cốt trong đợt này) thấy nhẹ lòng khi bao năm chờ đợi, hài cốt của chồng bà đã được đưa về nghĩa trang an táng. Bà Trương Thị Rớt xúc động nói: “Bao nhiêu năm nay tìm kiếm không gặp, bây giờ gặp rồi…48 năm rồi. Tui rất cảm ơn bà con và anh em Đội K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang  đã không quản khó khăn, gian khổ để đưa chồng tui về lại với gia đình, quê hương”.

Người giúp tìm được các hài cốt liệt sĩ này là ông Phạm Văn Thân ở xã Nam Thới Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ông Thân năm nay đã 75 tuổi và cũng tham gia cách mạng từ khi còn rất trẻ. Lúc nhỏ, ông đã từng biết trên đất ruộng nhà mình có một nấm mộ chôn 3 chiến sĩ cách mạng hy sinh vào khoảng năm 1968, 1969. Sau này, ông tâm nguyện là có người dò hỏi, ông sẽ chỉ ngay. Và cuối cùng, ông cũng đã giúp gia đình các liệt sĩ tìm được người thân. Ông Phạm Văn Thân cho biết: “Gia đình tôi có 2 liệt sĩ và mẹ tôi được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tôi thấy hoàn cảnh mình, con em mình đi hy sinh, nếu hài cốt lấy không được bản thân gia đình mình không vui. Vì vậy, tôi tích cực chỉ cho gia đình người ta lấy để họ vui và bản thân mình cũng phấn khởi”.

Với Mẹ Việt Nam Anh hùng  Nguyễn Thị My, 86 tuổi ngụ xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang giờ không có gì vui hơn khi vừa tìm gặp hài cốt của con gái mình – liệt sĩ Trần Thị Mai (hy sinh cách nay đã gần 50 năm). Chừng ấy năm tìm kiếm, chờ đợi, tưởng rằng mãi mãi sẽ không tìm được nhưng Đội K93, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã nỗ lực đào tìm giúp bà hoàn thành ước nguyện. “Hôm nay, Đảng, Nhà nước tổ chức bốc cốt này đem về đây tôi mang ơn quá trời. Nhìn thấy được mộ con và nhìn thấy tất cả mộ anh em ở đây như núm ruột của mình vậy hén”, Mẹ VNAH Nguyễn Thị My nói.

Trách nhiệm tri ân

 Người thân các liệt sĩ vui mừng, cảm ơn nhưng với cán bộ, chiến sĩ các Đội tìm kiếm cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ, xem đó là nhiệm vụ, là việc phải làm nhằm tri ân những người có công với đất nước, là tình đồng chí, đồng đội với nhau. Mặc dù việc tìm kiếm ngày càng khó khăn hơn, do nơi các anh, các chú nằm lại đa phần là rừng núi hiểm trở, theo thời gian dấu tích để lại không còn. Những người biết được thông tin thì cứ ngày một ít dần. Dù vậy, các anh vẫn nỗ lực tìm kiếm cho được nhiều hài cốt đưa về nơi quê cha, đất tổ cho ấm tình đất nước, ấm tình đồng đội.

Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó Đội trưởng Đội K93 tâm sự: “Đây là trách nhiệm và là tình cảm của tất cả cán bộ, chiến sĩ đối với liệt sĩ. Hiện nay, chiến tranh đã lùi xa rồi, còn biết bao nhiêu tấm lòng người mẹ, người cha, người vợ, người con đang mòn mỏi trông chờ. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng hết sức trong việc tìm kiếm để đưa các liệt sĩ về với quê hương”.

Trong dịp Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, 219 hài cốt liệt sĩ do các Đội K của Quân khu tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2016 – 2017 được tổ chức an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ theo đúng nghi thức với không khí trang nghiêm, long trọng. Bởi chiến công của các anh đã góp vào Đài hoa chiến thắng của dân tộc, viết nên trang sử vẻ vang của đất nước. Thế hệ tiếp nối luôn khắc ghi những đóng góp to lớn ấy và nguyện làm hết sức mình để tri ân, đặc biệt là tìm kiếm đưa các anh về nơi an nghỉ để ấm lòng gia đình, ấm tình đồng đội thiêng liêng.

Thiếu tướng Phạm Văn Chua, Phó Chính ủy Quân khu cho biết: “Năm nay, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo cho 4 Đội K, đặc biệt là 3 tỉnh tổ chức làm tốt quy tập hài cốt liệt sĩ, làm đúng nghi lễ nghiêm trang để đưa các liệt sĩ từ đất bạn Campuchia về đất mẹ. Đây là việc làm được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các chú hưu qua các thời kỳ cũng rất đầy đủ”. Còn Thượng tướng Bùi Văn Huấn, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chia sẻ: “Bản thân tôi cũng là một người lính, cũng đã từng đi tìm đồng đội và tôi cũng rất là xúc động khi thấy có nhiều hài cốt được đưa về đất mẹ. Đó cũng là nguồn động viên những gia đình có người thân hy sinh, mất mát”.

QUANG TRIẾT