Sáng sớm, những người lính gác rừng tràm thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 (Sư đoàn 4) đã vào rừng tuần tra. Lội qua những lớp thảm thực vật dày khô vì thiếu nước; băng qua đám dây choại chằng chịt nơi chân rừng, các anh trở về chốt khi mặt trời khuất bóng rừng tràm, bữa cơm chiều đã muộn. Đó là những công việc của những người đang bám chốt giữ rừng.

Nhọc nhằn nhiệm vụ canh lửa

Mới 9 giờ sáng, nắng đã chói chang. Theo chân Trung tá Huỳnh Văn Việt, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 2 (Sư đoàn 4) cùng tổ tuần tra của Tiểu đoàn 3, chúng tôi vào khu rừng 929 hécta (trong số hơn 4.000 hécta) do Sư đoàn 4 quản lý, trồng theo Dự án 661 và rừng tái sinh, nằm trên địa bàn huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Qua lối mòn dẫn vào rừng tràm hơn 10 năm tuổi, thảm thực vật dưới rừng khô cằn; trên những thân cây tràm dây dớn quấn quanh đã úa vàng, mực nước các kênh trục đều rút xuống rất thấp. 

Trung tá Huỳnh Văn Việt, cho biết: “Thời điểm này, rừng tràm có khả năng cháy rất cao, chỉ cần một ngọn lửa nhỏ cũng gây lây lan rất nhanh và dập tắt rất khó. Để ngăn cản những người lén lút vào rừng bắt cá, đốt ong rừng lấy mật, công việc canh giữ rừng cực nhọc gấp nhiều lần, đặc biệt ở những khu vực giáp với các tuyến dân cư, vùng đệm của rừng người dân đốt cỏ làm ruộng. Vì vậy, ngày đêm các cán bộ, chiến sĩ đều phải trúc trực canh gác”.

Để có thể giữ rừng bình yên, từng Đại đội luân phiên nhau luồn rừng vào sáng sớm và trực trên chòi canh lửa ngày đêm, để phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố. “Mấy hôm nay, mỗi ngày đi tuần tra, anh em cảm nhận thấy độ khô hơn của rừng, ai cũng lo lắng. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm giữ bình yên màu xanh cho rừng trong mùa khô khắc nghiệt này”, anh Việt vừa nói vừa lau những giọt mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt.

Tăng cường công tác tuần tra góp phần quản lý bảo vệ rừng hiệu quả

 Diện tích rừng rộng, việc cơ động tuần tra gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ ở từng chốt luôn đề cao cảnh giác và tuần tra kể cả ngày lẫn đêm. Vì vậy, đã hạn chế được tình trạng người dân xâm nhập trái phép vào rừng. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức nhiều tổ quan sát, tuần tra canh gác nghiêm ngặt; cắm các biển báo, biển cấm ở từng khu vực; tổ chức phát quang, đào mương dẫn nước, phân lô từng khu rừng; chủ động đốt cỏ một số khu vực tiếp giáp với đồng ruộng; chặt và thu gom những cây khô, ngã đổ.

Hơn 5 giờ đồng hồ đi tuần rừng, chúng tôi dừng lại ở chốt số 3. Đại úy Thạch Thia, Đại đội trưởng Đại đội 9 (phụ trách chốt số 3) – người đã gần 5 năm bám chốt giữ rừng nở nụ cười tươi rói: “Gần hết ban ngày bình yên nữa lại đến, còn đêm nay nữa là trọn một ngày rừng yên bình”. Trong lời nói, nụ cười, ánh mắt của anh Thia và đồng đội, chúng tôi nhận ra một điều giản dị, dẫu gian khó nhưng chỉ cần rừng bình yên là những người đang làm nhiệm vụ nơi đây như các anh cảm thấy hạnh phúc.

Bám chốt giữ rừng

Chốt số 3 nằm  lọt thỏm ở giữa rừng nên không có điện, không có nước ngọt, mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Xung quanh đất, nước nhiễm phèn nặng, anh em tranh thủ trồng ít rau xanh để cải thiện bữa ăn nhưng cũng rất khó. Chỉ tay vào những can nước để dưới gầm chốt, Binh nhất Huỳnh Công Huẩn, chiến sĩ chốt số 3 nói: “Mùa này, để có được can 30 lít nước sạch chúng tôi phải vượt hơn 10km để chở về. Nước chỉ để nấu cơm, còn tắm, giặt thì bơm nước giếng nhiễm phèn lắng lại sử dụng”.

Và do yêu cầu nhiệm vụ, có người gần 2 tháng trời mới về thăm gia đình được hai ngày. “Đôi khi về bị vợ cằn nhằn, nhưng khi nghe tôi tâm sự, giải thích vì rừng là sinh mệnh, vì lợi ích chung nên bà xã cũng hiểu. Nhiều lần về chưa hết phép đã vội vàng trở lại rừng làm nhiệm vụ ngay, vì có báo động gấp”, anh Thia cho hay.

Đêm nay, tới ca trực của Đại úy Thạch Thia. Đêm giữa rừng tĩnh mịch, trên những đài quan sát khác có ánh đèn pin le lói, phía đó cũng có những người lính như anh Thia đang thức với rừng, căng mình, phóng mắt theo từng vạt rừng.

Đại tá Nguyễn Văn Đức, Phó Sư đoàn trưởng – Tham mưu trưởng Sư đoàn 4, cho biết: “Để phòng chống cháy rừng vào giai đoạn đỉnh điểm này, ngoài các phương tiện do trên cấp, đơn vị còn trích quỹ sản xuất hơn 100 triệu đồng mua thêm một số máy bơm công suất lớn, dây chữa cháy trang bị cho các chốt và xây dựng đài, chòi quan sát kiên cố. Bên cạnh đó, còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng kiểm lâm, công an, bộ đội biên phòng trên địa bàn kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với sự hỗ trợ của địa phương và các lực lượng, mỗi cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 4 quyết tâm làm tròn trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ để cho những cánh rừng ở vùng Tứ giác Long Xuyên mãi luôn xanh tốt.

QUANG TRƯỜNG