Trong lúc tập trung tham gia lớp huấn luyện lực lượng dự bị động viên (từ ngày 27/2 đến ngày 13/3) tại Trung đoàn 894, Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu, anh Trương Tấn Đạt nhận được tin vợ chuyển dạ, có dấu hiệu sinh con thiếu tháng, phải vào cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

leftcenterrightdel
Quân nhân dự bị Trương Tấn Đạt tiếp nhận quà tặng “Nghĩa tình đồng đội”. 

Được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị, anh Đạt lấy xe gắn máy tranh thủ chạy vào bệnh viện. “Lúc ấy tôi lo lắm, bởi đây là đứa con gái đầu lòng, ngày dự sinh của vợ tôi đến cuối tháng 4. Gia đình neo đơn, nhờ hàng xóm đưa vợ vào bệnh viện chứ người thân chưa tới kịp”, anh Đạt kể.

Đến bệnh viện, do quá lo lắng cho vợ con nên anh Đạt để xe trước phòng cấp cứu mà quên mất việc gửi xe. Vợ sinh xong, chưa kịp mừng vui “mẹ tròn con vuông”, quay ra anh mới hay xe của mình đã bị kẻ gian lấy mất.

Biết được hoàn cảnh của anh Đạt (thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, vợ chồng đều làm thuê kiếm sống), Ban Chỉ huy Trung đoàn 894 phát động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và gần 100 quân nhân dự bị tham gia lớp huấn luyện chung tay giúp đỡ đồng đội. “Cách làm của đơn vị rất đúng với nguyện vọng của chúng tôi. Trong lớp huấn luyện tuy cũng còn nhiều người vất vả về kinh tế nhưng ai cũng muốn góp phần chia sẻ khó khăn với anh Đạt”, anh Phạm Quốc Thống ngụ phường 1, thành phố Bạc Liêu nói.

Nhận được điện thoại thông báo của chỉ huy Trung đoàn 894, lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Vĩnh Hậu nhất trí kêu gọi cán bộ, nhân viên công tác tại xã quyên góp hỗ trợ anh Đạt. “Chúng tôi biết chiếc xe gắn máy là tài sản có giá trị lớn nhất của gia đình anh Đạt, đồng thời cũng là phương tiện chính để anh kiếm tiền nuôi sống cả nhà. Anh Đạt trước đây là chiến sĩ thuộc Sư đoàn 330, xuất ngũ năm 2015. Anh Đạt có đứa em trai vừa nhập ngũ đầu năm 2017, cũng tại Sư đoàn 330”, ông Trương Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu cho hay.

Ngay sau khi phát động, Ban Chỉ huy Trung đoàn 894 đã tiếp nhận được gần 9 triệu đồng, UBND xã Vĩnh Hậu quyên góp được 1,5 triệu đồng. Sau khi thông qua ý kiến của tập thể, số tiền được dùng mua xe gắn máy (đã qua sử dụng) giúp anh Đạt có phương tiện đi lại, làm ăn; phần còn lại để anh chăm sóc vợ, con.

Bài và ảnh: HỒNG HIẾU