Vào dịp cuối năm, bên cạnh các hoạt động chuẩn bị cho bộ đội vui xuân đón tết thì công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các đơn vị. Ở Sư đoàn 330, công tác trực SSCĐ dịp tết, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII luôn được cán bộ, chiến sĩ duy trì ở mức cao nhất, với quyết tâm không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Chúng tôi ghé thăm Tiểu đoàn 16 đúng vào lúc cán bộ, chiến sĩ đang luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ với tình huống giả định có một máy bay địch tấn công khu vực đóng quân của Sư đoàn. Ngay sau khi nhận lệnh, cán bộ, chiến sĩ lập tức cơ động ra vị trí chiến đấu tiêu diệt mục tiêu. Những bước chân dồn dập, khẩn trương, những khẩu lệnh to, rõ từ phía người chỉ huy, cùng thao tác chính xác, dứt khoát của từng chiến sĩ khiến cho không gian trận địa nóng lên từng giây.

Phân đội 12.7mm thuộc Sư đoàn 330 trực SSCĐ

Đây là một trong những tình huống đánh địch đột nhập đường không được Tiểu đoàn 16 tăng cường luyện tập trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng và dịp Tết Nguyên Đán, nhằm nâng cao khả năng cơ động, SSCĐ khi có tình huống. Binh nhất Nguyễn Thanh Hiển, Trung đội 1, Đại đội 1 tâm sự: "Là một chiến sĩ tôi luôn nhận thức được nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ đơn vị là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đặc biệt là nhiệm vụ trực phòng không trực bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XII và dịp tết Nguyên Đán. Do vậy, tôi luôn ra sức học tập, nắm chắc được các chỉ thị, mệnh lệnh của chỉ huy các cấp và luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu nhằm đảm bảo cho xử lý tốt mọi tình huống xảy ra".

Để không rơi vào thế bị động, ngay từ khi nhận được chỉ thị của trên, Sư đoàn 330 đã tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ nhiệm vụ trực bảo vệ Đại hội Đảng và trong dịp Tết Nguyên Đán là hết sức quan trọng, là nhân tố trực tiếp góp phần vào thành công của Đại hội. Do vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần nêu cao tinh thần cảnh giác, luyện tập thật tốt để luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Sư đoàn cũng triển khai cho tất cả các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến sát với tình hình thực tế của mỗi đơn vị, nhất là việc xử trí các tình huống có thể xảy ra trong thời gian diễn ra Đại hội và trong dịp tết. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm mọi chế độ trực và tăng cường tổ chức luyện tập theo các phương án sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Thượng úy Sơn Thanh Tiến, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 16 cho biết:  "Đối với Trung đội chúng tôi luôn quán triệt, triển khai tốt các mệnh lệnh SSCĐ của cấp trên đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ đảm nhiệm trực. Đồng thời phát động thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng, Từng chiến sĩ viết bảng đăng ký quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ". Đại tá Huỳnh Chiến Công, Phó Sư đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Sư đoàn 330 cho biết thêm: "Chúng tôi duy trì nghiêm hệ thống trực SSCĐ trong toàn Sư đoàn, như trực chỉ huy, trực ban, trực tác chiến. Đặc biệt đối với các tiểu đoàn nằm trên tuyến biên giới Sư đoàn tập trung kiểm tra thường xuyên và duy trì chế độ trực nghiêm túc, đảm bảo quân số trực đúng theo quy định. Sư đoàn cũng thường xuyên cử cán bộ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác luyện tập của các đơn vị, kịp thời chấn chỉnh các khâu yếu, mặt yếu; kết hợp kiểm tra với động viên tinh thần để cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ nhiệm vụ, từ đó ra sức học tập, huấn luyện, đảm bảo xử lý tốt các tình huống, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, thiếu cảnh giác.

NHẬT HÀO-HẢI TUYÊN